TIN TỨC

Hoá đơn trên 10 triệu đồng trả qua ngân hàng mới được khấu trừ VAT

Theo quy định bây giờ, các hoá đơn trên 20 triệu đồng, nếu muốn được tính vào phí tổn để khấu trừ Thuế Giá trị ngày càng tăng (VAT) đầu vào khi tính thuế thu nhập, công ty phải trả qua nhà băng. Tuy nhiên, “hạn mức” 20 triệu đồng này có thể hạ xuống 10 triệu đồng, theo đề nghị mới đây của Bộ Tài chính nhằm thúc đẩy tính sổ không dùng tiền mặt.

hoa-don-tren-10-trieu-dong-tra-qua-ngan-hang-moi-duoc-khau-tru-vat

Doanh nghiệp phải trả qua nhà băng với hoá đơn trên 10 triệu nếu muốn được khấu trừ thuế. Ảnh: A.Q.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề nghị quy định điều kiện khấu trừ thuế VAT đầu vào là có chứng từ tính sổ không dùng tiền mặt từ mức dưới 20 triệu đồng xuống mức dưới 10 triệu đồng. Như vậy, tổng thể các phí tổn khi mua hàng hoá, phục vụ của công ty bằng tiền mặt nếu trên 10 triệu sẽ không còn được khấu trừ phí tổn nữa.

Theo lý giải của Bộ Tài chính, đề nghị này nhằm “thúc đẩy việc tính sổ không dùng tiền mặt và chặn lại ăn gian trong việc khấu trừ, hoàn thuế VAT, phòng chống rửa tiền”.

Cơ quan soạn thảo cũng lý giải thêm, hồ hết các vị trí cung cấp hàng hóa, phục vụ đã có thiết bị bằng lòng thẻ và chuẩn y đối tượng mua hàng tính sổ không dùng tiền mặt khi mua hàng. Do vậy, để tiếp tục thực hành Quyết định của Thủ tướng chuẩn y Đề án sản xuất tính sổ không dùng tiền mặt tại vietnam thời đoạn 2016 – 2020 và góp phần sáng tỏ hóa các giao du trao đổi của công ty, đề nghị này được đưa ra.

Trước đó, tại Diễn đàn tính sổ điện tử vietnam (VEPF) 2015 do VnExpress công ty, ý nghĩ đó này đã được chỉ huy Bộ Tài chính đề cập và nhận được nhiều sự ủng hộ của giới chuyên môn nhằm hạn chế tiền mặt cũng như ăn gian thuế. Khi đó, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn thậm chí kiến nghị hạ mức phí tổn được khấu trừ của công ty xuống 5 triệu đồng thay vì 20 triệu đồng như bây giờ. Theo ông, đây sẽ là công cụ mạnh nhất thúc đẩy tính sổ điện tử bởi về công nghiệp, hạ tầng tính sổ của vietnam đều đã chuẩn y điều này.