TIN TỨC

Bất động sản khu Tây TP.HCM, phát triển chưa xứng tiềm năng

Tiềm năng lớn

Đánh giá về hoạt động mua bán BĐS khu Tây TP.HCM, các chuim gia cho rằng, đây là nơi hoàn toản điều kiện phát hành nhất bây giờ của TP.HCM. Lý do, trong Đồ án Quy hoạch phát hành chuỗi hệ thống liên lạc – vận chuyển TP.HCM đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 có đề cập đến việc mở mang các tuyến đường kết nối từ các thức giấc phụ cận vào TP.HCM và kết nối các quận huyện vùng ven vào trọng điểm Thành phố.

Đặc biệt, chế độ giãn dân cũng được Thành phố đưa vào nhiệm vụ ưu tiên thực hành trong nội dung định hướng phát hành Thành phố từ năm 2015 đến năm 2020 tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ X. Với mục đích chính là cho người dân về các quận vùng ven sinh sống và siết chặt đăng ký hộ khẩu mới cho các quận trọng điểm Thành phố.

Nhờ chế độ này, hàng loạt dự án hạ tầng liên lạc kết nối vùng ven được mở mang và xây mới. Trong đó, tại khu Tây Bắc, trước những năm 2015, hạ tầng liên lạc nơi đây được cho là kém nhất Thành phố, nhưng sau đó, hàng hoạt dự án hạ tầng liên lạc được đầu tư mở mang và xây mới như đường Cộng Hòa, đường Trường Chinh, đường Nguyễn Văn Linh nối khu Nam về khu Tây và đường thức giấc lộ 22 nối các quận khu Tây về các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, thức giấc Tây Ninh.

Ngoài ra, khu Tây với vai trò là cửa ngõ lưu thông giữa TP.HCM đi các thức giấc miền Tây Nam Bộ, đến nay, hồ hết những công trình hạ tầng đối nội và đối ngoại tại đây đều đã hoàn tất, điển tuồng như Đại lộ Võ Văn Kiệt nối các quận phía Tây sang Đông Thành phố, hay đường Kinh Dương Vương vừa hoàn tất đề án tăng cấp. Về mặt kết nối liên vùng, cao tốc TP.HCM – Trung Lương cũng giúp rút ngắn đáng kể thời kì vận chuyển giữa TP.HCM với các thức giấc Đồng bằng sông Cửu Long.

Đặc biệt, theo kế hoạch, TP.HCM sẽ đầu tư Dự án tuyến đường sắt metro số 2 Bến Thành – Tham Lương, đồng thời phát hành chuỗi hệ thống đường nối trên cao vào Sân bay Tân Sơn Nhất, cũng như vào trọng điểm TP.HCM. Hay tuyến ô tô buýt nhanh – BRT số 1 đang trong quá trình hoàn tất thủ tục để thi công, kịp đưa vào phá hoang vào năm 2018 theo đúng kế hoạch.

Thêm nữa, tuyến metro số 3a (nối từ ga Bến Thành đến ga Tân Kiên) cũng đã được UBND TP.HCM đăng ký trong Danh mục các dự án sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản thời đoạn 2016 – 2018. Bên cạnh đó là chuỗi hệ thống đường chui, cầu vượt cũng được xây đắp như cầu vượt Lê Trọng Tấn, Quốc lộ 1A, Hầm Chui đường Trường Chinh đi về Quốc lộ 22…

Đây chính là những lợi thế để thúc đẩy hoạt động mua bán BĐS khu vực này phát hành. Một lợi thế nữa, theo ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land, hiện khu Tây đang có quỹ đất mênh mang. Những quỹ đất này đã được bồi thường giải tỏa, hoặc đang nằm trong quy hoạch giãn dân của UBND TP.HCM và trong thời kì mời gọi nhà đầu tư. Cùng với đó, TP.HCM cũng đang gấp rút di dời khu tha ma Bình Hưng Hòa để xây đắp khu thức giấc thành tại đây.

Ngoài ra, một lợi thế mà các khu khác không có, đó là khu Tây giáp giới với các huyện có nhiều khu công nghệ của Long An như Bến Lức, Đức Hòa…Với việc giáp giới, cùng với liên lạc kết nối vùng bài bản, tạo ra công cầu lớn với BĐS khu vực này.

Nhưng phát hành chưa xứng tầm

Với những lợi thế này, hoạt động mua bán BĐS khu Tây tưởng nghe đâu sẽ phát hành rần rộ, ngoại giả chưa như kỳ vọng, hoạt động mua bán khu vực này vẫn chưa phát hành xứng tầm.

Nhìn tổng thể hoạt động mua bán, có thể thấy, khu vực này chỉ phát hành mạnh ở thời điểm hoạt động mua bán BĐS sốt dẻo năm 2007 – 2009, với khoảng 5 dự án tầm thường cư. Sau đó, hoạt động mua bán đi xuống, đến năm 2015 mới khởi đầu có những dự án mới ở khu Tây Bắc như tầm thường cư 8X plus, tầm thường cư Phúc Yên, tầm thường cư 12 view…

Tiếp đó, ở khu Tây Nam có với những dự án của Hưng Thịnh, Nam Long, Novaland, nhưng tổng thể cũng chỉ có 4 dự án với khoảng hơn 1.000 căn hộ. Trong khi đó, với quy mô được kiểm tra là khu lớn nhất Thành phố, lượng dân cao, thì lượng dự án trên vẫn còn nhỏ so với sức cầu. Điều này cho thấy, khu Tây vẫn còn những điểm nghẽn khiến các công ty đầu tư BĐS chưa dạn dĩ rót vốn vào đây.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Asian Holding cho rằng, đối với hoạt động mua bán khu Tây, nhìn về những nơi dự án BĐS phát hành đã thấy rõ các chủ đầu tư chỉ nhắm vào những khu đất quà, có địa điểm liên lạc tốt nhất. Trong khi đó, quỹ đất phía lõi của khu vực lại không được ngó ngàng đến.

“Nhìn về giao thống, đúng là có sự cải thiện ở những trục đường chính, nhưng nhìn vào tổng thế thì lại không thuận lợi, chuỗi hệ thống tuyến đường kết nối vào các trục đường chính luôn nhỏ hẹp, chật hẹp. Ngoài ra, dân cư tại khu Tây phần lớn là cần lao phổ quát, mức thu nhập không cao, nên nếu đầu tư vào đây chủ đầu tư chỉ có thể phát hành nhà đất giá rẻ, trong khi nếu làm dự án giá rẻ, chủ đầu tư không có lời nhiều.

Một nhân tố nữa, đó là khu Tây có quá nhiều khu, cụm công nghệ, nên không gian sống cũng bị tương tác. Ngoài ra, khu Tây nằm ngay khu vực vùng cất cánh máy bay của Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, nên khó có thể phát hành tầm thường cư cao tầng…”, ông Hậu nói.

Trong khi bất động khu Tây của TP.HCM còn khá im ắng, thì hoạt động mua bán các thức giấc ráp tinh ma khu vực này lại khá sôi động. Chẳng hạn, tại huyện Đức Hòa (Long Anh), nơi giáp giới với khu Tây TP.HCM, vận chuyển vào trọng điểm Thành phố chỉ khoảng 35 phút chạy xe máy bằng trục đường chính Trường Chinh, Cộng Hoà, Quốc lộ 22, Quốc lộ 1A…, hoạt động mua bán BĐS tại đây phát hành khá mạnh với những dự án như Cát Tường Phú Sinh của Công ty cổ phần Bất động sản Cát Tường Long An.

Tuy nhiên, có nhiều dự án nhất khu vực này phải kể đến Trần Anh Group với các dự án như Khu dân cư Mỹ Hạnh Hoàng Gia, Mỹ An, Mỹ Khang, Mỹ Thịnh, Mỹ Vượng, Bao Ngoc Residence, khu thức giấc thành Bella Vista, khu nhà đất chuim gia Vista Land, khu nhà đất phối hợp viện dưỡng lão Phú An City, Tran Anh Riverside…. Tất cả những dự án này đều được Trần Anh đầu tư cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm và khu vui chơi tiêu khiển, công viên… để dịch vụ cho dân cư chuyển về sinh sống.

“Ở một khu vực được cho là chưa phát hành, vẫn có những điểm sáng, nếu nhà đầu tư nắm được xu thế và nhu cầu phát hành của hoạt động mua bán vẫn có thời cơ kiếm lời. Chọn Đức Hòa phát hành dự án đã được chúng tôi nắm bắt từ nhu cầu thực của hoạt động mua bán, bởi ở đây giáp giới TP.HCM, trong khi Đức Hòa hiện có khoảng hơn 40.000 công nhân cần lao cho hơn 10 cụm, khu công nghệ, đây là phòng ban có nhu cầu nhà đất lớn.

Đặc biệt, thiên hướng nhà đất của người dân nơi đây vẫn là nhà phố, nên chúng tôi cốt yếu phát hành các dự án nhà phố kèm theo tiện thể ích sống như công viên, khu vui chơi, bể bơi, bách hóa…”, ông Trần Đức Vinh, Tổng giám đốc Trần Anh Group nói.

Theo ông Vinh, hoạt động mua bán khu Tây TP.HCM sẽ phát hành, nhưng chưa phải lúc này, bởi nhà đầu tư vẫn chưa mặn mà, dù quỹ đất và chế độ của Thành phố luôn mở cửa với nhà đầu tư địa ốc vào khu vực này.

Để hút nhà đầu tư, chính quyền Thành phố cần có chế độ khác để phát hành vùng, đơn cử như ngoài phát hành liên lạc chính, thì hạ tầng liên lạc kết nối khu cũng phải được xây đắp, những địa điểm tương tác đến đường bay, nhưng quỹ đất rộng nên chấp nhận cho nhà đầu tư phát hành dự án nhà phố, hỗ trợ nhà đầu tư xây đắp những dự án nhà đất xã hội tại khu vực này, vì ở đây phần lớn là công nhân, người có thu nhập thấp…

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Gia Huy

Báo Đầu tư Bất động sản