TIN TỨC

Bitcoin đã tăng giá hơn 700.000 lần trong 7 năm

Ngày thứ 2 tuần này (22/5) được gọi là Bitcoin Pizza Day. Nguyên nhân là cách đây 7 năm, một lập trình viên có tên Laszlo Hanyecz đã bỏ ra 10.000 bitcoin để mua 2 chiếc pizza Papa John’s. Khi đó, Hanyecz tin rằng số Bitcoin anh “đào” được bằng máy tính của mình có giá 0,003 USD mỗi đồng. Đây được coi là giao tiếp trước hết bằng tiền ảo trên quả đât.

Hiện mỗi Bitcoin đã có giá hơn 2.200 USD. Tiền ảo này đã liên tục lập kỷ lục thời kì gần đây và đã tăng 130% từ đầu năm, theo số liệu của CoinDesk.

bitcoin-da-tang-gia-hon-700000-lan-trong-7-nam

Bitcoin đã tăng giá 130% từ đầu năm. Ảnh: AFP

Như vậy, nếu mua 100 USD Bitcoin tại thời điểm 04 tuần 5/2010, người chơi sẽ chiếm hữu 75 triệu USD ngày nay. Dù rất nhiều người vẫn nghi hoặc loại tiền ảo này có ảnh hưởng tới các hoạt động phạm nhân, giá của nó vẫn tăng mạnh.

Theo CNBC, có nhiều duyên cớ khiến Bitcoin tăng giá. Một là Nhật Bản gần đây chuẩn y luật chuẩn y các nhà bán buôn nhận tính sổ bằng Bitcoin. Bên cạnh đó, các cô động chính trị gần đây cũng làm tăng nhu cầu mua tiền ảo làm thuê cụ trú ẩn.

Tiền ảo Bitcoin được bí ẩn tạo ra trên Internet năm 2009, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Đồng tiền này chỉ có thể tạo ra chuẩn y các thuật toán phức hợp. Bitcoin không thuộc về một nhà nước nào và cũng không được Chính phủ nào xác nhận là “tiền tệ hợp lí”. Tuy nhiên, nó lại là loại tiền ảo nổi danh và được ưa ưa chuộng nhất. Hiện cả quả đât có khoảng 15 triệu Bitcoin.

Hà Thu(theo CNBC)