TIN TỨC

6 lý do làm kinh doanh chưa chắc đã giàu

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các doanh nhân có khuynh hướng sống hạnh phúc và kiếm nhiều tiền hơn khi khởi nghiệp. Những câu chuyện về các doanh nhân bán đơn vị với giá một vài triệu USD càng khiến người ta háo hức.

Tuy nhiên, người chơi sẽ phải bế tắc nếu biết mình khó giàu được nếu chỉ làm kinh doanh. Dưới đây là những lý do được đăng trên Entrepreneur.

1. Phần lớn các đơn vị sẽ thất bại

Nghĩ ra ý nghĩ đó kinh doanh tốt đã khó, hiện thực hóa và kiếm tiền từ nó còn khó hơn rất nhiều. Các nghiên cứu đã chỉ ra 90% startup đều thất bại. Bạn không chỉ cần ý nghĩ đó mới mẻ, quyến rũ, có kỹ năng kiếm lời, mà còn phải lựa chọn được đúng thời điểm.

Sau đó, người chơi sẽ phải bảo đảm mình thực hành chúng mà không có sơ sót nào, và chuẩn bị đổi thay khi điều kiện cô động. Vì những lý do đó, chẳng có gì kinh ngạc khi sự thật là đa số đơn vị thất bại.

2. Những câu chuyện về làm giàu nhanh rất hãn hữu

6-ly-do-lam-kinh-doanh-chua-chac-da-giau

Trong nhiều trường hợp, giới truyền thông đã cường điệu câu chuyện của các doanh nhân, khiến rất nhiều người cho rằng làm giàu nhanh và chiến thắng chỉ trong một đêm là điều có thể xảy ra.

Sự thật là, người chơi sẽ phải nỗ lực nhiều năm và phải có kỹ năng vượt qua rất nhiều thất bại để tới được mốc “triệu phú”. Nếu không chuẩn bị bằng lòng và vượt qua những điều này, người chơi sẽ không bao giờ tới được đích.

3. Điều hành đơn vị rất đắt đỏ

Làm kinh doanh không chỉ là thu tiền. Bạn còn phải trả cả đống phí tổn, từ nguyên liệu thô, nhân sự, điện nước, tiền thuê, thiết bị. Trong đó có nhiều khoản có khi còn chưa nảy sinh, như thuế, bảo hiểm hay phí tổn kiện cáo. Rất nhiều người đã kiểm tra thấp các khoản phí tổn khi kinh doanh, khiến bản thân mình rơi vào tình trạng thiếu thốn.

4. Luôn có những biến cố

Dù người chơi có chú ý lên kế hoạch tới thế nào đi nữa, người chơi sẽ luôn gặp gỡ những biến cố thúc đẩy tới việc làm ăn. Một kẻ địch mới bỗng nhiên sinh ra. Ngoài ra một công nghiệp mới có thể đổi thay cách nhìn của mọi người về vật phẩm của người chơi.

Xa hơn nữa, doanh thu của người chơi có thể đột ngột bùng nổ hoặc biến mất chỉ trong một đêm. Rất khó đoán trước hoạt động mua bán sẽ đổi thay thế nào. Và nếu không chuẩn bị cho sự đổi thay đó, người chơi sẽ bị hạ gục.

5. Chỉ lợi nhuận cao thôi cũng chưa đủ giàu

Đây là bài học quan yếu có thể người chơi sẽ quên khi đang háo hức với việc trở thành doanh nhân. Bạn vẫn sẽ cần các kỹ năng quản lý tài chính nếu muốn giàu, hoặc duy trì sự ấm no. Công ty của người chơi có thể lãi lớn, giúp người chơi kiếm về hàng trăm nghìn USD một năm. Tuy nhiên, chỉ cần một quyết định tài chính sai trái, số tiền đó có thể biến mất chóng vánh.

Vì vậy, dù có lời lãi cỡ nào, làm giàu và duy trì của cải luôn cần sự tập hợp, hà tiện, bổn phận và đầu tư sáng dạ.

6. Phần lớn của cải được tích lũy từ nhiều nguồn

Đây cũng là một bài học quan yếu nữa người chơi gần ghi nhớ. Đa phần người ấm no nhiều nguồn thu nhập. Sau khi kiếm kha khá tiền, đa số doanh nhân sẽ đổ tiền vào cổ phiếu, trái phiếu, BĐS hoặc thậm chí các startup khác. Việc này sẽ giúp tối đa hóa nguồn tiền cho họ.

Khởi nghiệp chưa bao giờ là công việc thoải mái. Trong nhiều trường hợp, nó còn khổ đau là đằng khác. Việc kinh doanh thất bại không chỉ khiến người chơi không giàu nổi, mà thậm chí có thể còn mắc nợ. Dù vậy, nếu có một ý nghĩ đó xuất sắc và ý chí bền chí, chung cuộc người chơi vẫn sẽ tìm được cách mà thôi.

Việc kinh doanh chưa chắc giúp người chơi thành tỷ phú. Nhưng ít ra, nó cũng sẽ mang lại cho người chơi một cuộc sống tốt, khiến người chơi có cảm giác thỏa mãn vì làm chủ được ý nghĩ đó và cuộc sống của mình.

Hà Thu (theo Entrepreneur)