TIN TỨC

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng việc ông Đặng Thanh Bình bị khởi tố

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can với ông Đặng Thanh Bình (63 tuổi, nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước) để điều tra tội Thiếu bổn phận gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 285 Bộ luật Hình sự ngày 8/9. Trước thông báo này, Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông cáo khẳng định sẽ kết hợp ngặt nghèo với cơ quan điều tra khi có đề nghị theo đúng quy định của luật pháp và cần đợi kết luận chính thức từ các cơ quan tác dụng.

“Việc này không tác động tới công việc điều hành chế giễu độ tiền tệ và hoạt động nhà băng”, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.

ngan-hang-nha-nuoc-len-tieng-viec-ong-dang-thanh-binh-bi-khoi-to

Cựu Phó thống đốc Đặng Thanh Bình. Ảnh: PV.

Ông Bình là người có 25 năm công việc trong ngành tài chính nhà băng. Từ năm 1994, ông đã khởi đầu giữ cương vị Vụ trưởng Vụ Các định chế giễu tài chính. Đến năm 1997 ông chuyển sang làm Vụ trưởng Vụ Pháp chế giễu, Ngân hàng Nhà nước.

Năm 2002, ông Đặng Thanh Bình được bổ dụng vào địa điểm Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Ngân hàng Nhà nước và 3 năm sau ông được bổ dụng là Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Với cương vị này, ông Đặng Thanh Bình được giao chuyên trách về nợ xấu và tái cơ cấu các công ty tín dụng trong một thời kì dài.

Năm 2013, ông Bình được Thống đốc giao kiêm nhiệm chức Chủ tịch Công ty Quản lý của cải các công ty tín dụng vn (VAMC). Ông rời chức phận, nghỉ hưu từ 04 tuần 8/2014.

Hiện ông Đặng Thanh Bình bị cáo buộc ảnh hưởng vụ án Thiếu bổn phận gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước vn đặt tại Ngân hàng Xây dựng và một số công ty, công ty thuộc Ngân hàng Nhà nước. Vụ án đang tiếp tục được mở mang, làm rõ bổn phận của những người ảnh hưởng khác.

Cơ quan tố tụng vận dụng giải pháp chặn lại cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Đặng Thanh Bình.

Thanh Lê