TIN TỨC

Cua Australia ‘khổng lồ’ giá vài chục triệu một con

Chị Hoa ở Cầu Giấy (Hà Nội) san sẻ, cứ đến Tết là gia đình lại tìm một món hải sản lạ để doanh nghiệp tiệc cuối năm. Nếu năm ngoái cả nhà mua con tôm rồng 3kg thì năm nay đặt cua Tasmania của Australia để ăn uống.

“Gia đình khoảng 20 người nên chúng tôi đặt mua con cua tầm 5kg, mỗi kg có giá 6,9 triệu đồng. Để ăn ngon chúng tôi nhờ nhà hàng làm luôn”, chị Hoa nói và cho biết, đây là lần trước hết mua loại cua này, do một người người chơi đã ăn uống bên Australia trưng bày.

Màu sắc và trọng lượng của loài cua này khá đặc biệt.

Màu dung nhan và trọng lượng của loài cua này khá khác lạ.

Không chỉ chị Hoa, anh Thanh ở Ba Đình (Hà Nội) cũng đặt cua Tasmania cho tiệc cuối năm. “Tôi có ăn loại này khi đi nhậu cùng đối tác. Thấy ngon nên nhờ người người chơi mua giùm về cho gia đình ăn uống. Vì nhà có khoảng 10 người nên tôi chỉ đặt con 4kg”, anh Thanh nói và cho hay, cua này giết ngọt, chắc, hình trạng khá giống với cua đại dương vn nhưng trọng lượng thì gấp nhiều lần. Khi sống vỏ chúng màu đỏ giống như đã hấp chín, với phần đầu càng cua màu đen.

Tại vn, loại này được một nhà hàng ở Hà Nội nhập về bán với giá gần 7 triệu đồng một kg. Mỗi con có trọng lượng từ 3 đến 8kg. Nhân viên nhà hàng cho biết, doanh nghiệp nhập về một lô dịp cuối năm hơn trăm con nhưng đã bán hết hàng, chỉ còn một con độc nhất 4kg chỉ để khách đến ăn có thể chiêm ngưỡng.

“Loại này ăn vị ngọt, chắc giết, dù có khách hỏi nhiều nhưng nhà hàng vẫn chưa có kế hoạch nhập tiếp”, viên chức ở đây cho hay.

Cua Tasmania (Tasmanian Giant Crab) là một trong những loài cua lớn nhất nhân loại, được phát hiện ở vùng đại dương miền Nam Australia. Chúng có thể nặng đến 13kg với chiều rộng vỏ đến 50cm. Để đánh bắt, các ngư gia phải lặn xuống độ sâu hàng trăm mét và tìm trong những khe đá ngầm.

Thức ăn cốt yếu của cua Tasmania là mực, tôm, cá thu và một số sinh vật đại dương. Hiện, loài cua này được di chuyển trực tiếp đến các nhà hàng hải sản ở châu Á, khác lạ là Hong Kong và Australia. Đa phần chúng được đóng chai các món hấp, nướng với rượu và gừng.

Tại các nhà hàng Trung Quốc, cua này được bán với giá 2-2,5 triệu đồng một kg. Hồi năm 2012, một con cua non nặng 7 kg có tên “Claude” được bắt và bán làm cua nuôi khác lạ cho Trung tâm Sea Life ở Dorset, Vương quốc Anh với giá 4.800 đôla Australia.

Hồng Châu