TIN TỨC

bí quyết tự học tiếng anh hiệu quả 4 khả năng Nghe, Nói, Đọc, Viết

tuyệt kỹ tự học tiếng anh hiệu quả 4 khả năng Nghe, Nói, Đọc, Viết: khi học tiếng Anh, điều đầu tiên cần định vị là học để gia công gì, and mức độ nào là đạt yêu cầu để triển khai mốc phấn đấu. cụ thể học để giao tiếp lưu loát với người quốc tế, mục đích là để thao tác trong các công ty quốc tế cải thiện thu nhập…

==>> Xem thêm gia sư uy tín môn tiếng anh :   gia sư tiếng anh

Bài chia sẻ tuyệt kỹ học tiếng anh dưới đây được trích từ Facebook của Rosie Nguyen, văn phong trong bài viết đc không thay đổi đối với bài viết gốc.

Bạn cần xác định mục đích học tiếng anh cho bản thân

khi học tiếng Anh, điều thứ nhất cần định vị là học để triển khai gì, và mức độ nào là đã đạt nhu cầu để triển khai mốc phấn đấu. cụ thể học để giao tiếp lưu loát với người quốc tế, mục đích là để làm việc trong số công ty nước ngoài cải thiện thu nhập, hoặc dễ chơi là chỉ để giao lưu kết bạn cho vui, chém gió dễ chịu và thoải mái mà dường như không sốt ruột. Hoặc ở mức độ cao hơn, luyện tiếng Anh để thi lấy bằng Toeic, Toefl, Ielts, để đi du học, thì cũng phải định vị số điểm mà mình thích đạt đc để lấy đó làm kim chỉ nam. Nhưng để luyện thi điểm cao thì trước hết kỹ năng nền của bản thân phải vững cái đã. Cho nên căn nguyên là cần thiết.

 

bí quyết tự học tiếng anh kết quả 4 năng lực Nghe, Nói, Đọc, Viết

 

Về phần nền tảng, thì học tiếng Anh tương tự như ngẫu nhiên ngôn từ nào khác đều bao gồm bốn phần: nghe, nói, đọc, viết. Quan sát một đứa trẻ khi học ngữ điệu mẹ đẻ của nó, thì thứ nhất nó nghe người lớn nói trước, rồi nó mới lặp lại các từ ngữ nghe đc. những từ ngữ đó được sử dụng liên tiếp thì trở thành từ vựng của đứa trẻ đó. Nên một đứa trẻ nói năng lưu loát lanh lợi hay chửi tục nói bậy thì cũng từ môi trường của nó mà ra thôi. tiếp nối đến tuổi tới trường, đứa trẻ bước đầu học đọc, rồi sau đó mới học viết. Cho nên tụi con nít cũng học theo tiến trình nghe, nói, đọc viết mà thôi. Từ những quan sát trên, ta áp dụng cho việc học tiếng Anh của mình:

1/ Cách luyện nghe tiếng anh tác dụng

thứ nhất là phải luyện nghe trước, phải nghe cho vững thì nói mới đúng được. nhất là những mình thích cách tân và phát triển kĩ năng giao tiếp tiếng Anh, nếu như không nghe tốt làm sao nói được lưu loát. Nên, first và foremost, nghe nghe nghe. Vậy luyện nghe như thế nào?

– Bạn có thích xem phim không? Nếu có thì đó là lợi thế lớn trong công việc học tiếng Anh. Bạn hãy xem phim liên tục, nhưng nhớ xem phụ đề tiếng Anh nhé. Nhưng học tiếng Anh lúc xem phim thì hơn mắc công chút. Cách triệt để nhất là vừa xem vừa để một tấm bìa nhỏ tuổi che phần phụ đề phía dưới, ta vừa xem vừa nghe diễn viên nói, từ nào nghe không ra thì pause lại, coi phần phụ đề xem nó là từ gì, rồi nhẩm lại cách phát âm như diễn viên trong phim. Cách khác đỡ cực hơn là cứ vừa xem vừa liếc phụ đề, chỉ tạm dừng để dịch những từ không hiểu thôi. Nhưng từ nào mình nghe không ra thì đều phải phát âm lại theo cách nói trên phim.

Xem phim riết một thời gian thì các bạn sẽ phân biệt là có không ít từ đơn giản mà hồi giờ mình phát âm sai. vì vậy mình nói gì lũ nước ngoài nó đực mặt ra không hiểu biết nhiều gì cũng đúng. Cách học này cũng chính là một kiểu như trẻ em học nói vậy. nhỏ tuổi Vy em mình nhờ xem phim Mỹ and luyện phát âm nhiều mà nó phát âm chuẩn hơn khối bạn học Ngoại Thương ra, thậm chí còn có mấy người tiêu dùng người Mỹ khen nó nói giọng y chang giọng Texas, mặc dù em nó vừa giỏi nghiệp ĐH Hoa Sen thôi.

lưu ý, xem phim rất nhiều sẽ phát sinh tác dụng phụ, chính là bị “lậm”, nói dễ hiểu hơn là xa rời thực tế, đang ở nước ta mà tưởng đang ở Mỹ.

– Level cao hơn coi phim một chút, là những bài trong Ted Talk. Trang này là tập hợp những bài thuyết trình của các Chuyên Viên trong mọi nghành nghề dịch vụ của cuộc sống, coi mấy đoạn phim ở đây vừa luyện khả năng tiếng Anh, vừa có thêm kỹ năng & thông báo, lại được truyền xúc cảm nữa, thiệt là nhất cử tam tứ tiện. Cách nghe thì cũng như nghe khi xem phim. Trong phim từ vựng thường đơn giản, còn những bài nói trong Ted Talk ngữ điệu thường formal hơn.

– Ngoài trang Ted Talk thì hoàn toàn có thể xem những đoạn Clip của Discovery Channel hoặc National Geographic trên Youtube. Cách luyện nghe và nói cũng y chang vậy. Mỗi trang này còn có một kiểu từ vựng không giống nhau nên càng nghe nhiều kênh thì từ vựng của mình càng phong lưu.

– 1 cách luyện nghe khác mà mình cực thích, làm đc có nghĩa là năng lực nghe cũng tương đối rồi. đó là lên mạng download podcast của những chương trình khác nhau trong ba kênh tin tức khét tiếng thế giới: BBC của Anh, CNN của Mỹ, và ABC News của Úc. Down kết thúc bỏ tất cả trong điện thoại thông minh rồi nghe khi nào nhàn rỗi, hoặc tận dụng lúc lái xe đi làm việc. Sáng một podcast, chiều một podcast, cứ thế đều đều. Chẳng mấy chốc ta sẽ gấp rút làm quen với ngôn ngữ tiếng Anh của ba đất nước bên trên, & rất có thể luyện giọng của mình theo kiểu nào bạn muốn nhất.

Cách này cũng có tác dụng phụ: nhanh bị nặng tai. Có cách nào nghe tai phone hoài mà không trở nên suy giảm tác dụng nghe thì thiệt là xuất sắc.

 

 

2/ tuyệt kỹ học tiếng anh: Rèn luyện kĩ năng nói và Phát âm tiếng anh chuẩn

Nghe vững thì nói mới chuẩn, nhưng luyện từ thôi chưa đủ, để nói vừa nhanh vừa chuẩn chỉnh & ngữ pháp chính xác thì phải luyện phản xạ khi nói. Cái này cũng không tồn tại cách nào khác để phát triển ngoài thực hành.

– Luyện phát âm từng từ thì có đề cập trong phần nghe rồi. Còn muốn chú trọng năng lực nói lưu loát thì chúng ta có thể dùng ba trang đã nêu là Ted Talk, Discovery Channel and National Geographic, vừa nghe vừa nói theo với ngôn ngữ lên xuống y chang diễn thuyết hay người thuật chuyện, cố gắng bắt kịp gia tốc của bọn họ. dần dần giọng mình cũng trở thành lên xuống cũng du dương y chang. Nhưng mới ban đầu thì bạn nhớ chọn mấy bài nói ngăn ngắn thôi, kẻo chọn mấy bài dài thì mau đuối nên dễ nản lắm.

– tham dự mấy forum luyện nói tiếng Anh qua mạng, Contact với những member rồi chat voice qua Skype với Anh chị đó. điển hình nổi bật là có trang học tiếng Anh của BBC, trang http://www.speak-english-today.com/, hoặc trang http://www.todays-talking-topics.com/. các trang mạng này thì phần lớn không tồn tại người bản xứ Anh, Mỹ, Úc nói giọng chuẩn chỉnh đâu, tụi nó hơi đâu mà làm mấy cái này. Chủ yếu là sinh viên người đi làm việc ở các quốc gia đang trở nên tân tiến, muốn nâng cao chuyên môn tiếng Anh để du học hoặc hội nhập quốc tế. thông thường là dân các nước như Pakistan, Bangladesh, Đài Loan Trung Quốc, Jordan, Ai Cập, Angola…

sự thật mà nói thì mình đâu phải lúc nào cũng rỉ tai với đàn Anh Mỹ Úc đâu, phần nhiều học hành làm ăn kinh doanh thì giao thiệp liên lạc với lũ Châu Á Quanh Vùng hoặc có khi cả Trung Đông and châu Phi, Nên thì thầm với Anh chị em này, cùng không hẳn là dân tiếng Anh chuẩn chỉnh nên vừa nói vừa sửa cho nhau đỡ ngượng, với lại nhân tiện lại biết thêm về văn hóa những quốc gia xa xôi mà mình ít có thời cơ tiếp xúc, hiểu thêm nhiều về các tôn giáo xa lạ như Hồi giáo, Ấn giáo,… mà những kỹ năng và kiến thức đó thì mình lại không được học nhiều ở trường. về sau mớ vốn kỹ năng và kiến thức đó cũng có lợi cho chính mình trên đường hội nhập giao thương với bằng hữu nước ngoài, tiện cả đôi đường.

thành viên các diễn đàn này thì hên xui, đa số thấy trong BBC là tử tế đàng hoàng, còn những trang khác thì người muốn luyện tiếng Anh đơn thuần cũng nhiều mà mấy cha dê xồm muốn tán tỉnh chat sex hoặc đòi xem webcam bậy bạ cũng Chưa hẳn là không có. Nói chung phải tỉnh táo và cảnh giác, chọn bạn mà chơi. Kể chuyện lại nhớ hồi trước mình hay thì thầm với 1 anh người Ai Cập cực kỳ nhiệt tình và dễ thương và đáng yêu, Hình ảnh ngồi mấy tiếng liền giải thích cho bản thân mình hiểu cái hay của đạo Hồi & hướng dẫn cách cầu nguyện, rồi còn chỉ cho bản thân mình các thuật chỉ huy và quản trị con người vì Ảnh làm quản lý của một xí nghiệp. Tiếc là sau thời điểm anh chàng cưới bà xã chấm dứt thì bị mất liên lạc vì Hình ảnh bảo bà xã Hình ảnh rất thú vị ghen, nên Ảnh hạn chế tiếp xúc đối với cả các nàng and đóng luôn luôn tài khoản Facebook.

– Đăng ký host mấy bạn đi du ngoạn bụi ở các trang như Couchsurfing hay Hospitality Club cũng là một cách để tăng lên cơ hội tiếp xúc and nói tiếng Anh, mặc dù không được liên tiếp.

– Kéo một đứa nào đó đang muốn luyện nói tiếng Anh giống mình, giao kèo là từ rày về sau chạm mặt nhau sẽ chỉ thì thầm bằng tiếng Anh thôi, ai cười bất chấp. Cái này mới đầu thấy hơi “dị dị” mà sau thành quen, mấy bạn trong nhóm yoga với mình toàn thì thầm với nhau bằng tiếng Anh. Nếu có người quen nào mà tiếng Anh xuất sắc hơn mình nhiều và lại chăm chỉ nghe mình nói và sửa cho mình thì càng tuyệt.

– lựa chọn 1 chủ đề bạn muốn, nghiên cứu và diễn giải nó bằng tiếng Anh. có thể chọn chủ đề từ dễ đến khó theo bản lĩnh & sở thích của chính bản thân mình, chẳng hạn như bạn thích quà gì cho ngày sinh nhật, cho đến ISIS là gì hay tàu du hành vũ trụ được vận hành thế nào. Thu âm lại những bài nói, nghe lại xem có chỗ nào chưa hay and chú ý sửa lại sao cho thấy thêm vừa ý nhất.

3/ bí quyết học tiếng anh: Rèn luyện kỹ năng đọc

– Đọc hầu hết mọi thứ bằng tiếng Anh, mọi lúc mọi nơi, báo tiếng Anh, tài liệu tiếng Anh, sách tiếng Anh. Nếu bạn muốn đọc sách thì cố gắng tìm sách giấy hoặc ebook bằng tiếng Anh, kiên quyết không đọc tiếng Việt nếu có bạn dạng tiếng Anh. tất nhiên mới đầu đọc thì sẽ chậm và nản, nhưng kiên cường đọc từng ngày dần dần rồi cũng quen & tốc độ sẽ tăng dần. Ngày đầu tiên đọc nửa trang & tra từ điển miết là nản rồi, nỗ lực ngày hôm sau đọc hết một trang, hôm sau nữa hai trang, dần dần một ngày đọc lên 10 trang hay 20 trang là coi như tạm được. sau khi đọc một thời hạn ta sẽ thấy cách dùng từ của chính mình linh động hơn, văn phong thoải mái & trơn tru hơn, & đơn giản và dễ dàng phát hiện ra các lỗi dùng từ sai vì nhìn sẽ thấy trái trái.

– Từ vựng, từ vựng. Một điều quan trọng là khi luyện nghe & đọc, thấy các từ nào mới mà mình thấy thích and thông dụng thì lập tức đánh dấu vào sổ tay hoặc Note điện tử, nhớ ghi theo chủ đề, tra từ điển để biết ý nghĩa và cách dùng từ đó. Rồi hàng ngày xem lại list và học thuộc từ mới, đặt câu với những từ đó. Một thời gian sau lại lật qua để ôn lại, nhằm mục đích biến từ mới thành từ của bản thân. Một ngày học mười từ, mười ngày có trăm từ. Nhờ đó mà từ vựng của bản thân sẽ tăng thêm theo thời gian.

– Sách tiếng Anh: sách ngoại văn tại VN khá hiếm. sau một thời gian tìm kiếm, mình tìm ra một vài nguồn cung cấp sách tiếng Anh khá ổn. Sách giấy thì có ở nhà sách Xuân Thu trên đường Trần Hưng Đạo (Q. 1 – Sài Gòn), giá cũng mềm, nhưng ít sách mới xuất bản. Hoặc là rình mua sách cũ theo từng lượt của anh Cảo Thơm https://www.facebook.com/pages/C%E1%BA%A3o-Th%C6%A1m/163749470451569?fref=ts, nhiều sách hay mà giá lại rẻ nữa.

– Sách ebook: mình hay tải về từ trang http://ebook4expert.blogspot.com/ của em Phạm Minh Tuấn, nhiều sách tha hồ đọc thoải mái và dễ chịu, chủ đề cơ bản là business and phát triển phiên bản thân. Còn một trang khác mà mình cực thích (ôi bí kíp của tôi) là trang https://openlibrary.org/. Đăng ký mượn rồi vào đọc trực tuyến, một số sách hiếm kiếm hoài ebook bên trên mạng không tồn tại nhưng tìm trong trang này là có hết.

4/ tuyệt kỹ học tiếng anh: kỹ năng Viết

– Cách dễ chơi để bước đầu viết and để luyện từ là liên tiếp dùng ba cái trang dùng để làm luyện nghe ở trên đầu bài & bật lên, vừa nghe vừa chép lại, hoặc bức tốc hơn thế thì nghe liên tục & tóm tắt lại những ý chính (cách này tốt nhất để luyện thi Toefl hay Ielts). kế tiếp đối chiếu phiên bản chép của bản thân mình với transcript xem mình bị thiếu ý hay viết sai từ nào không.

– Viết blog. phương pháp luyện viết tiếng Anh khác của bản thân mình là lập ra một blog bằng tiếng Anh để viết ngẫu nhiên cái gì mình thích, mà thường là reviews việc tự học and dặn dò rèn luyện bản thân. Mà viết blog dù tiếng Việt hay tiếng Anh cũng có những cái lợi riêng của chính nó. Nó giúp bức tốc khả năng biểu đạt và làm giàu có đời sống lòng tin. Mình đang ráng giữ phong độ 1 ngày viết 1000 từ, viết được thấy khỏe. Khi viết, cố gắng áp dụng những từ vựng mình đã học từ quá trình nghe & đọc.

ngừng phần cơ bản rồi, nếu còn muốn luyện thi thì phải tập trung giải đề thôi, down tài liệu hoặc ra tiệm mua sách model test của Toefl hoặc Ielts về luyện. Hoặc chỉ việc tra bên trên mạng: tuyệt kỹ luyện Ielts 8.0 hoặc Toefl iBT 100 là thôi chứ tài liệu nhiều vô thiên lủng, học đến chết thì thôi. Nhưng mà bạn đừng hỏi mình được mấy chấm nha. Mình kim chỉ nan thì giỏi lắm, còn thực hành thì…

“Ôi trời sao nhiều dữ, thời hạn đâu mà học cho hết?”. Nói thật nhé, không tồn tại thời hạn chỉ là một trong câu biện hộ cũ rích. Bạn nào mà nói rằng bạn thích học tiếng Anh nhưng không có thời hạn, thì bản sẽ nghĩ như thế nào nếu mình bảo rằng bí quyết sau cùng mình chưa nói là thức dậy lúc 4h sáng để học? Cho nên mọi thứ đều có thể hết đó, quan trọng là ta có sự thật muốn làm điều đó hay là không. có lẽ sẽ nảy sinh câu hỏi tiếp theo: “Tôi muốn học giỏi tiếng Anh, muốn trở nên tốt & thông tuệ, nhưng làm sao để thắng được tính lười biếng, vượt qua được sức ỳ của mình đây?”. Haha, that’s a good question. Để lần sau nói tiếp.

bài viết bên trên đây hy vọng sẽ giúp ích phần nào trong việc học tiếng anh của công ty, trong trường hợp bạn đã từng học tiếng anh nhưng hiện bạn đang cảm nhận thấy mình đã trở nên mất căn bản tiếng anh.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng