TIN TỨC

Giao dịch cổ phiếu ngân hàng sôi động trở lại

Thời gian qua, từ hoạt động giao du từ sàn phi tập hợp OTC đến UPCoM hay hai sàn niêm yết chính thức HoSE, HNX, đều chứng kiến việc tăng giá của các mã cổ phiếu ngân hàng; lẻ tẻ một đôi mã tăng gấp đôi, thậm chí vượt “đỉnh”. Không ít nhà đầu tư đã kiếm được khoản tiền nhờ chốt lời đúng thời điểm như hồi bốn tuần 6 vừa qua.

Ở “top” đầu, cổ phiếu của Vietcombank vốn ở mức cao nhất trong ngành, gần đây vẫn tăng thêm 10%. Mã CTG của VietinBank và BID của BIDV cũng tuần tự vượt mốc 20.000 đồng. Tương tự, ở nhóm giữa, cổ phiếu SHB cũng vừa tăng đến 50%.

Trên sàn OTC, theo ghi nhận, cổ phiếu ngân hàng cũng được săn lùng với vận tốc chóng vánh thay vì giao du lác đác với mức không ít dưới 10.000 đồng một cổ phiếu hồi năm ngoái, thì lúc này, nhiều mã đồng loạt tăng trong đó là một số mã các ngân hàng sắp niêm yết như: Techcombank, VPBank, LienVietPostBank, KienLongBank, HDBank…

polyad

Thị trường ghi nhận nhiều mã cổ phiếu ngân hàng tăng trở lại.

Thị trường ghi nhận cổ phiếu VPBank tăng mạnh và có lúc sát 40.000 đồng một cổ phiếu trước thời điểm niêm yết trên sàn HoSE (ngày 17/8).

Lý giải về sự bật tăng trở lại của các mã cổ phiếu ngân hàng, theo ông Bùi Nguyên Khoa – Trưởng phòng ban Phân tích hoạt động mua bán Công ty chứng khoán BIDV (BSC), chính yếu do kết quả lợi nhuận tuyệt vời và các chỉ tiêu tài chính hồ hết vượt trội so với mặt bằng bình thường.

Như trường hợp của VPBank, vị này cho biết, lợi nhuận 2016 của ngân hàng đạt gần 4.000 tỷ đồng; nửa đầu năm nay, ngân hàng báo lãi 3.200 tỷ đồng. So với mặt bằng bình thường gồm những “ông lớn” đã niêm yết, các chỉ tiêu tạo lợi nhuận của VPBank như: tỷ suất sinh lời trên tổng của cải – ROA ), số lợi nhuận ròng rã trên vốn chủ chiếm hữu -ROE, tỷ trọng thu nhập lãi thuần – NIM… đều cao gấp đôi, thậm chí gấp ba.

Năm ngoái, trong khi tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ chiếm hữu – ROAE của BIDV và Vietcombank được kiểm tra cao nhất (trong số các ngân hàng đã niêm yết) chỉ trên 14% thì VPBank đạt 25,7%. Tương tự, trong khi MBB có ROA trên 1%, cao nhất so với các công ty đã niêm yết thì ngân hàng này có tỷ suất lợi nhuận trên tổng của cải đến 1,7%.

“Đà tăng của tín dụng cũng như kỹ năng đẩy vốn ngân hàng ra nền kinh tế từ nay đến cuối năm của ngành ngân hàng. Thực tế cũng cho thấy 6 bốn tuần đầu năm, nhiều ngân hàng liên tục báo lãi dự đoán sự sôi động trong giao du các mã cổ phiếu ngân hàng từ nay đến cuối năm”, một chuyên gia dự đoán.

Ngoài ra, làn sóng niêm yết của một loạt các ngân hàng mới đây cũng mang đến cho các nhà đầu tư sự tự tín hơn. Hồi đầu năm nay, 2 ngân hàng đưa cổ phiếu lên sàn UPCoM, gồm Ngân hàng Quốc tế (VIB), Ngân hàng Kiên Long (KienLongBank). Sắp đến, hoạt động mua bán sẽ chờ thêm đón 2 ngân hàng là Techcombank và LienVietPostBank và có thể thêm HDBank.

Mai Thương