TIN TỨC

Hà Nội lý giải vì sao làm một mét đường hết 3,5 tỷ đồng

Chiều 9/1, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận chuyên chở Vũ Hà cho hay, trong 04 tuần 1 sẽ trình giám định dự án đường vòng đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục để triển khai kiến tạo cơ sở và lấy quan điểm quần chúng.

Theo ông Hà, tổng mức đầu tư dự án 7.800 tỷ đồng, trong đó giá trị xây lắp (gồm hai cầu vượt, phá toá công trình nổi, thi công đường và chuỗi hệ thống kỹ thuật đồng bộ) là 785 tỷ đồng; phí tổn đền bù, hỗ trợ, tái định cư (bao gồm cả phí tổn vận chuyển công trình hạ tầng kỹ thuật) trên 6.000 tỷ đồng.

Lãnh đạo Sở Giao thông cho hay, phí tổn phóng thích mặt bằng được xác định theo các quy định ảnh hưởng đến đất đai, đền bù, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất gồm: đền bù, hỗ trợ về đất, của cải, hỗ trợ khác (ổn định đời sống, vận chuyển, trợ thì cư, thưởng tiến độ, hỗ trợ tự lo nhà tái định cư), vận chuyển công trình ngầm, nổi…

Ông Nguyễn Sỹ Bảo, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây đắp công trình dân dụng và kĩ nghệ Hà Nội, chủ đầu tư dự án cho biết, việc hoàn thành tuyến đường vòng đai 1 được tỉnh thành chuẩn y từ lâu. Do nguồn vốn lớn, tỉnh thành phải chia thành nhiều dự án, thi công theo các thời đoạn khác nhau và đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục là đoạn tuyến tầm thường cuộc để khép kín vòng đai 1.

Ông Bảo cũng cho rằng, với kinh nghiệm đã thi công các đoạn tuyến trước đó của đường vòng đai 1, kinh phí đầu tư sẽ không bị “đội vốn”.

139 hộ dân phản đối lấy đất làm bãi xe và cây trồng

Theo chủ đầu tư dự án, hiện có 139 hộ dân không đồng tình hạng mục bãi đỗ xe, cây trồng, khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc phong cảnh bao gồm vỉa hè phía Nam đường Đê La Thành tại dải đất giữa đường vòng đai 1 và đường Đê La Thành đoàn Hoàng Cầu đến Láng Hạ với quy mô trên 6.000 m2.

Ông Nguyễn Sỹ Bảo cho biết, trong quy hoạch từ năm 2.000 của quận Đống Đa có hạng mục trên và tại bản đồ quy hoạch cụ thể phường Ô Tiệm Dừa được tỉnh thành chuẩn y năm 2002 cũng xác định dải đất này là đất cây trồng.

Giám đốc Ban quản lý dự án cũng cho biết, khi ban bố mốc chỉ giới đường đỏ vào 04 tuần 5/2017 có sự tham dự của các sở, ban, ngành, chi bộ, tổ dân phố, thây mặt người dân trong khu vực và nhận được sự đồng thuận cao. Việc người dân phản đối chỉ diễn ra sau đó.

“Với 139 hộ dân không đồng thuận, nhiệm vụ của chúng tôi trong thời kì đến là cùng với Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng kết thích hợp với các quận Đống Đa, Ba Đình hội thoại với người dân”, ông Bảo nói.

Thông tin thêm, ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho hay theo quy hoạch năm 2.000 thì phần đất xen giữa đường vòng đai 1 và đường Đê La Thành là đất cây trồng và bãi đỗ xe. Nhưng thời điểm có quy định việc quy hoạch không phải lấy quan điểm người dân mà chỉ ban bố.

Hà Nội lý giải vì sao làm một mét đường hết 3,5 tỷ đồng - ảnh 1

Một số hộ dân treo băng rôn phản đối lấy khoảng 6.000m2 làm bãi đỗ xe và cây trồng.
Giám đốc Sở Giao thông Vũ Văn Viện cho rằng, khi triển khai các dự án có thu hồi đất vẫn thường xảy ra việc người dân không đồng tình. Tuy nhiên, không vì một phòng ban người dân phản đối mà làm ảnh hướng đến lợi ích tầm thường.

“Chúng tôi cam kết trong quá trình thực hành đúng hình thức hình thức của quốc gia, bảo đảm mục đích tầm thường, góp phần xây đắp đồng bộ quy hoạch tỉnh thành, không có lợi ích cá nhân hay lợi ích gì ở đây”, ông Viện nói.

Tuyến đường vòng đai 1 từ đê Nguyễn Khoái đến Cầu Giấy là đường trục chính thị thành (trục chính chính yếu) nằm trên trục Đông – Tây thuộc khu vực trọng tâm tỉnh thành Hà Nội.

Hà Nội đã đầu tư mở mang tuyến đường theo quy hoạch đoạn từ đê Nguyễn Khoái – Trần Khát Chân – Đại Cồ Việt – Kim Liên – Ô Tiệm Dừa – Hoàng Cầu và đang sẵn sàng triển khai đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục.

Đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục đi qua quận Đống Đa (phường Ô Tiệm Dừa, Cát Linh, Láng Hạ, Láng Thượng) và quận Ba Đình (Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh).

Chiều dài khoảng trên 2.2km, chiều rộng 50m, tổng quy mô khoảng 153.000 m2 (bao gồm 02 cầu vượt trực thông theo hướng đường vòng đai 1 tại các nút Giảng Võ – Láng Hạ và nút Nguyễn Chí Thanh).

Tổng số các hộ dân thuộc diện phóng thích mặt bằng hơn 2.300 hộ. TP dự định sắp xếp tái định cư tại 5 dự án: Dự án nhà 30T1-30T2 A14 khu thị thành Nam Trung Yên 672 căn, Dự án khu nhà đất TĐC tại phường Trung Hòa 150 căn, Dự án tổ thích hợp nhà đất- TTTM- tạp hóa và văn phòng gần BigC- Cầu Giấy 201 căn, Dự án xây đắp nhà CT3-CT4 Xuân La-Tây Hồ 960 căn, Dự án khu nhà đất cho CBCS Bộ Công An 388 căn).

Gần 150 thửa đất có hình thể, quy mô không đủ điều kiện cấp phép xây đắp phải thích hợp khối hoặc thu hồi ngay trong thời đoạn thực hành dự án.


Vnexpress