TIN TỨC

Cần tạo hệ sinh thái để nhà đầu tư “sống” trong khu công nghiệp

Tính đến cuối năm 2016, cả nước có 324 khu kĩ nghệ với tổng quy mô đất thiên nhiên 91.800 ha, trong đó quy mô đất kĩ nghệ có thể cho thuê đạt 61.700 ha; bên cạnh đó có 16 khu kinh tế và 2 khu kĩ nghệ cao.

Tại khu vực phía Bắc, các khu kĩ nghệ tụ họp cốt yếu tại các tỉnh giấc phụ cận Hà Nội như Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh và Hưng Yên. Tổng quy mô đất có thể cho thuê tại các khu kĩ nghệ phía Bắc đạt trên 40.000 ha. Tuy nhiên, do sinh tồn nhiều “nút thắt” về cơ sở pháp lý, thiếu sự kết nối hạ tầng, khác biệt là thiếu hoạt động mua bán chuỗi hệ thống kĩ nghệ phụ trợ đủ mạnh nên vẫn có không ít khu kĩ nghệ không lôi cuốn được lượng công ty vào đặt đại bản doanh như kỳ vọng.

Điểm sáng lớn nhất trong khu vực phía Bắc về tài năng “đón sóng” FDI có nhẽ phải kể đến Bắc Ninh. Các khu kĩ nghệ đang hoạt động ở tỉnh giấc này như Quế Võ I, Quế Võ II, Tiên Sơn, Yên Phong I… có tỷ trọng lấp đầy đạt bình quân gần 85%.

Quý I/2017, Bắc Ninh lại đón thêm “những con sếu lớn” như Tập đoàn Hana Micron (Hàn Quốc), Công ty Hanwha Techwin (Hàn Quốc)… Đáng lưu ý, trước đó, Công ty TNHH Samsung Display vn cũng “rót” thêm 2,5 tỷ USD vào Bắc Ninh, nâng tổng số vốn đầu tư của công ty này ở Bắc Ninh lên 6,5 tỷ USD.

Ông Ha Chan Ho, cố vấn Chiến lược Tập đoàn Samsung san sẻ, bên cạnh việc gần sây bay, bến Hoa phượng đỏ, thì một trong những điều kiện hàng đầu khi lựa chọn vị trí đầu tư chính là ở đó phải tạo ra được không gian bình ổn đủ dài để công ty có thể lặng tâm bỏ vốn đầu tư sinh sản.

“Chúng tôi rất lặng tâm hoạt động vì chỉ đạo tỉnh giấc Bắc Ninh có nhiều chế độ lôi cuốn các công ty kĩ nghệ hỗ trợ. Khi chúng tôi cần bao bì item thì đã có công ty phục vụ, chúng tôi cần vỏ ốp nhựa cũng có rất nhiều công ty đóng trên địa bàn có thể cung cấp”, ông Ha Chan Ho san sẻ.

Do vậy, có thể nói, để các khu kĩ nghệ có nhựa sống và mau chóng được lấp đầy, việc tạo một mối liên kết ngặt nghèo cũng như san sẻ bổn phận của các bên Doanh nghiệp thuê đất – Chính quyền – Chủ đầu tư khu kĩ nghệ là rất quan yếu. Nhiều khu kĩ nghệ chỉ lưu ý đến việc xây đắp cơ sở hạ tầng cứng như liên lạc, điện nước,… mà “bỏ quên” việc tạo những “hạ tầng mềm”, những mối liên kết để giữ chân các nhà đầu tư nên đã thất bại.

Ông Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SbLaw, công ty đã từng kết nối nhiều công ty vào các khu kĩ nghệ, phân tách: “Trong mối quan hệ ba bên đó, mỗi bên phải làm tốt nhất công việc của mình. Các nhà đầu tư phải làm sao tạo ra những khu kĩ nghệ với hạ tầng tốt, giá cả phải chăng. Chính quyền cần phải nỗ lực xây đắp đầu mối, lưu ý tạo ra kĩ nghệ phụ trợ, kết nối liên lạc tạo thuận lợi cho nhà đầu tư sinh sản và xuất Hoa phượng đỏ. Các công ty thuê đất cũng cần có một tầm nhìn tạo ra dài hạn và sáng tỏ để các chế độ hỗ trợ của chính quyền đến đúng đối tượng”.

Trong những ngulặng tố quyến rũ công ty vào một khu kĩ nghệ hay một địa phương nào đó, tính chuẩn bị của chuỗi hệ thống kĩ nghệ phụ trợ là cực kỳ quan yếu. Một khi có công ty phụ trợ ở trong khu kĩ nghệ sẽ giúp công ty tiện tặn được phí sinh sản, di chuyển…

Những “điểm sáng” về tạo ra kĩ nghệ phụ trợ như Bắc Ninh hiện không nhiều. Theo số liệu của Bộ Công thương, rất nhiều ngành sinh sản hàng xuất khẩu mang lại kim ngạch hàng chục tỷ USD mỗi năm nhưng đang phải nhập Hoa phượng đỏ đến 80 – 85% ngulặng liệu.

PGS. TS Nguyễn Văn Hùng, Ngulặng Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội cũng cho rằng, việc xây đắp một khu kĩ nghệ với chuỗi hệ thống hoàn chỉnh chỉ là ngulặng tố cần chứ không phải ngulặng tố chính để giữ chân các nhà đầu tư. Một khi vấn đề tiền thuê đất, sự kết nối với phi trường, Hoa phượng đỏ đại dương cũng như xây đắp các công ty phụ trợ còn bị xem nhẹ thì sẽ còn không ít những khu kĩ nghệ sẽ rơi vào trạng thái “nằm bất động”.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Nhất Nam

Báo Đầu tư Bất động sản