TIN TỨC

Chưa ‘quyết’ tăng thuế môi trường với xăng lên 8.000 đồng

Chiều 13/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế bảo vệ không gian. Theo đó, khuông thuế mới được Chính phủ đề nghị với mặt hàng xăng là 3.000 – 8.000 đồng (tối thiểu – tối đa) một lít, thay vì 1.000 – 4.000 đồng bây giờ. Mặt hàng túi ni lông cũng được đề nghị điều chỉnh lên mức 40.000 – 200.000 đồng một kg, thay vì mức 30.000 – 50.000 đồng một kg hiện hành.

Cho ý kiến về dự án luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hãn hữu khi một dự án luật nào mà ý kiến của cơ quan soạn thảo và thẩm tra lại cách xa nhau. Bà Ngân cũng nhắc lại ý kiến hạn chế tăng các loại thuế, chi phí của Thủ tướng trong thời điểm bây giờ để túa gỡ gian nan cho công ty. Với mặt hàng xăng thì khuông thuế suất hiện hành cũng chưa ứng dụng mức tối đa (4.000 đồng một lít), nên việc đề nghị tăng khuông thuế mới cần được cân nhắc.

Trong khi đó, Phó chủ toạ Quốc hội Phùng Quốc Hiển thì cho rằng, giải trình của Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng “có lý, nhưng cái lý của Bộ trưởng chưa thuyết phục được Thường vụ”.

chua-quyet-tang-thue-moi-truong-voi-xang-len-8000-dong

Cơ quan túc trực của Quốc hội chưa đồng ý với đề nghị tăng khuông thuế bảo vệ không gian với xăng lên 8.000 đồng một lít.

Thẩm tra dự án luật, Uỷ ban Tài chính ngân sách của Quốc hội nêu ý kiến, việc cơ quan soạn thảo so sánh tỷ trọng thuế trên giá cơ sở của vn với một số nước đang ở mức thấp (37,49% đối với xăng) để làm căn cứ điều chỉnh mức thuế bảo vệ không gian là chưa ăn nhập với thực tại thu nhập của người dân. Vì thế khiến tổn chi phí cho xăng, dầu so với thu nhập của người dân vn chãn hữu tỷ trọng rất cao.

Bộ Tài chính cũng chưa làm rõ được lịch trình cắt giảm thuế nhập cảng đối với xăng, dầu và số giảm thu ngân sách từ các mặt hàng này; cũng như chưa có kiểm tra ảnh hưởng nếu thuế không gian tăng lên kịch trần thì thu ngân sách sẽ tăng bao nhiêu, đời sống người dân thế nào?

“Các số liệu phân tách, chứng minh việc nâng mức trần khuông đối với xăng, dầu trong khuông thuế hiện hành, mà đề nghị cơ sở tăng thuế theo định tính là chưa thực thụ thuyết phục. Do đó, đề nghị nâng mức trần khuông thuế không gian với xăng, dầu lên gấp 2 lần như dự thảo luật là chưa thực thụ ăn nhập”, công bố thẩm tra của cơ quan túc trực Quốc hội nêu.

Giải trình trước cơ quan túc trực của Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, ngân sách quốc gia tăng lên từ nguồn này sẽ được dùng thực hành các nhiệm vụ kinh tế – xã hội, trong đó có chi cho bảo vệ không gian, đồng thời vẫn bảo đảm tính cạnh tranh của nền kinh tế, các vật phẩm cốt yếu của vn.

Ngoài ra, việc nới mức tối đa khuông thuế lên 8.000 đồng mỗi lít xăng ngoài nâng cao hơn nhận thức của người dân về bảo vệ không gian, còn bảo đảm tính bất biến của chế độ và ăn nhập với lịch trình thay thế thuế nhập cảng phải cắt giảm dần theo cam kết quốc tế. Việc làm này cũng ăn nhập với mức thu của các nước xung loanh quanh, tránh nạn buôn lậu xăng dầu.

Anh Minh