TIN TỨC

Bộ Công Thương xem xét cho bà Hồ Thị Kim Thoa nghỉ việc

Chia sẻ với VnExpress ngày 29/8, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn của Bộ này cho biết, sau thời hạn nghỉ phép bà Hồ Thị Kim Thoa – nguyên Thứ trưởng Công Thương có hoài vọng xin thôi việc tại cơ quan này.

Thực tế, đơn xin thôi việc được bà Thoa gửi đến chỉ huy Bộ từ ngày 28/7/2017, nhưng ở thời điểm đó đơn của bà không được bằng lòng do vẫn là cán bộ cấp cao chịu sự quản lý của Ban bí thơ Trung ương. Sau khi Thủ tướng có quyết định miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Công Thương, bà Thoa trở chiến thắng chức thông thường của Bộ. Do đó, việc quyết định cho bà thôi việc hay không thuộc thẩm quyền quyết định của chỉ huy cơ quan này.

“Hiện Bộ Công Thương đang kết hợp với bà Kim Thoa để làm các thủ tục, giải quyết theo quy định hiện hành của luật pháp”, Thứ trưởng Hải cho biết.

Một nguồn tin khác tại Bộ Công Thương cũng cho biết, từ sau khi bị miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Công Thương giữa 04 tuần 8, và dù đã hết lịch nghỉ phép cách đây khá lâu, nhưng bà Thoa không đến cơ quan làm việc.

Cũng theo vị này, bà Thoa cũng có giảng giải thêm trong đơn gửi chỉ huy bộ về hoài vọng muốn nghỉ hưu. Theo đó, hiện ba má của bà Thoa ở TP HCM và muốn dành thời kì chăm nom ba má. Đây là việc riêng hoàn toàn dễ cảm thông. Vị này cũng cho biết, trước thời điểm Thủ tướng ra quyết định miễn nhiệm chức phận Thứ trưởng, bà Thoa cũng ít tiếp xúc với những người trong bộ.

bo-cong-thuong-xem-xet-cho-ba-ho-thi-kim-thoa-nghi-viec

Sau thời hạn nghỉ phép, bà Hồ Thị Kim Thoa – nguyên Thứ trưởng Công Thương có hoài vọng xin thôi việc tại cơ quan này.

Trước đó, ngày 16/8 Thủ tướng ký quyết định miễn nhiệm chức phận Thứ trưởng Công Thương với bà Thoa và đề xuất Bộ trưởng Công Thương cắt cử nhiệm vụ chi tiết cho bà tại Bộ.

Ngày 8/8, Ban bí thơ đã họp và quyết định miễn nhiệm chức phận Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và đề xuất Thủ tướng miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, bà Thoa đã có vi phạm, thiếu sót trong thời kì giữ các chức phận Bí thư Đảng ủy, Giám đốc tổ chức đèn điện Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004-5/2010). Cụ thể, bà Thoa được cho đã vi phạm lớp lang, thủ tục trong việc thực hành cổ phần hóa công ty, không công bố Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được nhà băng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà cũng đã không công bố các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai hoang, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản (TP HCM). Đồng thời, bà đã mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ tổ chức…

Hiện bà Thoa và một số thành viên trong gia đình (mẹ, em trai, con gái…) đang nắm giữ khoảng 11,78 triệu cổ phần (34,57% vốn điều lệ) tại Công ty cổ phần đèn điện Điện Quang. Giá trị khối của cải này của gia đình Thứ trưởng Thoa hiện gần 500 tỷ đồng.

Nguyễn Hoài