TIN TỨC

Lỗ gần 60 cây vàng vì mua phải dự án 15 năm chưa giao nền

Nền đất đối tượng mua hàng này mua nằm trên đường Bưng Ông Thoàn, quận 9, do Công ty cổ phần Đông Dương có trụ sở tại quận 3, TP HCM, làm chủ đầu tư. Tháng 6/2008, bà Như chi gần 700 triệu đồng mua lại nền đất từ một đối tượng mua hàng F1, hiệp đồng gốc ký từ năm 2002. Người mua sau phải trả số tiền gốc trong hiệp đồng hơn 200 triệu đồng và chi thêm khoản tiền cao thấp khác nhau khá lớn so với giá trị của cải trên hiệp đồng cho người mua trước.

Bà Như đã gặp gỡ chủ đầu tư để thanh lý hiệp đồng của chủ cũ và làm thủ tục sang tay. Hợp đồng mới có nội dung và điều khoản tương tự như hiệp đồng cũ, được ký theo cơ chế Hợp đồng cộng tác đầu tư.

Phần cao thấp khác nhau giá bà Như phải trả bên ngoài cho đối tượng mua hàng trước là 4 triệu đồng mỗi m2 có công nhận của viên chức phòng kinh doanh của chủ đầu tư. Cả số tiền gốc trong hiệp đồng và tiền cao thấp khác nhau bà Như phải trả tổng cộng gần 700 triệu đồng.

Vào thời điểm 04 tuần 6/2008, số tiền mua nền đất của bà Như nếu quy ra tiến thưởng theo thời giá lúc bất giờ khoảng 11 triệu đồng một lượng, tương đương 63 cây tiến thưởng. Tháng 11/2017 chủ đầu tư phát thông tin chẳng thể thực hành dự án nên mời đối tượng mua hàng lên thanh lý hiệp đồng. Theo điều khoản đã thỏa thuận trong hiệp đồng cách đây nhiều năm, đơn vị chỉ hoàn tiền và bồi hoàn 20% giá trị hiệp đồng cho khách mua.

“Tôi không bằng lòng biện pháp thanh lý hiệp đồng vì phát hiện ra đất của mình đang bị bán dưới danh nghĩa một pháp nhân mới và tên dự án mới. Nếu bồi hoàn theo hiệp đồng, tôi chỉ nhận về số tiền mua được 7 lượng tiến thưởng, tức bị lỗ 56 lượng”, bà Như bày tỏ.

lo-gan-60-cay-vang-vi-mua-phai-du-an-15-nam-chua-giao-nen

Khách hàng giăng đại dương báo đất đang tranh chấp để tránh tình trạng các nền đất bị bán lần 2 ngay khi chứng kiến đất của họ bị chào bán công khai với tên mới là Samsung Land. Ảnh: Vũ Lê

Trong khi đó, bà Linh cũng mua nền đất dự án trên đường Bưng Ông Thoàn, quận 9 cùng chủ đầu tư với bà Như, đã đeo đuổi suất đầu tư từ 04 tuần 6/2002. Cách đây 15 năm, bà Linh chi 272 triệu đồng mua nền đất 126m2 bằng hiệp đồng góp vốn đầu tư xây đắp khu nhà đất của Công ty Đông Dương.

Mặc dù chủ đầu tư cam kết 24 04 tuần kể từ ngày ký hiệp đồng sẽ giao nền đất nhưng 15 năm qua dự án vẫn được giảng giải đang san lấp, hoàn thành pháp lý, sẵn sàng làm hạ tầng. Cho tới 04 tuần 11/2017, khi nhận được thông tin của chủ đầu tư mời lên thanh lý hiệp đồng, sau đó phát hiện khu đất của mình đã được môi giới phát tờ rơi chào bán tại quận 9, bà Linh mới tưng hửng mình sắp mất cả chì lẫn chài.

Bà Linh cho hay vẫn cứ đinh ninh dù gian truân tới đâu chủ đầu tư sẽ giao nền nên đã nhẫn nại hy vọng 15 năm qua. Nếu hiện thời thanh lý hiệp đồng theo cơ chế hoàn tiền cộng 20% lãi suất đã thỏa thuận trong hiệp đồng thỏa thuận hơn một thập niên về trước, các đối tượng mua hàng gần như mất trắng.

“Năm 2002 số tiền tôi mua đất tương đương 45 lượng tiến thưởng. Nay thanh lý hiệp đồng thì khoản tiền tôi nhận lại không mua nổi 9 lượng”, bà Linh bày tỏ.

lo-gan-60-cay-vang-vi-mua-phai-du-an-15-nam-chua-giao-nen-1

Một góc dự án đối tượng mua hàng đã mua bằng hiệp đồng đã ký với Công ty Đông Dương, nay “thoát xác” thành dự án Samsung Land. Ảnh: Vũ Lê

Trong buổi tiếp xúc các đối tượng mua hàng mua nền đất ngày 5/12, thây mặt phía chủ đầu tư dự án này một mặt công nhận bán nền đất và thu tiền 15 năm qua tới nay gửi thư thanh lý hiệp đồng là lỗi của đơn vị. Mặc dù nhận lỗi, kế toán trưởng của đơn vị này đã không ngại ngần gợi ý có thể lựa chọn phương án thanh lý hiệp đồng theo hướng đơn vị và đối tượng mua hàng mỗi bên chịu thiệt một tẹo.

Tuy nhiên, gần 20 người mua dự án này đồng thuận bảo lưu ý kiến chỉ nhận đất không nhận tiền. “Chúng tôi có quyền đề nghị đơn vị chứng minh dự án lời hay lỗ tới thời điểm ngày nay. Nhưng lỗ làm sao được khi khu đất này đang được một pháp nhân khác vẽ thành dự án mới bán với giá 22-30 triệu đồng mỗi m2”, một đối tượng mua hàng tên Bảo, là người đã mua đất dự án này từ năm 2002 bức xúc nói.

Nhận định về trường phù hợp thua lỗ của người mua đất trên đường Bưng Ông Thoàn, Tổng giám đốc Công ty tham mưu đầu tư có trụ sở tại quận 1, TP HCM, cho biết, nếu quả tình chưa thanh lý hiệp đồng với đối tượng mua hàng cũ mà chủ đầu tư đã chào bán dự án công khai cho đối tượng mua hàng mới là hành vi có dấu hiệu cấu thành án hình sự.

Chuyên gia này đánh giá, 15 năm qua hoạt động mua bán BĐS và cả hoạt động mua bán tài chính đã trải qua nhiều cơn cô động cực lớn. Nếu thanh lý hiệp đồng theo hướng hoàn tiền và bồi hoàn 20% giá trị hiệp đồng thì bên mua sẽ phải bị thiệt hại nặng nề. Bởi lẽ, mức bồi hoàn chưa đủ bù lại vận tốc trượt giá bình quân 10% mỗi năm, vị chi tỷ trọng trượt giá là 150% cho 15 năm qua. Nếu quy ra tiến thưởng thì tối thiểu mỗi đối tượng mua hàng sẽ bị lỗ không dưới 30-50 cây tiến thưởng.

Vị tổng giám đốc này cho rằng hướng giải quyết phù hợp tình phù hợp lý là các bên nên ngồi lại để phù hợp nhất một phương án giải quyết ít gây thiệt hại nhất. Bởi lẽ, nếu đẩy đối tượng mua hàng vào cú sốc mất trắng, bản thân đơn vị cũng phải chịu điều tiếng không hay, làm vấy bẩn lý lịch và hình ảnh của đơn vị.

Vũ Lê

* Tên anh hùng đã được đổi thay