TIN TỨC

Mỹ lại chỉ trích Alibaba bán hàng nhái

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) bữa qua đã đưa Taobao của Alibaba vào danh sách “Các hoạt động mua bán khét tiếng”, với cáo buộc lượng lớn hàng giả, hàng nhái được giao du trên này. Cơ quan này xác nhận Alibaba đã có động thái chặn đứng tình trạng này. Tuy nhiên, chúng “vẫn chưa đủ để kết thúc hoạt động sắm sửa hàng giả hàng nhái tại đây”.

Phản hồi về thông báo này, Giám đốc cấp cao của Alibaba – Mike Evans cho biết trên trang cá nhân rằng sự sinh ra của họ trong danh sách “không thây mặt chính xác kết quả mà Alibaba đã đạt được trong việc bảo vệ các thương hiệu và quyền chiếm hữu trí óc”. “Chúng tôi không có chọn lọc nào khác ngoài việc kết luận quy trình này đã bị chính trị hóa, thiên lệch và có nhiều sơ sót”, ông nói.

Taobao đã nhiều lần bị Mỹ đưa vào danh sách đen về hàng giả, hàng nhái. Ảnh: Bloomberg

Taobao đã nhiều lần bị Mỹ đưa vào danh sách đen về hàng giả, hàng nhái. Ảnh: Bloomberg

Căng thẳng thương nghiệp giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng thêm, khi kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng với vận tốc cao và các đơn vị nước này liên tục mở mang ra quả đât. Nhiều thương vụ Trung Quốc mua đơn vị Mỹ gần đây cũng bị giới chức Mỹ chặn lại. Ant Financial – đơn vị phục vụ tài chính do Jack Ma kiểm soát cũng mới bị khước từ kế hoạch mua lại áp dụng chuyển tiền MoneyGram International.

Quyết định của USTR là một thử thách với tham vọng toàn cầu hóa của Alibaba. Do quá trình này dựa vào rất nhiều vào việc giành được sự tin tưởng của Mỹ và các thương hiệu quốc tế. Alibaba cai trị mảng thương nghiệp điện tử ở Trung Quốc, với Taobao và các nền móng buôn bán trực tuyến khác. Tuy nhiên, tại Mỹ, họ chỉ có hiện diện rất nhỏ.

Alibaba cho biết hơn 230.000 siêu thị trên Taobao đã bị đóng cửa thời đoạn 04 tuần 9/2016 – 04 tuần 8/2017. Công ty này cũng cung cấp thông báo cho giới chức, để bắt giữ hơn 1.000 trường hợp và đóng cửa gần 1.000 nhà máy, cơ sở phân chia.

Hà Thu(theo Bloomberg)