TIN TỨC

Cơn sốt khởi nghiệp công nghệ ở Ấn Độ

Trong tầng hầm của một tòa nhà ở Bangalore, hàng trăm thanh niên Ấn Độ đang mải mê bên máy tính với mong ước trở thành Steve Jobs hay Mark Zuckerberg tiếp theo. Một phần phong độ kỷ sau khi phóng thích nền kinh tế, những người trẻ tuổi nước này không muốn bước tiếp con đường làm thuê bất biến như cha mẹ mà thích khởi nghiệp hơn.

“Thật sự đã có nhiều hiện đại”, Aneesh Durg – một học sinh Ấn Độ tới từ Chicago (Mỹ) nhận xét. Anh đang làm việc tại Bangalore để hỗ trợ sản xuất một thiết bị đọc chữ dành cho người mù. Ấn Độ hiện đang có 4.750 đơn vị khởi nghiệp công nghiệp, đứng thứ 3 trái đất sau Mỹ và Anh. Tại tòa nhà ở Bangalore – một trong những vườn ươm công ty lớn nhất nước này, người ta có thể bắt gặp hàng loạt sáng kiến mới, từ robot tới máy làm cocktail hay ứng dụng nhà bếp sáng dạ… Mỗi phòng họp của tòa nhà đều treo chân dung của một doanh nhân công nghiệp chiến thắng.

Vikram Rastogi là một chuyên gia về robot. Anh thành lập một vườn ươm nhỏ có tên Hacklab sau khi có dịp thăm viếng Viện công nghiệp Massachusetts vào năm 2014. “Tôi thấy các vật phẩm phần cứng mà họ đang làm. Chúng tôi cũng có thể làm như vậy ở Ấn Độ”, doanh nhân trẻ tuyên bố.

Cô Sylvia Veeraraghavan là một trong hàng triệu người đã thiên di tới Bangalore để tìm việc vào thập niên 90. Thời đó, đô thị này là một trọng điểm gia công phần mềm cho phương Tây bởi lực lượng cần lao rẻ nhưng có trình độ tốt, được Infosys, Tata Consultancy Services và Wipro ào ạt tuyển dụng. Bây giờ, sau 25 năm làm việc, cô tin rằng sự ngày càng tăng của từng lớp trung lưu Ấn Độ đang tạo điều kiện cho thế hệ trẻ dễ dãi khởi nghiệp.

“Họ không bị dồn ép hoặc hạn chế bởi việc phải tìm kiếm một công việc, lo cho bữa ăn mai sau. Họ giờ có thể sáng tạo, có thể hình dung.”, cô Sylvia nhận xét.

Hiệp hội ngành công nghiệp phần mềm Nasscom của Ấn Độ dự đoán, sẽ có 200.000 tới 250.000 người nước này làm việc trong các đơn vị khởi nghiệp công nghiệp vào năm 2020, gấp đôi ngày nay. Theo truyền thống, nhiều anh hùng ưu tú trong làng công nghiệp nước này sẽ tới Mỹ để lấy bằng thạc sĩ và ở lại làm việc tại Silicon Valley. Tuy nhiên, sự khe khắt của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vấn đề nhập cư, kể cả diện visa H-1B mà các đơn vị công nghiệp Mỹ ứng dụng để hấp dẫn anh tài, sẽ khiến nhiều thanh niên Ấn muốn lập nghiệp tại quê hương hơn.

Viễn Thông (theo AFP)