TIN TỨC

Khởi động cuộc thi cho các startup công nghệ

“IoT Startup 2017” là cuộc thi do Vườn ươm Doanh nghiệp Khu công nghiệp cao TP HCM (SHTP-IC) công ty.

IoT là sự tập phù hợp giữa công nghiệp không dây, vi mạch điện tử và Internet. Đây là viễn ảnh các đồ vật, thiết bị kết nối với nhau nhằm mang đến sự thuận lợi trong cuộc sống cho nhân loại.

Tác động của IoT nhiều chủng loại trên mọi lĩnh vực như quản lý hạ tầng, y tế, xây đắp và tự động hóa, liên lạc… Trên trái đất, IoT đang tiến sâu vào các ngành công nghiệp căn bản, mang đến thời cơ chuyển đổi chiến lược kinh doanh cho các công ty.

cuoc-thi-cho-cac-startup-cong-nghe

Các dự án giành giải cao tại cuộc thi “IoT Startup” năm 2016.

Những năm gần đây, IoT đang xâm nhập vào vn với vận tốc nhanh. Theo ông Lê Thành Nguyên, Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Khu công nghiệp cao, vn có nhiều lợi thế khi triển khai IoT.

“Chúng ta đã có sẵn hạ tầng viễn thông tốt, được kết nối 3G và sắp đến là 4G. Các công ty tích phù hợp chuỗi hệ thống cũng rất mạnh, họ rất chiến thắng ở hoạt động mua bán nước ngoài nên sẽ có nhiều kinh nghiệm khi triển khai ở vn”, ông cho biết.

Người dân vn cũng thích nghi khá nhanh với công nghiệp. Hiện tỷ trọng người dùng điện thoại thông minh và có kết nối Internet choán 40% dân số. Đây là mảnh đất màu mỡ cho các công ty cũng như cộng đồng khởi nghiệp công nghiệp.

Theo khảo sát do Gartner ban bố hồi đầu năm 2016, 64% công ty được hỏi chuẩn bị với IoT và mỗi ngày có 5,5 triệu thiết bị mới được kết nối.

Viện Nghiên cứu McKinsey Global Institute dự đoán đến năm 2025, ảnh hưởng của IoT lên nền kinh tế toàn cầu đạt mức 6.200 tỷ USD. Đây là thời cơ lớn cho các nhà khởi nghiệp IoT trong mai sau.

Năm 2016, cuộc thi IoT Startup hấp dẫn hơn 80 dự án chất lượng tham dự. Ban công ty cho biết, các dự án giành giải năm ngoái đã đạt kết quả tốt, như Đèn đường sáng dạ S3 triển khai chiến thắng biện pháp tại Khu Công nghệ cao TP HCM. Dự án Khu thị thành ở TP HCM và Khóa cửa sáng dạ GLock cũng đã thương nghiệp hóa và được hoạt động mua bán đón nhận.

Trương Sanh