TIN TỨC

Bộ Tài chính bác khiếu nại của Uber về khoản truy thu thuế gần 67 tỷ đồng

Bộ Tài Chính đã gửi văn bản tới Hội đồng kinh doanh Mỹ – ASEAN ảnh hưởng tới chế độ và quản lý thuế của Công ty Uber B.V Hà Lan tại vietnam, trong đó chưng khiếu nài của Uber B.V Hà Lan về quyết định tróc nã thu gần 67 tỷ đồng thuế của Cục Thuế TP HCM.

Theo lý giải của Bộ Tài chính, trong quá trình thanh tra thuế Công ty Uber vietnam, Cục Thuế TP HCM đã xác định Công ty Uber B.V Hà Lan có thu nhập nảy sinh tại vietnam, qua việc điều hành cung cấp phục vụ di chuyển đối tượng mua hàng chuẩn y các đối tác tài xế.

bo-tai-chinh-bac-khieu-nai-cua-uber-ve-khoan-tróc nã-thu-thue-gan-67-ty-dong

Uber bị buộc phải đóng gần 67 tỷ đồng bạc tróc nã thu thuế. Ảnh: PV.

Cụ thể đối tượng mua hàng thuê phục vụ trực tiếp đặt xe trên áp dụng Uber, Công ty Uber Hà Lan sắp xếp tài xế cung cấp phục vụ di chuyển cho đối tượng mua hàng, quyết định đơn giá và trực tiếp nhận tiền tính sổ và quyết định chế độ khuyến mãi, giảm giá. Thu nhập của Uber B.V nảy sinh từ vietnam chuẩn y các đối tác tài xế để cung cấp phục vụ trong thời kì từ 6 tới 12 bốn tuần liên tục.

Ngoài ra, căn cứ theo quy định về xác định cơ sở thường trú của luật pháp vietnam, theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần ký giữa hai chính phủ và kết quả thanh tra thuế tại Công ty Uber vietnam, cơ quan thuế xác định các tài xế được xem là các cơ sở thường trú của Uber B.V Hà Lan tại vietnam.

Do đó, Uber B.V Hà Lan được xác định có thu nhập nảy sinh tại vietnam chuẩn y các cơ sở thường trú nên có nghĩa vụ nộp thuế nhà thầu theo quy định.

Văn bản cũng nhắc tới việc tróc nã thu với các khoản thuế nảy sinh trước thời điểm Bộ Tài chính có công văn chỉ dẫn. Bộ Tài Chính xác định do Uber B.V Hà Lan ký kết hiệp đồng với các đối tác là tài xế tại vietnam và thỏa thuận phân phối kết quả kinh doanh theo doanh thu nên Uber vietnam hoặc công ty được Uber B.V Hà Lan ủy quyền có bổn phận kê khai nộp thuế nhà thầu thay cho Uber B.V Hà Lan. Đồng thời, đơn vị này cũng phải kê khai nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh tải, có bổn phận cung cấp thông báo cho cơ quan thuế.

Trường phù hợp những khoản thu nhập đã nảy sinh trước thời điểm Bộ Tài chính có công văn chỉ dẫn mà chưa kê khai hoặc kê khai, nộp thuế khác với chỉ dẫn tại Công văn này thì phải kê khai điều chỉnh, bổ sung và nộp vào ngân sách theo quy định.

Liên quan tới quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuế với Uber B.V mà Cục Thuế TP HCM đã ban hành, nếu Uber B.V không đồng ý thì thực hành theo quy định của Luật Khiếu nài.

Trao đổi với VnExpress, một chỉ huy Cục Thuế TP HCM cũng cho biết, Công ty Uber B.V (Hà Lan) đã cam kết nộp khoản thuế gần 67 tỷ đồng bị xử phạt và tróc nã thu này vào ngân sách. Về phía Cục Thuế TP HCM, sau khi có văn bản thông báo kết quả làm việc chính thức của Bộ Tài chính, Cục sẽ tiếp tục đôn đốc Uber B.V thực hành việc nộp số thuế tróc nã thu vào ngân sách.

Trước đó, Cục Thuế TP HCM đã ra quyết định xử phạt hành chính và tróc nã thu số tiền gần 67 tỷ đồng đối với Công ty TUber B.V ( thời kì thanh tra từ lúc Uber B.V khởi đầu hoạt động tại hoạt động mua bán vietnam tới bốn tuần 6/2017). Cụ thể, phạt tiền về hành vi kê khai sai dẫn tới thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỷ đồng, đồng thời tróc nã thu thuế với số tiền gần 51,48 tỷ đồng.

Ngoài ra, Uber phải nộp thêm số tiền lừ đừ nộp tính tới ngày 31/8/2017 là hơn 4,9 tỷ đồng. Như vậy, tổng cộng Uber B.V phải nộp số tiền tróc nã thu, phạt và tiền lừ đừ nộp là hơn 66,68 tỷ đồng. Tuy nhiên, Uber B.V không đồng ý với số tiền thuế bị tróc nã thu và xử phạt, đơn vị này đã gửi khiếu nài lên Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính.

Thanh Lê