TIN TỨC

Khởi nghiệp kinh doanh bất động sản: Không phải “mì ăn liền“

“Tay không bắt giặc”: Khái niệm lạc hậu!

Trở về những năm của thập niên 90 thế kỷ trước, không ít những công ty môi giới “ăn nên, làm ra” và phát hành mạnh, vững bền. Có thể kể tới trường phù hợp một “ông lớn” bây chừ là Đất Xanh Group.

Khởi đầu bằng một văn phòng môi giới “bé tẹo” không mấy tên tuổi trên hoạt động mua bán, thời điểm đó, công ty phục vụ môi giới địa ốc chuyên nghiệp không nhiều, nên Đất Xanh Group không gặp gỡ nhiều cạnh tranh. Họ thắng lợi do nhiều nguyên tố: chọn lựa thời điểm tốt để phát hành, tầm nhìn và chiến lược đúng mực, chú tâm và phát hành bộ máy nhân sự, các cơ giễu cợt, giễu cợt độ đãi ngộ tốt…

Bối cảnh hiện tại hoàn toàn khác khi mà chúng ta quen dần với hoạt động vận dụng kĩ nghệ cho ngành kinh doanh địa ốc, hoạt động mua bán phục vụ môi giới cạnh tranh gay gắt hơn bao giờ hết. Điều này đồng nghĩa với việc phải năng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng bán hàng cho viên chức tham vấn nhằm giúp công ty sinh tồn và phát hành tốt. Nhưng khá nhiều công ty phục vụ môi giới hiện vẫng mang nặng tư duy “mì ăn liền”, chú tâm vào doanh số hơn xây đắp chiến lược phát hành vững bền.

Đang có một làn sóng các môi giới giỏi sau một thời kì gắn bó với công ty đã “dọn” ra ngoài tự tạo dựng cơ nghiệp riêng. Hiển nhiên, trong đó có rất nhiều game thủ trẻ sôi nổi và máu nóng. Nhưng bán hàng giỏi không đồng nghĩa với việc xây đắp nên một công ty phát hành vững bền.

Làm “ông chủ” công ty không chỉ có tư duy bán hàng tốt, mà còn phải vũ trang nhiều kỹ năng chỉ huy khác, chả hạn như tầm nhìn và mục đích phát hành phải được thực hành hóa một cách chi tiết và rõ ràng…

Dạo một vòng trên các trang mạng tuyển dụng trực tuyến, không ít lời “mời gọi” giật gân với những cam kết thu nhập khủng lên tới một số trăm triệu đồng/04 tuần. Lời mời gọi đó phát xuất từ những công ty “tân binh”, không chút tên tuổi trên hoạt động mua bán kinh doanh địa ốc.

Thực tế, thỉnh thoảng những lời mời gọi này lại phản tính năng, bởi người cần lao trở thành “dè dặt” hơn. Thậm chí, nhiều khi lời mời quá quyến rũ còn đưa tên tuổi những công ty này vào danh sách… công ty đa cấp BĐS.

Cạnh tranh càng ngày càng lớn

Nhiều công ty BĐS ngoại đang “đổ bộ” mạnh mẽ vào hoạt động mua bán vietnam với những thương vụ “M&A” đình đám như Capital Land (Singapore), Berjaya Land (Malaysia), Keppel Land (Singapore)… Trong đó, có cả những công ty môi giới ngoại mới cũng tham gia bên cạnh những cái tên thân thuộc như Savills, CBRE, Cushman…

Tuy chỉ vừa ban bố gia nhập hoạt động mua bán vietnam những ngày đầu 04 tuần 7, nhưng ERA Real Estate – nhà môi giới tới từ Mỹ – đã thầm lặng mở 5 văn phòng giao du và một trụ sở thương nghiệp tại các quận trọng điểm TP.HCM. Đơn vị này hiện có hơn 300 chuyên viên tham vấn được tập huấn và cấp chứng chỉ theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đại gia mới này không giấu tham vọng trong 5 năm sẽ là tổ chức phân chia BĐS hàng đầu vietnam với màng lưới hơn 50 văn phòng giao du trên khắp các tỉnh giấc thành trọng điểm và chiếm hữu 5.000 chuyên viên tham vấn được tập huấn bài bản.

Điều đó cho thấy áp lực cạnh tranh càng ngày càng lớn và các công ty kinh doanh BĐS mới thành lập không dễ ăn. Những ông chủ công ty phục vụ môi giới, nếu muốn thắng lợi cần đổi thay tư duy, chú tâm hơn vào công việc tuyển dụng và tập huấn nhân sự.

Cần tăng mạnh công việc truyền thông và phát hành thương hiệu hơn là tụ hội vào doanh số mà không có chiến lược dài hạn. Niềm tin của người cần lao phát xuất từ những ông chủ có tâm với nghề, biết lắng nghe và trông nom đời sống cho viên chức thuộc cấp, hoàn toàn không phải bằng những lời cam kết thu nhập “khủng” sáo rỗng và thiếu thực tiễn.

Khởi nghiệp (Start-up) từ phục vụ kinh doanh BĐS không dễ chơi như nhiều người nghĩ. Bài toán quản trị công ty, hoạch định chiến lược, tuyển dụng nhân sự và phân khúc vật phẩm nào phù hợp lý nên cân nhắc kỹ.

Đã thực thụ qua rồi thời hoàng kim “tay không, bắt giặc” của các nhà môi giới trước đó. Kinh doanh manh mún, thiếu chuyên nghiệp và tầm nhìn “tham bát, bỏ mâm”, chú tâm chạy theo doanh số, kinh doanh theo kiểu “mì ăn liền” chỉ khiến cho công ty sớm lụi tàn.

Thực tế, đã không ít những game thủ trẻ khởi nghiệp từ BĐS trong thời kì ngắn để rồi thất bại và quay về với chiếc áo của… người làm thuê.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Ths Nguyễn Phạm Hữu Hậu, Giám đốc Makerting,Công ty cổ phần Dự Án Đất Nền

Báo Đầu tư Bất động sản