TIN TỨC

Bất động sản Đà Nẵng, để APEC 2017 thành cú huých dài hạn

Điểm sáng ngao du

Đà Nẵng từ lâu đã được kiểm tra là một thị thành đại dương có nhiều lợi thế về ngao du. Trong đó, theo thông báo của Sở Du lịch Đà Nẵng, năm 2016, Đà Nẵng đón 5,51 triệu lượt khách, tăng 17,7% so với năm 2015, ước đạt 107,2% kế hoạch. Bên cạnh đó, TP. Đà Nẵng có hơn 30 km đường bờ đại dương, điểm khác biệt là trải suốt chiều dài 30 km này đều là những bãi đại dương đẹp, địa hình phẳng phiu, thuận lợi cho việc xây đắp kết cấu hạ tầng, nên rất quyến rũ nhà đầu tư. Đây được coi là điểm sáng lớn cho hoạt động mua bán BĐS thị thành này phát hành, nếu biết khai hoang đúng cách.

Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE vietnam cho rằng, Đà Nẵng đang trở thành một điểm tới được hồ hết các hãng lữ khách lớn trên nhân loại tính tới trong việc lên chương trình ngao du cho đối tượng mua hàng. Chưa kể đối tượng mua hàng nội địa hiện thời cũng luôn coi Đà Nẵng là ưu tiên cao khi có nhu cầu ngao du, nghỉ dưỡng. Đặc biệt, sự kiện APEC trong năm 2017 là thời cơ hoàn hảo để nâng cao hình ảnh và truyền bá hoạt động mua bán ngao du của Thành phố ra nhân loại. Theo đó, không chỉ tổng lượt khách tăng trưởng mà quốc tịch du khách cũng sẽ đa đạng hơn.

Trong quý khảo sát mới nhất mà CBRE vừa thực hành thì thị thành này có một số lượng nhỏ (150) phòng từ các khách sạn 3 sao được đưa vào hoạt động mua bán, làm tăng tổng nguồn cung lên 11.415 phòng cho các phân khúc 3-5 sao. Phân khúc khách sạn 3 sao chiếm hữu tỷ trọng cao nhất trong tổng nguồn cung với 45%. Theo sau là khối khách sạn 5 sao (28%) và 4 sao (27%).

ảnh 1

Đà Nẵng có nhiều bãi đại dương đẹp

Theo thống kê, sẽ có khoảng 6.000 phòng được đưa vào hoạt động mua bán trong năm 2017 và 2018. Lưu ý là hoạt động mua bán căn hộ – khách sạn cũng sẽ cung cấp một lượng lớn phòng cho thuê làm khách sạn. Du khách sẽ có nhiều sự tuyển lựa tạm cư hơn. Ngược lại, sẽ là một thử thách lớn với các khách sạn/khu nghỉ dưỡng để duy trì kết quả kinh doanh khi mà sự cạnh tranh trên hoạt động mua bán không chỉ là giữa các khách sạn/khu nghỉ dưỡng mà còn với các dự án căn hộ – khách sạn.

Các tập đoàn quản lý khách sạn quốc tế cũng đang có khuynh hướng mở mang thị phần ở hoạt động mua bán ngao du Đà Nẵng. Wyndham Hotel Group lần đầu gia nhập hoạt động mua bán với dự án khu phức phù hợp Soleil, dự định hoạt động trong năm 2018.

Absolute Hotel Service (AHS) cũng lần đầu tham dự hoạt động mua bán với dự án Eastin Grand Resort. Bên cạnh đó, những tổ chức quản lý tên tuổi khác như Accor Hotel Group, Marriot Hotels, Hyatt Hotel Group và InterContinental cũng đang mở mang hoạt động kinh doanh tại Đà Nẵng duyệt việc tăng số lượng BĐS quản lý.

Một điểm mạnh của hoạt động mua bán này đó là Đà Nẵng có trường bay quốc tế, du khách muốn thăm thú, ngơi nghỉ các địa phương phụ cận như Quảng Trị, Quảng Nam… đều dừng chân tại Đà Nẵng. Đặc biệt, với hạ tầng liên lạc kết nối đương đại, đầu tư bài bản, khách ngao du chỉ mất 20 phút để có thể ra Hội An nhưng vẫn tạm cư tại TP. Đà Nẵng.

Ngoài ra, một điểm mạnh của thị thành này đó là việc các nhà đầu tư nước ngoài đang đổ bộ vào đây đầu tư nhờ chế độ thông thoáng, sáng tỏ. Đơn cử như các tổ chức Nhật Bản ở những lĩnh vực như giáo dục, cơ sở hạ tầng, kĩ nghệ thông báo, ngao du, kĩ nghệ cao…

Hiện nay, Nhật Bản đang dẫn đầu danh sách những nhà đầu tư nước ngoài vào Đà Nẵng. Điển hình, những đối tác Nhật Bản đã khảo sát đầu tư dự án tàu điện một ray tuyến Đà Nẵng – Hội An nhằm giảm vận tải ách tắc liên lạc ở những khu vực thị thành, cũng như góp phần thúc đẩy ngao du địa phương. Với nhiều công trình đầu tư, Đà Nẵng đang nỗ lực trở thành một trọng tâm tài chính chuẩn quốc tế, trọng tâm ngao du và kĩ nghệ trong mai sau.

ảnh 2

Để thị tracường phát hành vững bền, cần một quy hoạch tổng thể, hoàn toản hơn

Một điểm nổi trội nữa đó là việc Đà Nẵng đang gắng công phát hành hạ tầng liên lạc kết nối đồng bộ tạo ra một khuân mặt mới cho thị thành trong mai sau. Đặc biệt là kế hoạch chi 15.400 tỷ đồng triển khai dự án di dời ga đường sắt và tái phát hành thành phố Đà Nẵng. Mục tiêu chính của dự án là di dời ga đường sắt ra khu vực phía tây Thành phố nhằm triệt tiêu các xung đột giữa đường sắt và liên lạc thành phố, giảm ùn tắc liên lạc trong khu vực trọng tâm Thành phố, giảm thiểu ô nhiễm không gian. Quy hoạch và xây đắp một nhà ga mới đương đại, với sự tiếp cận tốt nhiều loại hình liên lạc mật độ cao và kết nối thuận lợi với khu vực trọng tâm thị thành.

Song song đó, tạo tiền đề để phát hành Hoa Phượng đỏ Liên Chiểu, kết nối thuận lợi giữa Hoa Phượng đỏ Liên Chiểu và chuỗi hệ thống đường sắt nhà nước; phối phù hợp với dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, dự án mở mang hầm đường bộ Hải Vân để tạo động lực phát hành khu vực phía Tây và Tây Bắc Thành phố.

“Dự án Di dời ga đường sắt Đà Nẵng” với tổng mức đầu tư dự định khoảng 5.764 tỷ đồng và “Dự án Tái phát hành thành phố TP. Đà Nẵng” với tổng mức đầu tư dự định khoảng 9.677 tỷ đồng cũng đã được lên kế hoạch. Theo chỉ huy TP. Đà Nẵng, thời kì di dời ga Đà Nẵng sẽ thực hành trong 6 năm, từ năm 2017 – 2023.

Với những lợi thế riêng có, BĐS Đà Nẵng hiện vẫn nằm trong top những địa chỉ đáng đầu tư nhất vietnam hiện thời. Nắm bắt được những tiềm năng này, 5 năm qua, hoạt động mua bán BĐS Đà Nẵng tuần tự đón những tổ chức BĐS lớn như Novaland, FLC, Mường Thanh, MBLand…, bên cạnh những tên tuổi đã khẳng định địa điểm trước đó như VinGroup, Sun Group, Ariyana…

Thị trường cần sự bất biến

Tuy nhiên, các chuyên gia phản hồi rằng, để hoạt động mua bán Đà Nẵng tiếp tục phát hành vững bền thì cần sự bất biến về quy hoạch và hướng phát hành trong dài hạn.

Theo một nghiên cứu từ CBRE vietnam, năm 2016 là năm bùng nổ nguồn cung loại hình condotel tại Đà Nẵng với hàng loạt dự án được ban bố, khác hẳn với những năm trước khi hoạt động mua bán khu vực này hồ hết là các dự án vi la nghỉ dưỡng. Đây là loại hình mới và thích phù hợp với kĩ năng tài chính cũng như nhu cầu của nhiều đối tượng. Tuy nhiên, sự bùng nổ của phân khúc này có thể khiến khàng hàng lưỡng lự do có quá nhiều sự chọn lọc.

Bên cạnh đó, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng cũng được cho là đã có sự xoay trục khi năm 2015 hoạt động mua bán này phát hành rần rộ thì năm 2016 số dự án mới triển khai hạn chế, nguồn cung lớn từ các dự án cũ và sức cầu yếu khiến cho các dự án treo trải dài trên nhịn nhường Võ Nguyên Giáp về hướng Quảng Nam hồ hết vẫn trong tình trạng bất động.

Đặc biệt, hoạt động mua bán BĐS Đà Nẵng hiện đang được cho là phát hành chính yếu tại khu vực bán đảo Sơn Trà, nơi có địa hình cao (núi) và giáp đại dương, hiện chỉ có các item nghỉ dưỡng cho thuê cao cấp. Hay tại khu vực trọng tâm, dọc hai bên sông Hàn và hướng về đại dương phía Đông là các dự án condotel và khu vực phía Đông dọc theo đường Võ Nguyên Giáp và Trường Sa là nơi tụ tập rất nhiều các dự án vi la nghỉ dưỡng bán và cho thuê.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, chuyên gia kinh tế đầu tư tại Đại học Kinh tế TP.HCM cho rằng, hiện Đà Nẵng đang có nguồn cung rất lớn từ các dự án BĐS nghỉ dưỡng, nằm tụ tập dọc bờ đại dương trải dài từ khu Vinpearl tới tiếp giáp thức giấc Quảng Nam. Các dự án vi la đại dương và sân golf hiện được kiểm tra là dư cung so với cầu thực. Trong khi đó, các dự án vi la núi hướng đại dương khu vực bán đảo Sơn Trà lại có nguồn cung còn tương đối hạn chế.

ảnh 3

Đô thị Đà Nẵng được quy hoạch khá bài bản

Với lượng cung lớn ngày nay, những khu vực tụ tập mật độ dự án lớn nhiều kĩ năng sẽ tiêu thụ chậm rì rì. Kèm theo đó là các dự án chưa triển khai có diện tích lớn. Các dự án vi la đang bán đều có giá trị khoảng trên dưới 500.000 USD/căn. Khách từ Hà Nội chiếm hữu phần lớn với khoảng 70% số lượng đặt mua, tiếp tới là TP.HCM, còn lại tản mạn các địa phương khác. Đối tượng đối tượng mua hàng của các resort, vi la trên núi một phần là loại hình MICE của các tổ chức lớn, bên cạnh đó là các đối tượng đối tượng mua hàng nghỉ dưỡng VIP.

“Điểm bất ổn hiện thời của hoạt động mua bán Đà Nẵng là loại hình condotel đang tăng mạnh về nguồn cung, đây là loại hình item chủ chốt của Đà Nẵng và đang có khuynh hướng tăng nhanh với những dự án sẵn sàng triển khai. So với vi la nghỉ dưỡng, nguồn cầu phân khúc này đang tốt hơn hẳn, khác biệt là các dự án trong thị thành và gần trọng tâm. Nhưng với khu cư dân, khu thành phố, hoạt động mua bán này lại phần nhiều tụ tập vào các dự án đất nền khu cư dân, tụ tập ở khu Nam Thành phố với rất nhiều dự án diện tích lớn.

Khu vực chưa có nhiều phục vụ tiện thể ích, đối tượng mua hàng mua để đầu tư là chính yếu, tỷ trọng xây đắp còn khá thấp. Giá đất còn tương đối thấp so với các khu vực tụ tập đối tượng mua hàng tới từ Hà Nội và TP.HCM nên mục tiêu mua đầu tư nhiều, đây là lợi thế mà các tổ chức địa ốc cần khai hoang ở hoạt động mua bán này”, ông Tuấn nói.

Trong khi đó, ông Marc Townsend phản hồi: “Trong năm nay, APEC và các hoạt động xung quành sự kiện này sẽ truyền bá rất tốt cho Đà Nẵng về dài hạn. Nếu từ cú huých này, các tổ chức và nhà đầu tư có hướng đi mới, nhắm vào nhu cầu ở thực và đầu tư bài bản, có sự song hành giữa chỉ huy thức giấc và các cơ quan thúc đẩy với các chủ đầu tư thì hoạt động mua bán BĐS Đà Nẵng sẽ tiếp tục tăng trưởng bất biến và vững bền”.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Anh Minh

Báo Đầu tư Bất động sản