TIN TỨC

Mỹ thông báo lên WTO về 8 công ty Việt Nam

Mỹ cho biết họ báo lên WTO do vn đã không làm việc này. Các công ty trong danh sách là PetroVietnam, PV Oil, Petrolimex, Skypec, Vinafood I, Vinafood II, SJC và Vinacomin. Mỹ cho rằng theo quy định của WTO, các công ty này nên được đăng ký là công ty thương nghiệp quốc gia.

Tháng 4/2016, vn đã thông báo 2 công ty thương nghiệp quốc gia lên WTO. Dù vậy, Mỹ vẫn đặt câu hỏi về nhiều công ty khác. Tháng 10 năm ngoái, vn giải đáp rằng đa số công ty quốc doanh trước đó đã được cổ phần hóa và hoạt động theo kinh tế hoạt động mua bán, không còn hưởng đặc quyền cũ.

“Ngay sau thông báo của vn, Mỹ đã chủ quyền nghiên cứu dựa trên các thông báo được công khai, và kết luận rằng có vẻ còn một số công ty vn không được nhận mặt là công ty thương nghiệp quốc gia”, văn bản của Mỹ cho biết.

Trước đó, Washington đã có động thái tương tự với nhiều công ty Trung Quốc mà họ cho rằng đang cạnh tranh không lành mạnh vì có mối quan hệ với Chính phủ.

Reuters nhận xét Chính phủ vn đang thoái vốn khỏi hàng trăm công ty quốc doanh, một phần vì thâm hụt ngân sách và nợ công tăng cao. Tuy nhiên, quá trình này đang diễn ra chậm. Gần đây, vn đã đẩy nhanh việc này, khởi đầu bằng thông báo cổ phần hóa gần 50% Vinafood II để thu về khoảng 100 triệu USD.

Trao đổi với VnExpress, Vụ Chính sách Thương mại Đa biên – Bộ Công Thương khẳng định các công ty trên vẫn do Nhà nước nắm cổ phần chi phối, nhưng hoạt động đồng đẳng với công ty khác. Họ không nhận được ưu đãi khác lạ để cạnh tranh bất đồng đẳng trong lĩnh vực nhập cảng xăng dầu. Chính phủ hiện cũng có chủ trương tăng cường cổ phần hóa.

Bên cạnh đó, cơ quan này cho biết việc Mỹ gửi các thông báo tới WTO là hoạt động thường xuyên của WTO, không thúc đẩy tới công ty hai bên. vn sẽ tiếp tục bàn bạc với Mỹ về vấn đề này và sẽ có biện pháp xử lý cũng như thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương nghiệp giữa hai nước.

Hà Thu (theo Reuters)