TIN TỨC

Ngôi làng giàu nhất Nhật Bản thiếu người làm

Sarufutsu, Hokkaido là ngôi làng giàu nhất nước Nhật nhờ những con sò được kéo lên từ vùng đại dương Okhotsk. Ngôi làng này gần với đảo Sakhalin, Nga hơn là thủ đô Tokyo.

Sarufutsu có thu nhập làng nhàng cao hơn bất kỳ làng quê nào khác tại Nhật, chính yếu nhờ các ngư gia. Tuy nhiên, nhà máy đóng hộp sò mới tại đây hiện chẳng thể hoạt động hết công suất vì không đủ công nhân với mức lương thấp.

Đây là một vấn đề bình thường của cả nền kinh tế Nhật. Nhiều lĩnh vực mang lại lợi nhuận cao có thể khó sinh tồn, khi mà dân số đang già đi và thu hẹp.

Những con sò được đánh bắt từ vùng đại dương gần làng Sarufutsu được sấy khô. Sau đó, chúng được xuất khẩu tới Hong Kong và nhiều nơi khác như là một nguyên liệu cao cấp trong ẩm thực Trung Quốc. Nếu tính theo giá trị, sò là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của đảo Hokkaido.

Koichi Kimura – giám đốc hợp tác xã nghề cá vận hành nhà máy mới cho biết, hồ hết công nhân trong nhà máy đều là đàn bà lớn tuổi. Sau 7 hoặc 8 năm nữa sẽ không còn công nhân người Nhật nào làm việc tại đây.

ngoi-lang-giau-nhat-nhat-ban-thieu-nguoi-lam

Hầu hết các nữ công nhân trong nhà máy đóng hộp sò tại làng Sarufutsu đã già. Ảnh: Bloomberg

“Nếu muốn hoạt động 24/24 và tăng gấp 3 lần sản lượng, chúng tôi phải cần tới hơn 100 công nhân”, Kimura san sẻ.

Dân số của làng Sarufutsu không suy giảm nhưng cũng không tăng. Hiện tại, nhà máy đóng hộp có 19 tập sự người Trung Quốc trên tổng số 90 viên chức. Họ chẳng thể tăng số viên chức tập sự khi mà lượng công nhân người Nhật không tăng. Vì vậy, chính quyền làng đang nỗ lực kêu gọi người dân chuyển tới đây.

Trong ba năm qua, làng Sarufutsu đã công ty những tour đưa người dân từ các vùng khác của Nhật tới để xem đây có thể là một nơi để sinh sống. Họ cũng mời đầu bếp của một nhà hàng ở Tokyo sử dụng sò từ Sarufutsu như là một đại sứ ngao du.

Tuy nhiên, vấn đề với nhà máy là hoạt động theo mùa và và mức lương thấp. 250 viên chức hợp tác xã có thu nhập tốt nhờ đánh bắt cá. Trong khi, những người công nhân tại nhà máy đóng hộp sò chỉ kiếm được mức lương tối thiểu khi làm việc 7 04 tuần trong năm. Nhà máy này đóng cửa suốt mùa đông vì nhiệt độ trong khu vực giảm xuống dưới 20 độ C.

Nếu không tăng lương và cải thiện điều kiện cần lao, nhà máy sẽ khó hấp dẫn được cần lao trong vùng. Hợp tác xã thì nghĩ rằng họ chẳng thể đột ngột tăng lương được.

“Những người trẻ không hứng thú khi chúng tôi trả lương thấp. Tuy nhiên, nếu trả gấp đôi hoặc gấp ba để hấp dẫn cần lao, chúng tôi sẽ chẳng thể phục vụ”, Kimura san sẻ.

Nhiều chuyên gia kinh tế và Ngân hàng Nhật cho rằng suy giảm dân số là thời cơ để các công ty tăng mạnh tự động hoá và năng suất nhưng không phải công việc nào cũng có thể sử dụng máy móc. Nhà máy mới trị giá 2,4 tỷ yen (22 triệu USD) mở cửa từ 04 tuần 4/2016 với máy móc mới nhưng vẫn cần phải có công nhân.

Anh Tú(theo Bloomberg)