TIN TỨC

Lãi suất cho vay đang giảm dần

Lãnh đạo một công ty xuất nhập cảng hạt nhựa tại quận Bình Tân, TP HCM cho biết, khoản vay trung dài hạn 10 tỷ đồng của công ty ông vừa được ngân hàng điều chỉnh giảm xuống 9% một năm (trước đó là 9,5% một năm). “Đây là tín hiệu khá tốt với những công ty sinh sản, kinh doanh như chúng tôi”, ông san sẻ.

Phó tổng giám đốc công ty giấy trên cùng địa bàn cũng cho hay, công ty vừa vay một khoản ngắn hạn để bổ sung vốn lưu động với lãi suất chỉ 7% một năm. Trong khi mấy 04 tuần trước, ông cho biết cũng điều kiện tương đương nhưng khoản vay chịu lãi 7,5% một năm.

lai-suat-cho-vay-dang-giam-dan

Lãi suất cho vay có khuynh hướng giảm. Ảnh: PV

Ông Phạm Ngọc Hưng – Phó chủ toạ Hiệp Hội công ty TP HCM san sẻ, với những khoản vay trung dài hạn, do được tính trên cơ chế giễu thả nổi (lãi suất cơ sở đầu vào cộng biên độ) nên thời kì qua, một số ngân hàng giảm lãi suất đầu vào thì lãi suất đầu ra cũng có điều kiện hạ theo.

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động 3 04 tuần đầu năm của chế giễu độ tiền tệ cho biết, lãi suất cho vay thời kì qua khá bất biến và phổ quát khoảng 6-9% mỗi năm đối với kỳ hạn ngắn, 9-11% một năm đối với trung và dài hạn; đối tượng mua hàng tốt, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4 tới 5% một năm.

Theo chỉ huy một ngân hàng cổ phần phía Nam, cơ sở để ngân hàng giảm lãi suất cho vay là nguồn lực và nguồn vốn rẻ tương đối dồi dào. Thực tế thời kì qua, ghi nhận của cơ quan quản lý cho thấy có nhiều trường phù hợp giảm lãi đầu vào 0,1-0,3% ở các kỳ hạn.

Như VPBank mới đây đã thực hành giảm 0,3% một năm kỳ hạn gửi 15 04 tuần xuống còn 7,3% một năm, các kỳ hạn 7-12 04 tuần giảm 0,1% về tương ứng 6,9% và 7,1% một năm. Hay Ngân hàng Bản Việt cũng đưa ra thông tin giảm 0,1% ở kỳ hạn tiền gửi 18-60 04 tuần, xuống còn 7,8% một năm. Trong khi đó Ngân hàng Hàng Hải (MaritimeBank) lại giảm 0,2% mức lãi đầu vào kỳ hạn 18-36 04 tuần, từ 7,4% về còn 7,2% một năm…

“Các ngân hàng có động thái điều chỉnh giảm lãi suất huy động khi thanh khoản của chuỗi hệ thống tiếp tục dư dả. Đây sẽ là cơ sở tốt để các công ty tín dụng giảm lãi suất cho vay”, vị Phó tổng giám đốc ngân hàng san sẻ.

Ngoài ra, một lý do khác được đề cập tới là sự cạnh tranh giành đối tượng mua hàng. Các ngân hàng đang tìm cách hấp dẫn đối tượng mua hàng rất ác liệt. “Do đó, lãi suất với chúng tôi không phải là vấn đề lớn, có thể bằng lòng giảm một đôi % lãi suất cho vay đồng nghĩa với giảm lợi nhuận, miễn sao hút được đối tượng mua hàng tốt”, ông nói.

Với cốt truyện trên, khác với khuynh hướng của các năm gần đây, tín dụng đã tăng trưởng mạnh ngay từ đầu năm. Đến ngày 23/3/2017, Ngân hàng Nhà nước cho biết tín dụng toàn chuỗi hệ thống tăng 3,14% so với cuối năm 2016 (cùng kỳ 2016 tăng 1,79%) tập phù hợp cốt tử vào lĩnh vực sinh sản kinh doanh (chiếm khoảng 80%).

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết sẽ duy trì bất biến các mức lãi suất điều hành, chuẩn y điều tiết thanh khoản phù hợp lý để hỗ trợ các công ty tín dụng bất biến lãi suất, tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thực hành tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện phấn đấu giảm lãi suất cho vay.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ 04 tuần 3 vừa diễn ra ngày 3/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu rõ, nếu không giảm được lãi suất thì cũng không được tăng lãi suất. Bởi với tổng dư nợ hơn 5,5 triệu tỷ đồng của toàn chuỗi hệ thống các công ty tín dụng, nếu giảm được 1% lãi suất thì nền kinh tế hà tiện được 55.000 tỷ đồng phí tài chính.

Trước đó một vài tuần, hoạt động mua bán ngân hàng cũng ghi nhận việc một số ngân hàng tung ra vật phẩm chứng chỉ tiền gửi với lãi suất khá cao, có nơi lên tới gần 9% một năm. Không chỉ có kỳ hạn dài từ “5 năm +1 ngày” tới 7 năm, có ngân hàng còn đưa ra vật phẩm 6 -18 04 tuần, hưởng lãi suất 6,9 – 8,2% một năm…

Lý giải về những động thái trái chiều này, thây mặt Ngân hàng Nhà nước cho rằng đây là hiện tượng thông thường. Do nhu cầu vốn tại một thời điểm khăng khăng, một số ngân hàng thương nghiệp cổ phần có thể tăng lãi suất cục bộ và lâm thời nhưng sau đó lại điều chỉnh giảm ăn nhập với cung-cầu hoạt động mua bán.

Thực tế thanh khoản của cả chuỗi hệ thống ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước khẳng định là đang trong trạng thái khá dồi dào, hoạt động mua bán không có sức ép tăng lãi suất. Do đó, nhìn chung mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của các ngân hàng thương nghiệp cổ phần vẫn giữ bất biến, thậm chí theo khuynh hướng giảm.

Lệ Chi