TIN TỨC

Kiếm 100.000 USD một tháng ở Trung Quốc

Trong một studio ở Thẩm Dương (Trung Quốc), Yu Li đã chuẩn bị cho buổi ghi hình. Tóc đã làm, mặt đã điểm trang. Chỉ trong một vài phút nữa, anh sẽ lên sóng và khởi đầu kiếm cả “núi tiền”.

Yu ngày nào cũng mất hàng giờ cho việc livestream (phát video trực tuyến) trên YY – một mạng xã hội tại Trung Quốc. Mỗi lần anh nói điều gì khôi hài, hay cảm ơn ai đó trong video, các fan sẽ gửi cho anh tiến thưởng ảo – có thể đổi ra tiền thật.

Năm 2014, anh còn thành lập một doanh nghiệp quản lý anh tài có tên Wudi Media – chuyên tập huấn và truyền bá những người muốn thành ngôi sao Internet. Nhờ cả việc kinh doanh và show riêng, mỗi 04 tuần, Yu cho biết anh thường kiếm được hơn 100.000 USD.

kiem-100000-usd-mot-thang-o-trung-quoc

Yu Li vừa mở kênh riêng, vừa có doanh nghiệp quản lý anh tài. Ảnh: Washington Post

Livestream là hoạt động phổ thông tại nhiều nước, trong đó có cả Mỹ. Tuy nhiên, mảng này tại Trung Quốc lớn hơn nhiều, và còn đang bùng nổ. Khoảng một nửa trong 700 triệu người dùng Internet tại Trung Quốc từng thử áp dụng livestream – đông hơn cả dân số Mỹ.

Tại Mỹ, các ngôi sao trên mạng xã hội kiếm tiền từ lăng xê và tài trợ. Mô hình ở Trung Quốc cũng tương tự, nhưng tiền cốt yếu đến từ người ái mộ, dưới dạng các món tiến thưởng ảo. Ngành công nghiệp livestream của Trung Quốc có diện tích ít ra 3 tỷ USD năm 2016, tăng 180% so với năm trước đó, iResearch cho biết. Ngành này được dự đoán sẽ sớm tạo ra doanh thu nhiều hơn cả rạp phim tại Trung Quốc.

Sự đổi thay này phản ảnh vận tốc tăng trưởng bùng nổ của ngành công nghiệp Trung Quốc. Đây cũng là một phần nỗ lực của chính phủ nước này, trong việc chuyển mô hình tăng trưởng sang dựa vào phục vụ.

Yu có xuất thân khá nghèo đói, lớn lên tại khu bình nguyên Hoa Bắc. Năm 16 tuổi, anh làm việc trong một xưởng cơ khí tại một đô thị nhỏ. Những khi không phải đi làm, anh lại vào các quán café Internet.

Trong một lần chơi game, anh khởi đầu thử nghiệm phục vụ livestream. Khi ngành này bùng nổ, Yu cũng mở một kênh riêng cho mình.

Với mỗi 1.000 USD tiến thưởng ảo, anh có thể kiếm được một vài trăm USD tiền thật. Trong đó, YY lấy 50%, và doanh nghiệp quản lý lấy 20-30% nữa.

Sau này, khi mở doanh nghiệp, để sản xuất, anh còn cần nguồn cung nhân công bất biến. Thế nên, lúc nào Yu cũng phải đi tìm người mới.

kiem-100000-usd-mot-thang-o-trung-quoc-1

Lu Mingming hát cho người dùng mạng xem qua Internet. Ảnh: WP

Một trong số họ là Lu Yongzhi (26 tuổi), trước đó làm nghề mua sắm gia súc. Người cha dượng làm dân cày của anh chưa bao giờ xem kênh của con mình, vì ông chẳng có máy tính và cũng không biết dùng điện thoại thông minh. “Tôi có nói với dân làng là con mình kiếm tiền bằng nghề này, nhưng họ không tin”, ông cho biết.

Khi mới vào nghề, Lu livestream đến 8 tiếng mỗi ngày, chỉ kiếm được rất ít và còn phải ngủ trên sàn nhà của người chơi. Nhưng chỉ một vài năm sau khi ký hiệp đồng với Yu, anh đã có thể kiếm hàng nghìn USD mỗi 04 tuần, ăn bữa sáng quý phái và đi giày Balenciaga.

Câu chuyện về những người như Yu đã khiến giới trẻ coi livestream là một mỏ vàng. Rất nhiều học trò bỏ học để đeo đuổi mong ước làm giàu. Nhiều dân cày cũng từ bỏ đồng ruộng để thử vận may.

Việc này đã khiến nhiều người muốn kiếm tiền nhanh bằng những cách cực cam đoan, như nuốt cá vàng hay ăn thủy tinh. Họ còn tìm đến các thầy thuốc giải phẫu để có khuân mặt ăn hình, và thường xuyên sử dụng mỹ phẩm để giữ da.

Dù vậy, cuộc sống của họ khá buồn chán. Lu Mingming (25 tuổi) cho biết phần việc gian truân nhất của cô là luôn phải tỏ ra giàu năng lượng, phấn kích, hạnh phúc suốt hàng giờ liền, cả 7 ngày trong tuần. Bên cạnh đó, ngoài những bình luận mang tính khuyến khích, họ còn phải chịu nhiều nhận xét chẳng mấy hay ho.

Kể cả Yu, dù đã sống cuộc sống như trong mơ, cũng cảm thấy nghi ngại. Khi mới khởi đầu tham dự live-stream, anh cảm thấy rất phấn kích, vì được nói mọi thứ mình muốn.

Nhưng giờ đây, anh đã có danh tiếng, có doanh nghiệp, còn sự kiểm soát của giới chức thì ngày một gắt gao. Rất nhiều nền móng live-stream và các trương mục cá nhân đã phải đóng cửa. “Trước kia, dù chẳng có tiền, tôi cũng có thể làm mọi thứ mình muốn. Giờ đây, tôi phải cẩn trọng với từng câu chữ”, anh cho biết.

Hà Thu (theo Washington Post)