TIN TỨC

Hơn 750 người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam

Bộ Xây dựng cho biết, từ khi có Luật Nhà ở 2014 tới nay đã có trên 750 trường hợp người nước ngoài được cấp Giấy chứng thực chiếm hữu nhà tại vn. Con số này nhiều gấp gần 6 lần so với 8 năm thực thi chế độ cũ theo Nghị quyết 19/2008.

Tuy nhiên, nhiều quan điểm chuyên gia cũng như công ty cho rằng con số này vẫn chưa như kỳ vọng. Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc phòng ban Kinh doanh nhà đất, Savills TP HCM cho biết, sau một vài năm Luật Nhà ở 2014 sửa đổi, nhiều khách nước ngoài đã phân trần sự quan tâm tới hoạt động mua bán BĐS tại các đô thị lớn, nhất là TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Tuy vậy, số lượng sổ đỏ được cấp cho công ty và cá nhân người nước ngoài mua nhà tại vn còn thấp so với sự quan tâm và nhu cầu của đối tượng mua hàng.

“Việc người nước ngoài chưa nắm rõ thủ tục pháp lý ở vn, và trái lại, công việc hành chính tại một số địa phương còn chưa thân thuộc với khách nước ngoài đều lâm thời gọi là những rào cản có thật trong thời điểm này”, ông Duy nói.

Cục quản lý Nhà và Thị trường BĐS Bộ Xây dựng lý giải, việc giao tế của người nước ngoài mua BĐS tại vn chưa nhiều do còn dựa vào vào nhiều nhân tố như kỹ năng kinh tế của người nước ngoài, công việc tại vn, nhu cầu, địa điểm, giá cả nhà đất…

Bộ Xây dựng cho rằng, hiện các quy định của luật pháp về nhà đất ảnh hưởng tới chế độ chiếm hữu nhà đất tại vn của công ty, cá nhân nước ngoài đã thực thụ cởi mở, thông thoáng cả về đối tượng, điều kiện, số lượng nhà đất chiếm hữu… và ăn nhập với tình hình thực tại.