TIN TỨC

CEO Viettel chia sẻ bài học về môi trường nhiều thử thách

Trong bài phát biểu tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của Tập đoàn Viettel diễn ra cuối tuần trước, Tổng giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng đã san sẻ với các đoàn tụ một bài học về sự trưởng thành qua một câu chuyện ngụ ngôn về con bươm bướm.

Trước khi trở thành một con bươm bướm, con ngài cần một quá trình đủ dài để đủ sức khoẻ phá vỡ cái kén chật hẹp. Có người, vì muốn giúp đỡ con ngài đã dùng tay tách cái kén hộ nó. Nhưng kết quả là họ lại có một con bươm bướm tật nguyền vì đôi cánh quá yếu.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng giám đốc của Tập đoàn Viettel.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Tổng giám đốc của Tập đoàn Viettel.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng nhận xét: “Cái kén cứng là có lý do. Nó tạo không gian bắt buộc để con bướm non phải liên tục vận động, liên tục nỗ lực. Chỉ nhờ có thế, đôi cánh của nó mới đủ cứng cáp”.

Trở lại với câu chuyện ở Viettel, ông Hùng nói rằng công ty này có kiên tâm, khát vọng và thậm chí coi đó là bổn phận cần phải làm với người trẻ để giúp “con ngài” phải được xuất hiện khoẻ mạnh. Việc tạo ra thách thức, đặt mục đích cao, khó tính khó nết với vật phẩm của mình là để mỗi người trưởng thành nhanh hơn, biểu hiện năng lực của mình rõ nét hơn.

CEO Viettel san sẻ: “Cá nhân tôi và hàng ngũ ban chỉ huy tập đoàn luôn tin tưởng, 90% năng lực trong mỗi người còn đang ngủ. Cần phải có những yếu tố đánh thức nó dậy. Nếu như cái kén không là không gian hà khắc, con ngài sẽ mãi nằm im trong tổ kén im ấm và không bao giờ dám rời xa. Bởi vậy, hơn lúc nào hết, Viettel luôn kiêu hãnh vì mình đã tạo ra được một không gian đủ thách thức để bất kỳ ai đi qua công ty này, khi nhìn lại đều thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều”.

Ông Hùng cho biết công ty này luôn tạo ra những cú huých để “cái hộp bình im của mỗi người càng ngày càng mở mang” và mỗi người cần hàm ân những gian khổ mà mình đã trải qua, vì nhờ có nó mà mọi người trở thành trưởng thành hơn, tự tín hơn.

Theo ông Hùng, của cải quý nhất của tuổi xanh chính là thời kì. Nỗi sợ lớn nhất của tuổi xanh là chi phí hoài thời kì mà không học hỏi được điều gì quý giá. Ông khuim người trẻ nên lăn xả, lao vào, làm những gì mình chưa từng bao giờ nghĩ bản thân có thể làm được. Điều kỳ diệu của tuổi xanh không ở chỗ có thể làm ra mọi thứ, mà ở chỗ luôn chờ đợi làm ra mọi thứ.

CEO Viettel nhấn mạnh: “Nếu người chơi muốn đổi thay điều gì đó, hãy thắt chặt lại dây giày và tiến bước. Nếu người chơi thuyệt vọng với những gì hiện có, hãy hành động ngay bây chừ”. Nhưng ông cũng chú ý những gì đáng giá không bao giờ tới thuận lợi và thất bại cũng là một dạng trải nghiệm. Hơn thế, nó còn là trải nghiệm tốt. Vì chính thất bại mới giúp chúng ta cứng cáp và trưởng thành hơn. Một tuổi xanh ấm no là một tuổi xanh có nhiều trải nghiệm.

Ở phần chung cuộc bài phát biểu, vị CEO gửi thông điệp quan yếu với những người chơi trẻ ở Viettel rằng thanh niên nhiều năng lượng, nhiều khát vọng, không sợ thất bại. Vì vậy, nên nhận việc khó, các thách thức, đi đầu, lao vào, ngã thì đứng dậy, chiến đấu với cái xấu, startup các ý nghĩ đó mới.

Thu Ngân