TIN TỨC

‘Đào’ Bitcoin ở Trung Quốc vẫn lãi dù giá giảm một nửa

Đào Bitcoin tại Trung Quốc sinh lời cao tới mức nếu đồng bạc ảo này mất giá một nửa so với bây giờ thì các thợ đào vẫn kiếm được tiền, theo Bloomberg New Energy Finance.

Các chuyên gia tại BNEF đánh giá, ngay cả với khuông giá điện cao nhất ở Trung Quốc, thợ đào vẫn có thể hưởng lợi từ Bitcoin, miễn là đồng bạc này giá trị hơn 6.925 USD. Hiện tại, mỗi Bitcoin được giao du loanh quanh mốc hơn 13.700 USD, giảm khoảng 29% từ khi đạt đỉnh kỷ lục

Giá Bitcoin đã tăng 1.400% năm ngoái, làm tăng nhu cầu sử dụng điện để đào tiền ảo trên toàn cầu. Ba phần tư số máy đào tiền ảo tập hợp tại Trung Quốc – nước có lượng người sử dụng điện lớn nhất trái đất. Hiện tại, Trung Quốc đang cố tìm cách hạn chế tình trạng ngày càng tăng lượng điện để đào Bitcoin tại một số thức giấc.

Trung Quốc có nhiều người đào Bitcoin nhất thế giới. Ảnh: Bloomberg.

Trung Quốc có nhiều người đào Bitcoin nhất trái đất. Ảnh: Bloomberg

Trung Quốc đang kiểm soát nghiêm ngặt hơn, giới hạn lượng điện để đào tiền ảo. Nước này lo ngại các thợ đào đang hưởng lợi nhờ giá điện thấp tại đây. Theo Digiconomist Bitcoin Energy Consumption Index, tiền ảo tiêu thụ điện năng tương đương với 3,4 triệu hộ gia đình ở Mỹ.

Còn theo BNEF, lượng điện để đào Bitcoin tăng khoảng 20,5 terawatt giờ một năm tính tới cuối năm ngoái. Con số này tương đương với hơn một nửa lượng điện hàng năm của BHP Billiton – đơn vị khai hoang tài nguyên lớn nhất trái đất sử dụng hay bằng một phần mười lượng điện cần để cung cấp cho Nam Phi.

Tại Trung Quốc, các thợ đào sử dụng 15,4 terawatt. Báo cáo của BNEF cho thấy, các thợ đào Bitcoin ở Trung Quốc chỉ sử dụng 0,2% lượng điện năng tiêu thụ mỗi năm tại nước này, dù là cộng đồng lớn nhất trái đất.

Theo Sophie Lu – một chuyên gia tại BNEFF, đào Bitcoin tại Trung Quốc có thể lãi với tổn phí cao nhất là 0,13 USD cho mỗi kilowatt. Tuy nhiên, nhiều đơn vị ở đây còn có thể hưởng lợi nhờ mức giá thương thảo 0,03 USD. Vì vậy, họ sẽ vẫn lãi nếu Bitcoin đạt tối thiểu 3.869 USD.

Lu cho rằng nếu Trung Quốc thắt chặt chế độ quản lý điện năng, các thợ đào sẽ thuận lợi chuyển tới các nhà nước khác. Vì các máy tính để đào tiền ảo chỉ sử dụng được hơn hai năm và các linh kiện khác cũng khá rẻ.

* Mỏ Bitcoin đồ sộ ở Trung Quốc

Mỏ Bitcoin khổng lồ ở Trung Quốc

Mỏ Bitcoin đồ sộ ở Trung Quốc

Anh Tú(theo Bloomberg)