TIN TỨC

Doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng tăng trưởng lớn

Lãnh đạo Công ty cũ kĩ phần (CTCP) Tập đoàn Hà Đô (HDG) cho biết, Công ty đặt mục đích tăng trưởng gần 200% trong năm 2018, với lợi nhuận 700 tỷ đồng. Con số này cao gấp gần 3 lần so với lợi nhuận ước đạt năm 2017 là 250 tỷ đồng.

Khi được hỏi đâu là căn cứ để Công ty mạnh bạo đặt chỉ tiêu cao như vậy, chỉ huy Tập đoàn Hà Đô san sớt, dự định trong năm 2018, Công ty sẽ bàn giao hai tòa nhà của dự án Hà Đô Centrosa (Sài Gòn). Nguồn lợi nhuận từ dự án này sẽ được hạch toán vào cuối năm 2018 và một phần vào quý I/2019.

Bên cạnh đó, doanh thu từ mảng thủy điện tiếp tục được duy trì ở mức tốt sẽ đóng góp vào lợi nhuận của tổ chức. Với các nguyên tố này, HDG tự tín vào kế hoạch đã đặt ra, bên cạnh đó nhấn mạnh, lợi nhuận sẽ tụ họp vào 2 quý cuối năm 2018.

CTCP Đầu tư LDG (LDG) cũng là tổ chức đặt mục đích tăng trưởng lợi nhuận tính bằng lần. Cụ thể, LDG đặt mục đích trong năm 2018 đạt 554 tỷ đồng, tăng 122% so với năm 2017 và doanh thu dự định 2.633 tỷ đồng.

Chia sẻ với Đầu tư Chứng khoán, chỉ huy LDG cho biết, các chỉ tiêu này đước đặt ra dựa trên năng lực thực tiễn của Công ty, khi các dự án đang được thực hành đúng, thậm chí vượt tiến độ, giúp tổ chức ghi nhận được ngay lợi nhuận trong năm 2018. Chẳng hạn, dự án Khu thành thị sáng ý ven sông Viva Park tại Đồng Nai, Khu thành thị sinh thái Diamond Valley, Khu căn hộ sáng ý High Intela, Khu căn hộ sáng ý West Intela, Khu căn hộ sáng ý mặt tiền đại lộ Nguyễn Văn Linh…

Bên cạnh đó, thây mặt Công ty cũng san sớt về việc sẽ tiếp tục tiến hành M&A để tạo ra nhiều quỹ đất và mở mang đầu tư tại một số địa phương khác. Theo đó, thị thành Cần Thơ sẽ là điểm đến trước tiên trong kế hoạch mở mang thị phần của LDG năm 2018.

Không riêng LDG, Tập đoàn Đất Xanh, cũ kĩ đông lớn nhất của Công ty, cũng đặt mục đích đạt lợi nhuận 1.000 tỷ đồng trong năm 2018 và hướng đến con số 3.000 tỷ đồng trong năm 2022.

Trong khi đó, dù chưa đưa ra con số chi tiết nhưng thây mặt Tổng CPCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIG) cho biết, mục đích của DIG là sẽ đạt mức tăng trưởng tối thiểu 10% năm 2018. Con số này là đáng kể bởi theo rà soát, năm 2017, Công ty ước đạt lợi nhuận trước thuế 164,5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tương ứng đạt 130,8 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm 2016.

Chia sẻ về kế hoạch dài hạn hơn trong 5 năm đến (2018 – 2022), chỉ huy DIG cho biết, Công ty sẽ tạm không tụ họp nhiều vào việc tạo ra các dự án BĐS, chuyển trọng tâm vào lĩnh vực động sản ngao du và các phục vụ hỗ trợ, trong đó tăng thêm đầu tư để tăng của cải và tạo nguồn thu bất biến cho tổ chức.

Cụ thể, DIG có kế hoạch tạo ra các khu ngao du, condotel, khách sạn tại các địa bàn tạo ra ngao du trung tâm hoặc nằm trong những dự án thành thị ngao du của Tổng đơn vị như thị thành Vũng Tàu, Côn Đảo – Bà Rịa Vũng Tàu, Phú Quốc – Kiên Giang, thị thành Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc. Dự kiến trong thời đoạn 2018 – 2025, tỷ lệ tạo ra của lĩnh vực này sẽ chiếm hữu khoảng 40 – 50% tổng giá trị đầu tư của DIG.

Đối với CTCP Phát triển Hạ tầng kỹ thuật (Becamex IJC), tuy đặt kế hoạch doanh thu năm 2018 là 1.011 tỷ đồng, giảm nhẹ 2% so với năm 2017 nhưng lợi nhuận sau thuế dự định đạt 210 tỷ đồng, tăng 17% so với lợi nhuận thực hành trong năm qua.

Thực tế, việc đặt kế hoạch kinh doanh cho năm mới phần nào giúp nhà đầu tư nhận thấy sự sáng sủa hay dè dặt từ phía tổ chức. Cổ đông của các tổ chức đặt mục đích tăng trưởng sẽ cảm thấy hưng phấn hơn với bức tranh tươi sáng.

Tuy nhiên, việc dồn lợi nhuận vào một năm đặt ra câu hỏi, điều này có thể bảo đảm kết quả kinh doanh những năm đến duy trì đà tăng trưởng bất biến, nhất là với tổ chức BĐS, hoạt động kinh doanh có chu kỳ và lợi nhuận thường đột biến ở thời điểm bàn giao dự án.

Do vậy, theo san sớt của chỉ huy LDG, Công ty sẽ không dồn lợi nhuận vào một năm, mà sẵn sàng bản kế hoạch dài hơi để bảo đảm nguồn lợi nhuận những năm sau được duy trì bất biến.

Hoàng Anh