TIN TỨC

M&A bất động sản cuối năm lại nổi sóng thương vụ mới

Cơn sóng M&A vẫn đổ về TP.HCM

Được biết, hai dự án này nằm tại quận 7 và quận 9, TP.HCM. Tuy nhiên, Keppel Land không đưa ra thông báo rõ ràng về đối tác chuyển nhượng dự án này. Với 2 dự án vừa được thâu tóm,

Keppel Land cho biết sẽ cung cấp khoảng 1.550 căn hộ, phục vụ nhu cầu càng ngày càng tăng về nhà đất chất lượng trong nội đô TP.HCM.

“Đối với dự án tại quận 7, Keppel Land dự định sản xuất khoảng 220 căn nhà thấp tầng và 1.029 căn hộ cao cấp. Dự án rộng 13 ha nằm giữa các khu cư dân đông đúc và cao cấp hiện hữu, thuận lợi tiếp cận với khu trọng điểm của Thành phố. Tổng phí tổn sản xuất, bao gồm phí tổn đất đai là khoảng 235 triệu USD. Dự án nằm ở quận 9, Keppel Land sẽ xây đắp 300 căn nhà đất. Tổng phí tổn sản xuất cho dự án này trên quy mô 6 ha bao gồm phí tổn đất là khoảng 62 triệu USD”, ông Ang Wee Gee, Giám đốc điều hành Keppel Land nói.

Được biết, đây là thương vụ lớn thứ 2 mà Keppel land thực ngày nay TP.HCM trong năm 2017. Trước đó vào 04 tuần 3, Keppel Land, tổ chức có vốn đầu tư tới từ Singapore, cũng đã ban bố mua thêm 16% cổ phần tại Keppel Land Watco, chủ đầu tư dự án Saigon Centre từ Tổng đơn vị đường sông miền Nam trị giá 845,9 tỷ đồng (khoảng 53,5 triệu đô la Singapore).

Giao dịch này nâng tỷ trọng chi hữu hữu của Tập đoàn tại Saigon Centre lên 53,5%, đồng thời nâng tổng số cổ phần tại hai đơn vị liên doanh sản xuất các thời đoạn tiếp theo của Saigon Centre từ 68% lên 76,2%.

Ông Ang Wee Gee cho biết, hai dự án này sẽ được triển khai vào năm 2018, nâng con số vật phẩm BĐS của Keppel Land tại TP.HCM lên hơn 20.000 tổ chức nhà đất.

Keppel Land đã bán được tổng cộng 1.010 căn nhà đất vn trong 9 04 tuần đầu năm 2017, gấp bốn lần số lượng căn hộ đã bán năm trước đó. Công ty đã nhận được phản hồi hăng hái đối với vật phẩm tại dự án Tilia Residences, thời đoạn 2 của Empire City, được đưa ra vào 04 tuần 7/2017 và đã bán được hơn 90% trong tổng số 472 tổ chức mở bán vào cuối 04 tuần 9/2017.

ảnh 1

Quỹ đất đẹp ở nội đô TP.HCM càng ngày càng hi hữu
“Nhu cầu nhà đất tại vn dự định sẽ tiếp tục tăng trong mai sau, do cơ cấu dân số trẻ tuổi, từng lớp trung lưu cũng đang tăng thêm và quá trình thị thành hoá rất mạnh. Ngoài ra, các điều kiện như kinh tế vĩ mô ở vn tiếp tục được củng cố sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động mua bán BĐS vn khái quát và TP.HCM nói riêng sản xuất trong năm 2018”, ông Ang Wee Gee cho biết.

Đây được cho là thương vụ M&A rút cuộc đổ bộ vào hoạt động mua bán địa ốc TP.HCM trong năm 2017. Trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM ban bố trong 11 04 tuần, địa phương này đã lôi cuốn 984,4 triệu USD vốn FDI đổ bộ vào lĩnh vực BĐS.

Ngoài ra, số liệu từ Công ty nghiên cứu hoạt động mua bán BĐS Jones Lang LaSalle (JLL) vn được ban bố mới đây còn cho thấy, TP.HCM là thây mặt dẫn đầu hoạt động mua bán trao đổi, sáp nhập cả nước với 5 thương vụ được ghi nhận trong 10 04 tuần năm 2017. Các của cải được giao tế tọa lạc tại Thủ Thiêm, quận 4, 5, 9 và huyện Bình Chánh.

Thương vụ có giá trị lớn đáng lưu ý là VinaLand Limited, quỹ đầu tư BĐS thuộc VinaCapital, đã bán cục bộ cổ phần tại Vina Square, một khu đất sản xuất dự án phức phù hợp, có quy mô 3 ha tọa lạc tại quận 5, TP.HCM. Bên nhận chuyển nhượng là Công ty Địa ốc Trí Đức. Thương vụ thoái vốn chiến thắng giúp quỹ đầu tư nói trên thu về dòng tiền ròng rã khoảng 41,2 triệu USD…

JLL cũng cho biết, những nhà đầu tư tới từ Nhật Bản, Hàn Quốc,

Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc) và Trung Quốc đại lục được kiểm tra là nhóm hoạt động hăng hái nhất trong hoạt động mua bán trao đổi, chuyển nhượng dự án BĐS tại TP.HCM.

Áp lực cho hoạt động M&A 2018

Dù hoạt động mua bán trao đổi, chuyển nhượng năm 2017 được kiểm tra là khá chiến thắng với nhiều thương vụ M&A lớn, nhưng bước vào năm 2018, theo JLL, hoạt động này sẽ chạm chán nhiều gian truân. Nguyên nhân chính là quỹ đất sạch của TP.HCM ăn nhập cho các hoạt động M&A càng ngày càng trở thành eo hẹp, đồng thời các nhà sản xuất dự án dù gian truân nhưng cũng treo giá khá cao cho các dự án muốn chuyển nhượng.

Bên cạnh đó, một trong những áp lực lớn nhất là giải bài toán tìm cách triển khai dòng vốn một cách mau chóng và hiệu quả, bởi không dễ để đưa một dự án thường có vết ra hoạt động mua bán một cách thông lưng bén giọt.

Về sự tham dự của dòng vốn ngoại, ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch

Sohovietnam, tổ chức chuyên kết nối các thương vụ M&A phản hồi, hoạt động mua bán M&A BĐS từ năm 2010 tới nay chia làm 2 thời đoạn rất rõ rệt. Giai đoạn 2010 – 2014 khá vắng bóng các nhà đầu tư ngoại, còn thời đoạn 2015 tới nay, sự hiện diện của khối ngoại khá rõ nét trên hoạt động mua bán M&A.

Hình thức tham dự chính yếu của khối ngoại là mua dự án để sản xuất mảng kinh doanh chính (AON Mall, Lotte..), xây bách hóa, bệnh viện, bến xe, trọng điểm thương nghiệp, khách sạn, resort…

Đặc biệt, sau các vụ M&A quỹ đất, thì các nhà đầu tư nước ngoài lưu tâm các dự án xây đắp bình thường cư từ trung cấp tới cao cấp (tổ phù hợp nhân tiện ích). Bên cạnh đó, việc hiện ra dòng tiền từ nhà đầu tư ngoại vào tham dự góp vốn cùng đơn vị BĐS có uy tín trong nước để sản xuất dự án BĐS.

Theo thông báo từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, chỉ trong 10 04 tuần đầu năm, TP.HCM đã có 29 dự án được trao đổi, chuyển nhượng. Trong đó, có 11 dự án phải hoàn thành thêm các nhân tố giấy tờ theo quy định, 11 dự án đã được UBND TP.HCM ưng ý cho chuyển nhượng.

Theo các chuyên gia, để hoạt động mua bán trao đổi, chuyển nhượng dự án BĐS trở thành sôi động hơn, việc gỡ những nút thắt chế độ là rất cấp thiết. Trong đó, ngày nay Luật Đất đai và Luật Kinh doanh BĐS quy định chủ đầu tư muốn chuyển nhượng phải có giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất.

Trong khi có những dự án thế chấp làm của cải đảm bảo cho các khoản nợ xấu nhà băng nhưng chưa có giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất. Do vậy, các bên M&A rất khó có thể hoàn thành các thương vụ, để chuyển nhượng cho nhà đầu tư mới thay thế, phát động lại các dự án đã bị ngưng triển khai bây giờ, cũng như chưa tạo được sự thông thoáng trong hoạt động mua bán chuyển nhượng dự án.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Gia Huy

Báo Đầu tư Bất động sản