TIN TỨC

Kinh doanh “ăn theo” bất động sản bắt đầu vào mùa

Rục rịch vào mùa

Dọc tuyến đường Cát Linh, Trường Chinh (Hà Nội), hàng trăm khu chợ bán nguyên liệu xây đắp như thép, gạch men, ngói, thiết bị vệ sinh, sân vườn tiểu cảnh, nhà bếp… khởi đầu rộn rịp người ra vào.

Chị Thu, chủ Cửa hàng Vật liệu xây đắp Quang Thu, chuyên bán gạch Coto Hạ Long, gốm đá các loại và sân vườn, tiểu cảnh ở 34 Cát Linh cho biết: “Hiện nay, khách mua khởi đầu nhiều hơn, tỷ trọng người đến xem hàng, lấy mẫu quay lại mua vật phẩm đã tăng dần”.

Tương tự, anh Phạm Văn An, chủ một khu chợ bán gạch men ở đường Trường Chinh san sớt: “Sau mấy năm đói kém do BĐS đóng băng, việc làm ăn đã tốt dần lên từ năm ngoái đến nay. Làm nghề này, phải nhìn vào kinh doanh nhà đất mà tính thôi. Thị trường BĐS ‘hắt hơi’ là tất cả các khu chợ nguyên liệu xây đắp ở con đường này đều ‘sổ mũi’. Không có dự án, không có người mua nhà, đồng nghĩa với sự vắng khách của các khu chợ này. Xây dựng nhà của người dân thì cũng chỉ chừng độ nhỏ không đáng kể”.

Chia sẻ của 2 chủ khu chợ nguyên liệu trên phản ảnh hình ảnh chân thực cho mối liên kết giữa hoạt động mua bán BĐS đến các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế.

Chính vì vậy, sự sản xuất của BĐS đã kéo theo hàng trăm ngành nghề khác có thời cơ tăng trưởng. Thậm chí, một số ngành có vẻ không thúc đẩy nhiều đến BĐS như hội họa, điêu khắc…, cũng có thể bị thúc đẩy bởi “sức khỏe” của BĐS.

PGS.TS Đỗ Đức Định, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Nghiên cứu kinh tế xã hội vietnam đánh giá: “Bất động sản sản xuất sẽ là đầu mối kéo theo hàng loạt ngành công nghệ có thời cơ sản xuất theo như sắt, thép, xi măng, kiến tạo xây đắp… Đi kèm với BĐS còn phải có liên lạc.

Như vậy, BĐS đã khiến các ngành công nghệ có thời cơ sản xuất, nhưng điều quan yếu là những ngành đi theo ấy có tận dụng được hay không. Thực tế, nếu không có những tòa nhà, những công trình diện tích lớn thì sắt thép, xi măng, gạch, kính, phía bên trong, kiến tạo, thiết bị gia dụng… cũng mất đi thời cơ sản xuất”.

Bằng chứng là từ năm 2011, khi hoạt động mua bán BĐS “đóng băng”, đã khiến nhiều ngành khác “chết” theo. Đơn cử, như ngành thép đã bị thúc tăng cường bởi hoạt động mua bán BĐS “ốm yếu” trong nhiều năm liền. Khó khăn của năm 2011 đã khiến 5 – 6 tổ chức ngành thép vỡ nợ và nhiều tổ chức khác rơi vào tình trạng “chết lâm sàng”.

Sang 2012, BĐS bắt khởi sắc hơn, nhưng vẫn chỉ cầm chừng. Nhu cầu thép không tăng trưởng, sức tiêu thụ thấp khiến nhiều tổ chức ngành thép có lượng hàng tồn kho tăng cao, hồ hết phải cắt giảm sinh sản. Trong 2012, sản lượng sinh sản thép xây đắp đã giảm hơn 10% trong khi tiêu thụ giảm 17%.

Phải đến 2015-2016, khi hoạt động mua bán BĐS dần có dấu hiệu phục hồi, thì sinh khí mới trở lại với ngành thép và các ngành nghề thúc đẩy khác.

Bên cạnh đó, khi BĐS “đóng băng”, thì nhiều nhà máy xi măng cũng chạm chán gian truân như Xi măng Hoàng Mai, Xi măng Tam Điệp, Xi măng Thái Nguyên và Xi măng Đồng Bành… Từ đầu năm 2015 đến nay, nhờ hoạt động mua bán BĐS có nhiều tín hiệu khởi sắc nên nhiều tổ chức xi măng cũng thoát khỏi cơn “vận hạn”.

Chia sẻ với Báo Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản vietnam đánh giá: “Cùng với việc tăng cường đầu tư hạ tầng liên lạc, hiện thời cả nước có hơn 800 khu thành thị mới đang được quy hoạch kéo theo nhu cầu lớn về nguyên liệu xây đắp tạo đà cho ngành này sản xuất mạnh mẽ trong thời kì đến.

Mặc dù tăng trưởng kinh tế không có nhiều đột biến, nhưng riêng trong lĩnh vực thành thị, hạ tầng và nhà đất sẽ kéo theo sự sản xuất của ngành nguyên liệu xây đắp, giúp hoạt động mua bán này sản xuất sáng sủa với tăng trưởng khoảng 10%/năm”.

Nước lên – thuyền lên

Trên hoạt động mua bán chứng khoán, sự sản xuất của hoạt động mua bán BĐS giúp giá nhiều cổ hủ phiếu của ngành này tăng mạnh kể từ đầu năm đến nay. Chẳng hạn DXG tăng 70%, NVL tăng hơn 15% kể từ khi chào sàn, HDG tăng 19%, VPH tăng 90%…

Đà tăng mạnh không chỉ với nhóm cổ hủ phiếu BĐS, mà còn đến với nhóm cổ hủ phiếu xây lắp, nguyên liệu xây đắp như sắt thép, xi măng, gạch men…

Đơn cử, cổ hủ phiếu HBC của Công ty cổ hủ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình tăng đến hơn 86% kể từ đầu năm tính đến phiên cuối tuần qua. Lý do cổ hủ phiếu này tăng mạnh đến từ việc Công ty có kết quả kinh doanh tuyệt hảo khi doanh thu năm 2016 tăng gấp 2 năm 2015, lợi nhuận sau thuế tăng gần 600%. Có được kết quả này là do Công ty đã trúng thầu thi công các dự án của những “ông lớn” BĐS và có chỗ đứng ở hoạt động mua bán láng giêng.

Hay một tên tuổi khác trong lĩnh vực xây đắp là Công ty cổ hủ phần Xây dựng Coteccons (CTD) cũng có kế quả kinh doanh tốt. Cụ thể, năm 2016, CTD đạt doanh thu 20.782 tỷ đồng, tăng 52% so với năm trước, lợi nhuận sau thuế cũng tăng mạnh 94%, lên 1.422 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh tuyệt hảo này cũng giúp giá cổ hủ pheieus CTD tăng gần 15% kể từ đầu năm, hiện đang ở mức giá 209.400 đồng/cổ hủ phiếu (chấm dứt phiên 31/3).

Coteccons cũng chính là đối tác của những chủ đầu tư BĐS lớn. Và cứ mỗi lần Công ty ban bố trở thành nhà thầu cho các dự án của các ông lớn BĐS, thì cổ hủ phiếu CTD lại tăng…

Theo lên tiếng phân tách của Công ty Chứng khoán MB (MBS), vận tốc tăng trưởng ngành xây đắp có sự tương quan ngặt nghèo với sự sản xuất của hoạt động mua bán BĐS.

Theo MBS, kể từ khi nền kinh tế phục hồi, vận tốc tăng trưởng ngành xây đắp đạt bình quân khoảng 4,4%/năm trong thời đoạn 2013 – 2015. Chính sự phục hồi và triển vọng khả quan của hoạt động mua bán BĐS, tăng nhanh của chừng độ thành thị hóa…, là những nhân tố khiến hoạt động mua bán xây đắp dân dụng sản xuất hơn trong thời đoạn 2016 – 2017.

Chia sẻ với Báo Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Đình Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ hủ phần Tổ chức trưng bày vật phẩm quốc tế xây đắp Vietbuild đánh giá: “vietnam là nước đang trên đà sản xuất, nên nhu cầu về đương đại hóa thành thị rất cao. Các khu công nghệ ra đời nhiều, nhiều dự án mọc lên. Cùng với đó, với tiềm năng ngao du lớn, BĐS nghỉ dưỡng cũng sản xuất mạnh…

Sự sản xuất của hoạt động mua bán BĐS giúp hoạt động mua bán nguyên liệu xây đắp có nhiều sân chơi, tạo điều kiện tốt cho các nhà sinh sản lĩnh vực này sản xuất”.

Như vậy, hoạt động mua bán BĐS có hiệu ứng lan tỏa đến nhiều ngành công nghệ, phục vụ khác nhau của nền kinh tế. Ngoài tạo dựng nhà đất cho người dân, tăng nguồn ngân sách cho Nhà nước, lĩnh vực BĐS còn có vai trò quan yếu, kéo theo các ngành kinh tế thúc đẩy khác sản xuất.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Nhất Nam

Báo Đầu tư Bất động sản