TIN TỨC

Người dân lao vào đầu tư nhà đất bất chấp rủi ro

Tại buổi tọa đàm Giải mã cơn sốt đất tại TP HCM do báo Pháp Luật TP HCM công ty mới đây, thây mặt Phòng Công chứng số 1 cho biết, qua thống kê sơ bộ tại văn phòng này, số lượng giấy tờ công chứng giao tiếp nhà đất đã vọt lên đột biến. Dữ liệu tuy chỉ là một lát cắt nhỏ nhưng phản ảnh phần nào thực trạng cơn sốt đất tại Sài Gòn trong thời kì qua.

Cụ thể, 04 tuần 1/2017 lượng giấy tờ công chứng giao tiếp nhà đất tăng 17,71% so với cùng kỳ năm 2016 trong khi dữ liệu của các 04 tuần 3-4/2017 cũng tuần tự tăng 17,45-27,37%. Cá biệt 04 tuần 2/2017 là thời kì nghỉ Tết, người dân hạn chế trao đổi, nên lượng giấy tờ công chứng giao tiếp nhà đất chỉ tăng nhẹ 1,96% so với cùng kỳ năm ngoái. Do 04 tuần 5 vẫn chưa chấm dứt nên dữ liệu này lâm thời chốt vào cuối 04 tuần 4/2017.

Phát biểu tại buổi tọa đàm này, thây mặt Phòng Công chứng số 1 cho hay, dù rằng đây chỉ là số liệu chưa đầy đủ (muốn đầy đủ cần phải thống kê tất cả các văn phòng công chứng trên địa bàn đô thị) nhưng nếu rà soát dữ liệu của các văn phòng công chứng trú đóng tại vùng ven, số lượng giấy tờ công chứng có thể cao hơn. Bởi lẽ, cơn sốt đất đã diễn ra mạnh mẽ tại các quận, huyện ngoại thành Sài Gòn.

nguoi-dan-lao-vao-dau-tu-nha-dat-bat-chap-rui-ro

Giao dịch nhà đất tại TP HCM liên tục tăng cao trong những 04 tuần đầu năm 2017. Ảnh: Vũ Lê

Vị này tiết lậu, trong những 04 tuần vừa qua, văn phòng thu nạp khá nhiều trường hợp công chứng giao tiếp nhà, đất, trong đó đất nông nghiệp khá phổ thông. Cá biệt một trường hợp công ty đang thu nạp giấy tờ công chứng giao tiếp lô đất nông nghiệp 1.000 m2 nhưng có tới hơn chục hộ gia đình cùng đứng mua, không phân phối thửa. Theo nghiệp vụ, viên chức phòng công chứng đã tham mưu pháp lý, cảnh báo các không may và những rối rắm có thể gặp gỡ phải khi quyền sử dụng đất đồng đứng tên nhiều hộ gia đình. Thế nhưng đối tượng mua hàng bỏ ngoài tai các khuyến cáo.

Thực trạng phổ thông bây giờ, do nhu cầu giao tiếp nhà đất quá lớn trong bối cảnh hoạt động mua bán BĐS nóng lên, giới buôn đất hứa hứa về cảnh xa siêu lợi nhuận và tham mưu pháp lý một cách sơ sài. Tuy nhiên, đối tượng mua hàng vì nhu cầu đầu tư kiếm lời nên có người được cảnh báo, có người hiểu biết hoặc chưa biết gì, đều không ngại không may tham dự giao tiếp.

Đại diện Phòng Công chứng số 1 nhận xét, dựa trên số lượng giấy tờ công chứng giao tiếp nhà đất tăng mạnh, cộng với quan sát đối tượng mua hàng không thấy bàn câu chuyện sinh sản kinh doanh mà chỉ nhắm tới mua nhà, mua đất ở đâu có lời, lại mua trong tình trạng thiếu cảnh giác là điều đáng lo lắng. “Cơn sốt đất bây giờ gợi cho những người từng quan sát hoạt động mua bán BĐS cách đây 10 năm (năm 2007) nhiều nỗi quan ngại”, ông nói.

Cũng xuất hiện tại buổi tọa đàm Giải mã cơn sốt đất tại TP HCM, bà Vũ Thị Khuyên, Trưởng Văn phòng Chính sách nhà đất và Thị trường BĐS đô thị nhận xét, sốt ảo hay sốt thật chỉ là định nghĩa ví von. Tất cả các mức giá đất đang giao tiếp trên hoạt động mua bán, nếu trao đổi chiến thắng, đều là thật. Tuy nhiên, vấn đề cần chú ý là, dù giá chào bán có cao tới đâu, người mua nên tỉnh ngủ so sánh giá trị chào bán với giá trị sử dụng trước khi tiến hành giao tiếp.

Bà Khuyên cho rằng, cơ quan quản lý đã phản ảnh về cơn sốt đất và cảnh báo hiện tượng này cũng như hăng hái tìm biện pháp. Các công ty có chức năng ảnh hưởng như phòng công chứng, thừa phát lại, chuyên gia BĐS… đều có phản biện, tham mưu để hỗ trợ người dân tham dự hoạt động mua bán. Câu hỏi đặt ra là sự sáng tỏ có chức năng tới đâu trong khi biết rõ không may người dân vẫn giao tiếp vì nhu cầu đầu tư quá lớn.

Tổng giám đốc DKRA, Phạm Lâm cho rằng trong khi cơ quan chức năng tìm các biện pháp hạ nhiệt cơn sốt đất, giúp hoạt động mua bán sản xuất bất biến, người dân cần tự bảo vệ mình bằng cách vũ trang tri thức khi đầu tư BĐS. Am hiểu hoạt động mua bán hoặc được tham mưu, cảnh báo sớm về các không may có thể giúp nhà đầu tư giao tiếp an ninh, tránh được thiệt hại trong bối cảnh giá nhà đất TP HCM sốt ảo trên diện rộng như bây giờ.

Vũ Lê