TIN TỨC

AMC đề xuất xây bệnh viện “khủng” tại TP.HCM

Tuy dự án này hiện đang trong thời đoạn được các cơ quan công dụng coi xét, song một trong những vấn đề khiến dư luận nghi ngờ là liệu AMC có đủ năng lực tài chính và kinh nghiệm để thực hiện một dự án “khủng” có vốn đầu tư lên tới 2.000 tỷ đồng?

Dự án to lớn!

Theo AMC, xét thấy nhu cầu sản xuất y tế kỹ thuật cao tại TP.HCM, AMC đã có văn bản yêu cầu và đã được UBND TP.HCM bằng lòng tại Công văn số 7608, ký ngày 9/12/2015, chuẩn y AMC được triển khai thực hiện Dự án Đầu tư xây đắp mới Bệnh viện Đa khoa thực hiện 500 giường và Dự án Đầu tư xây đắp mới Trung tâm Điều trị ung độc bằng liệu pháp proton, cách thức xạ trị công nghiệp cao, trong Cụm Y tế Tân Kiên, tại xã Tân Kiên và Tân Nhựt, huyện Bình Chánh với tổng vốn đầu tư ước khoảng 150 triệu USD.

Ngày 23/3/2016, với yêu cầu của AMC, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã có buổi tiếp Tập đoàn Varian do ông Kevin O’Reilly dẫn đầu, là đối tác của AMC trên lĩnh vực kỹ thuật, thiết bị và huấn luyện nguồn nhân công chất lượng cao. Trong buổi tiếp, bà Nguyễn Thị Thu đã ủng hộ yêu cầu nêu trên của AMC và mong muốn dự án phối hợp giữa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và AMC là Dự án Đầu tư xây đắp Bệnh viện Đa khoa thực hiện 500 giường Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch – AMC sớm được triển khai.

Một điểm đáng chú ý là, dự án nêu trên không thực hiện phương án bồi hoàn, phóng thích mặt bằng do khu đất thực hiện Dự án được bàn giao từ Dự án San lấp mặt bằng sẵn sàng xây đắp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Trung tâm Xét nghiệm y học Thành phố, thuộc Cụm Y tế Tân Kiên, huyện Bình Chánh do Ban Quản lý đầu tư xây đắp các công trình thuộc Sở Y tế TP.HCM làm chủ đầu tư.

Liên quan tới phương án tài chính của Dự án, 100% vốn đầu tư sẽ do nhà đầu tư góp vốn và huy động. Giá phục vụ y tế sẽ gồm hai phần, một là giá theo sườn giá của Nhà nước ứng dụng cho phục vụ y tế công và giá phục vụ tình nguyện. Lợi nhuận của bệnh viện sẽ được chia cho nhà đầu tư và đơn vị thây mặt vốn quốc gia theo tỷ trọng tương ứng. Thời gian hiệp đồng dự án là 49 năm, có thể được gia hạn thích hợp với điều kiện thỏa thuận trong hiệp đồng dự án. Nhà đầu tư và đơn vị thây mặt vốn quốc gia dự định sẽ thành lập đơn vị cổ phần để cùng quản lý dự án.

AMC là ai?

Do Dự án Đầu tư xây đắp Bệnh viện Đa khoa thực hiện Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch – AMC là dự án đầu tư theo cơ chế PPP, nên sau khi hoàn chiến thắng trình, nhà đầu tư được quyền trực tiếp vận hành, đơn vị kinh doanh, cung cấp phục vụ.
AMC cho biết, do Dự án Đầu tư xây đắp Bệnh viện Đa khoa thực hiện 500 giường Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch – AMC là dự án đầu tư theo cơ chế PPP, nên sau khi hoàn chiến thắng trình, nhà đầu tư được quyền trực tiếp vận hành, đơn vị kinh doanh, cung cấp phục vụ theo đúng các điều khoản hiệp đồng ký với UBND TP.HCM. Theo đó, nhà đầu tư chịu nghĩa vụ điều hành mọi hoạt động của Doanh nghiệp dự án (DNDA), riêng công việc quản lý, điều hành về mặt chuyên môn trong khám và chữa bệnh cho người dân sẽ phê duyệt hiệp đồng hiệp tác và quản lý chuyên môn hoàn toản được ký kết giữa DNDA và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. DNDA đơn vị và quản lý hoạt động tài chính, đầu tư, kế hoạch kinh doanh và trả phí tổn hỗ trợ chuyên môn cho Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Cũng theo AMC, việc triển khai một dự án có vốn đầu tư lớn (khoảng 2.000 tỷ đồng) theo cơ chế PPP là khả thi và thích hợp với định hướng sản xuất vững bền của ngành y tế TP.HCM khái quát và chiến lược sản xuất nguồn nhân công y tế của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch nói riêng. “Dự án triển khai chiến thắng sẽ tạo tiền đề cho những dự án y tế khác ở TP.HCM tiếp tục được triển khai theo cơ chế PPP”, AMC lập luận.

Theo khám phá của phóng viên Báo Đấu thầu, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển y tế AMC có địa chỉ tại số 93 Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, Quận 1, TP.HCM. Công ty AMC được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh vào ngày 16/7/2015 và ngày hoạt động là 15/7/2015, tức mới chỉ hoạt động được 2 năm. Trong 14 ngành nghề mà AMC đăng ký kinh doanh, có cả ngành nghề… cắt tóc, làm đầu, gội đầu; tiếp đó là sang sửa máy móc, thiết bị; xây đắp nhà các loại; xây đắp công trình kỹ thuật dân dụng khác; tham vấn, môi giới, đấu giá BĐS, đấu giá quyền sử dụng đất… Hoạt động của các bệnh viện, trạm xá; hoạt động của các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa; hoạt động y tế khác cũng nằm trong danh mục ngành nghề kinh doanh của Công ty.

Việc một nhà đầu tư còn non trẻ “đăng cai” thực hiện dự án “khủng” có được chấp thuận hay không? Câu giải đáp chung cuộc hiện vẫn đang kì vọng quyết định của các cơ quan công dụng.

Ngô Ngãi