TIN TỨC

Đầu tư bất động sản nước ngoài: Bỏ tiền mua giấy thông hành

Mua BĐS, đổi thẻ xanh

Nhiều nhà nước đang thực hành cách thức bán thường trú nhân (còn gọi là thẻ xanh) cho công dân ngoại bang để nhận về một khoản đầu tư nhất quyết, mức này không nhất định và mỗi nước có một mức khác nhau. Chẳng hạn, Cộng hòa Síp là 300.000 euro, Malta là 570.000 euro, Bồ Đào Nha là 500.000 euro, Bỉ là 350.000 euro, Hungari là 300.000 euro (mua trái phiếu chính phủ), Hy Lạp là 250.000 euro…

Theo đó, khi đầu tư một hay nhiều BĐS vào các nhà nước này, nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh, được quyền cư trú dài hạn và tiện lợi vận chuyển sang các nước trong kăn năn.

Chẳng hạn, mua một BĐS trị giá khoảng 300.000 euro tại Síp, nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh, được hòa bình đi lại các nước trong cộng đồng bình thường châu Âu như một công dân châu Âu thường nhật. Quy trình để được cấp thẻ xanh tại Síp cũng khá dễ chơi.

Sau khi đạt được thỏa thuận trao đổi BĐS, trải qua quá trình làm việc với trạng sư (dĩ nhiên, tất cả các quy trình này đều được thực hành dưới sự dắt mối của các tổ chức tham vấn trong nước), thực hành hoàn toản các chứng minh về tài chính, chủ đầu tư sẽ được ký kết giao kèo mua BĐS và mau chóng được cấp thẻ xanh, sau từ 2 – 3 bốn tuần.

Để được mua BĐS ở Síp, nhà đầu tư phải mở một trương mục tiện tặn tại Síp với số tiền tối thiểu là 30.000 euro, duy trì trong 5 năm, chứng minh có mức thu nhập tối thiểu 400.000 euro/năm ngoài Síp. Số tiền 30.000 euro này được hiểu là một dạng cam kết gắn bó lâu dài, chứ không phải là số tiền đầu tư. Sau đó, nhà đầu tư thực hành các giao tiếp chuyển tiền cho chủ đầu tư sở tại để chiếm hữu BĐS.

Trong chương trình bán thường trú nhân tại Síp, BĐS rao bán là các BĐS đã hoàn thành và phải là giao tiếp lần đầu (tức chưa được sang tên, trao đổi trước đó). Theo lý giải của các tổ chức tham vấn đầu tư, Chính phủ Síp đưa ra điều kiện trên để tạo giá trị ngày càng tăng cho nền kinh tế.

Hỏi về nhu cầu mua BĐS tại Síp để đầu tư, giám đốc tham vấn của một tổ chức chuyên môi giới đầu tư BĐS ở nước ngoài cho biết, kĩ năng đầu tư sinh lời với BĐS ở Síp là không khả thi do hoạt động mua bán không thực thụ phát hành. Mặt khác, do thuế sử dụng đất rất cao, nên người dân sở tại thích thuê nhà hơn là mua nhà.

Thẻ xanh chỉ để tạm cư, đi lại

Hiện nay, có không ít nhà đầu tư lầm tưởng rằng, bỏ ra mấy trăm ngàn euro mua BĐS để nhận thẻ xanh là sẽ được hưởng các lợi quyền như một công dân của nước đó, nhưng thực tiễn không phải vậy.

Trong số nhiều nhà nước bán thường trú nhân, có những nước người được cấp thẻ xanh có quyền, lợi ích gần như công dân nội địa, nhưng cũng có những nước thường trú nhân lại chịu nhiều hạn chế, nó chỉ giấy thông hành để nhà đầu tư ra vào nước đó và trong kăn năn, còn lại đều bị hạn chế, thậm chí không được phép làm việc tại nước đó.

Để duy trì thường trú nhân, chủ đầu tư phải duy trì trương mục tiện tặn và chiếm hữu BĐS trong 5 năm, nếu vi phạm sẽ bị thu hồi thẻ xanh. Như vậy, với số tiền 300.000 euro, nhà đầu tư chỉ để mua tấm thẻ ra vào châu Âu (như với các nước trên).

Ngoài ra, theo các quy định về giao tiếp ngoại ăn năn của vn, việc chuyển một lượng tiền lớn ra nước ngoài với mục tiêu mua BĐS là không được phép. Tuy nhiên, nhà đầu tư và các tổ chức tham vấn thường tìm cách lách quy định này, trong đó phổ quát nhất là cách thức kiến lập một giao kèo với nội dung tham vấn phục vụ.

Tuy nhiên, việc không trùng khớp giữa nội dung giao kèo (tham vấn phục vụ) và đầu tư (mua BĐS), nhà đầu tư dễ mất vốn khi có tranh chấp. Do đó, trước khi quyết định bỏ tiền mua thẻ xanh, nhà đầu tư cần tò mò kỹ về các quyền, lợi ích của thẻ xanh ở các nước.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Thanh Huyền

Báo Đầu tư Bất động sản