TIN TỨC

Bộ Xây dựng ‘than’ thiếu tiền làm bảo tàng nghìn tỷ

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướng về dự án đầu tư xây đắp Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Cơ quan này cho biết, kể từ 2014 tới nay, dự án đã nhiều lần phải giãn tiến độ do việc sắp xếp nguồn vốn gặp gỡ gian khổ.

Theo Bộ Xây dựng, mặc dầu cơ quan này, cùng Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch đã nhiều lần kiến nghị, ngoài ra tới nay kinh phí chuẩn bị đầu tư các năm 2015, 2016, 2017 và kế hoạch vốn trung hạn 2016-2020 vẫn không được sắp xếp.

Cũng vì không được sắp xếp nguồn vốn nên các ban quản lý dự án bao gồm cả Ban Xây dựng nội dung và cơ chế trình bày thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch không có nguồn kinh phí để duy trì hoạt động và chi trả tiền lương, bảo hiểm xã hội cho cán bộ nhân viên. Thậm chí, ban quản lý còn không có kinh phí để tính sổ cho các nhà thầu theo cam kết của hiệp đồng (trong đó có hiệp đồng với Công ty Nikken- Sekkei, Nhật Bản) cũng như triển khai các công việc khác của dự án để chuẩn bị khởi công dự án vào năm 2021.

bo-xay-dung-than-thieu-tien-lam-bao-tang-nghin-ty

Mô hình và phối cảnh công trình Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng kiện toàn và công ty họp Ban chỉ huy nhà nước xây đắp Bảo tàng Lịch sử nhà nước để nghe Bộ Xây dựng, Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch công bố tình hình thực hành chi tiết của dự án và chỉ huy định hướng toá gỡ gian khổ vướng mắc.

Cơ quan này cũng kiến nghị Chính phủ chỉ huy các Bộ ngành có ảnh hưởng tiếp tục thực hành kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 13/8/2015 về dự án. Cụ thể, tại cuộc họp Thủ tướng đã kết luận việc xây đắp công trình này là cấp thiết, đồng thời giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư bổ sung kinh phí, chuẩn bị đầu tư năm 2015 cho dự án. Bộ Xây dựng được giao chuẩn bị kế hoạch vốn cho thời đoạn 2016-2020. Bộ Kế hoạch Đầu tư đưa vào danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn thời đoạn 2016-2020, phấn đấu khởi công dự án vào năm 2021, hoàn tất đưa vào sử dụng năm 2024.

Theo kế hoạch này, Bộ Xây dựng cho biết dự án xây đắp Bảo tàng Lịch sử Quốc gia bắt đầu triển khai thực hành từ năm 2017, tới nay đã hoàn tất công việc chuẩn bị đầu tư và một số nội dung công việc thuộc thời đoạn thực hành đầu tư, trong đó có phóng thích mặt bằng.

Theo tờ trình giám định dự án năm 2012 của Bộ Xây dựng, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia có tổng mức đầu tư 11.277 tỷ đồng, chưa bao gồm tổn phí dự án yếu tố đầu tư xây đắp nội dung và cơ chế trình bày.

Dự án được xây đắp tại ô đất số 7 khu tỉnh thành mới Tây Hồ Tây, Hà Nội với tổng quy mô sử dụng gần 10ha, gồm bốn hạng mục xây đắp: tòa nhà chính, khu tưởng niệm danh nhân, khu trình bày ngoài trời, hạng mục kỹ thuật phụ trợ – cây trồng – phong cảnh. Riêng tòa nhà chính được xây đắp trên khu đất hơn 20.000m2, có một tầng hầm và 6 tầng nổi, bao gồm kho lưu giữ hiện vật qua các thời kỳ; trọng điểm bảo quản và phục chế; hội trường, các phòng hội thảo, chiếu phim dịch vụ công việc nghiên cứu, học tập…

Tại Hà Nội, một số công trình bảo tồn hiện rất vắng khách như Bảo tàng Hà Nội. Đây là công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long có vốn đầu tư 2.300 tỷ đồng.