TIN TỨC

Bất động sản tỉnh lẻ không rẻ như xưa

Theo đánh giá của các chuyên gia BĐS, từ cuối năm 2016 đến nay, đất nền tại nhiều tỉnh giấc, thành đã tăng mạnh, khác biệt là các khu vực vùng ven của các khu thành phố mới. Lúc đầu, chỉ một số người đi gom đất, sau đó lan rộng, tạo nên cơn sốt đất. Khác với những đợt sốt ở những thành phố lớn, các nhà đầu tư đất nền ở tỉnh giấc lẻ khá cẩn trọng, chỉ bỏ tiền vào những khu vực có nhiều tiềm năng.

Anh Thành, một viên chức môi giới BĐS cho hay, nhiều tỉnh giấc phía Bắc như Quảng Ninh, Thanh Hoá giá đất đã tăng mạnh so với những năm trước đó. Nhiều tỉnh giấc khác như Hải Phòng, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc…, giá cũng tăng đều.

Theo các chuyên gia, giá đất các tỉnh giấc đang thấp hơn so với Hà Nội, trong khi đó và được kỳ vọng có nhiều thời cơ tăng giá khi các dự án lớn đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, hạ tầng liên lạc kết nối tại các tỉnh giấc hiện cũng đã sản xuất, giúp việc vận chuyển từ Hà Nội đến các khu vực này đã không còn chướng ngại như trước. Một lý do khác khiến hoạt động mua bán BĐS tại các tỉnh giấc tăng trưởng là do nhiều đại gia BĐS lớn cũng đổ bộ về đây, kéo theo các nhà đầu tư thứ cấp từ Hà Nội.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, giá đất tại một số tỉnh giấc, thành có những khu vực đắt ngang ngửa Hà Nội. Đơn cử, nhà liền kề, vi la của khu thành phố tại phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long Quảng Ninh) có giá từ 3 – 4 tỷ đồng/căn, các dự án tại trọng điểm TP. Hạ Long có giá tối thiểu 7 tỷ đồng/căn, thậm chí những căn vi la lớn có thể có giá đến 15-20 tỷ đồng/căn.

Tuy nhiên, ông Lê Quang Tuấn, người vừa chiếm hữu một lô đất ở gần TP. Hạ Long và Vân Đồn (Quảng Ninh) cho rằng, những địa điểm đẹp ven đại dương và trọng điểm TP. Hạ Long vẫn rẻ hơn 2-6 lần so với địa điểm tương tự ở Đà Nẵng và Nha Trang.

Hay như tại Thanh Hoá, giá các item vi la, liền kề tại nhiều địa điểm đẹp cũng đang giao du khoảng 7 – 10 tỷ đồng/căn. Giá đất vùng ven tại Thanh Hoá đã nhích dần, khác biệt tại Sầm Sơn, các item BĐS đang giao du trên 5 tỷ đồng/căn vi la.

Thị trường BĐS Đà Nẵng cũng không nằm ngoài cuộc. Đơn cử khu vực ven đại dương kéo dài từ quận Sơn Trà đến Ngũ Hành Sơn đang có giá khoảng 150 triệu đồng/m2. Đất khu vực Sơn Trà tăng gấp đôi trong thời kì ngắn, từ mức chỉ 9 – 11 triệu đồng/m2, lên 25 – 28 triệu đồng/m2.

Ở Bắc Ninh, đất đẹp các khu thành phố bám các trọng điểm kĩ nghệ lớn trước chỉ 15 triệu đồng/m2, nay có khu đã lên đến trên 40 triệu đồng/m2. Thậm chí, xa hơn như TP. Điện Biên Phủ (tỉnh giấc Điện Biên), nếu cách đây 10 năm, giá bình quân chỉ trên dưới 10 triệu đồng/m2, nhưng hiện thời, theo san sớt của anh Hưng, một nhà đầu tư BĐS lâu năm tại Điện Biên, với những địa điểm đẹp như gần đồi A1 có giá 1,7 tỷ đồng mỗi mét mặt đường, chạy dài khoảng 30 m. Còn ở những khu thành phố mới có đường rộng từ 13 – 20 m, thì có giá dao động từ 1,7 – 2 tỷ đồng/lô.

Khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản cho thấy, các phục vụ một thể ích, hạ tầng tại Điện Biện hiện vẫn chưa sản xuất, chỉ ở chừng độ thường ngày, nhưng không hiểu sao giá đất tại đây lại tăng mạnh như vậy.

Lý hương nguyên nhân, anh Hưng cho biết, do Điện Biên có ưu thế về ngao du. Hơn nữa, quỹ đất của Thành phố không còn nhiều, nên kĩ năng mở mang các khu thành phố, trọng điểm thương nghiệp rất hạn chế. Điều này khiến các nhà có điều kiện đều muốn về thành phố sinh sống, nên đẩy giá đất ở đây lên cao.

Ở một góc độ khác, anh Thành cho rằng, BĐS tỉnh giấc lẻ là một thiên hướng sản xuất thế tất. Việc này ở các sản xuất đã diễn ra từ lâu, vì trong khu vực nội các thành phố lớn đã bão hòa về các trọng điểm thương nghiệp, vui chơi tiêu khiển, bán buôn hay ngay cả về đất… Mặt khác, giá trị đầu tư vào hoạt động mua bán BĐS tỉnh giấc lẻ bao giờ cũng thấp hơn các trọng điểm lớn.

Bên cạnh đó, các đại gia bán buôn tìm về các tỉnh giấc để xây trọng điểm thương nghiệp, khu phục vụ…, cộng với liên lạc thuận lợi, khiến các hoạt động mua bán này nằm trong điểm ngắm của các nhà đầu tư.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Nhất Nam

Báo Đầu tư Bất động sản