TIN TỨC

Nguy cơ rối loạn thị trường bất động sản từ các dự án nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng

Tác động hoạt động mua bán và áp lực hạ tầng

Năm 2015, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Đà Nẵng khi ấy (nay tách ra là Sở Văn hóa, Thể thao và Sở Du lịch) cùng phối thích hợp với Viện Nghiên cứu sản xuất kinh tế – xã hội Đà Nẵng ban bố kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, trong vòng 4 năm từ năm 2012 đến 2015, số lượng các cơ sở tạm trú, khách sạn, khác biệt là nhóm khách sạn dưới 3 sao tại Thành phố tăng lên rất nhanh.

Trong đó, các khu vực đường ven hồ như đường Nguyễn Tất Thành, Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, đường Nguyễn Sinh Sắc, Kinh Dương Vương, Ngô Quyền, Hoàng Kế Viêm, Đỗ Bá, Phan Tôn, An Thượng, Võ Văn Kiệt, Nguyễn Văn Thoại, Hồ Nghinh, Hà Bồng… là những nơi các cơ sở tạm trú, khách sạn mọc lên nhiều nhất. Xu hướng này vẫn tiếp diễn trong năm 2016 với hàng chục công trình khách sạn lớn nhỏ đang được thi công tại đây.

Thành phố phải phê chuẩn quy hoạch sản xuất các phân khúc một cách thích hợp lý, có lịch trình. Trước tiên chọn lọc những đơn vị có năng lực tốt nhất để cấp phép làm condotel, sau đó căn cứ vào hoạt động mua bán để cấp phép tiếp, không nên cấp một cách đồng bộ.

– Ông Nguyễn Hữu Đức,
Giám đốc Chi nhánh Công ty First Real Nam Đà Nẵng.

Một lần nữa, vấn đề này lại được ông Nguyễn Văn Nam, Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng nhắc đến tại hội thảo “Toàn cảnh hoạt động mua bán BĐS phân khúc dự án Condotel – thời cơ và thử thách” do Hiệp hội Bất động sản vietnam đơn vị vừa qua.

Tại hội thảo, ông Nam đã phân trần lo ngại rằng, sự bùng nổ nguồn cung các dự án BĐS, khác biệt là căn hộ condotel (khách sạn phối thích hợp căn hộ) có thể khiến quy hoạch Đà Nẵng bị phá vỡ.

Theo ông Nam, thời đoạn 2015 – 2016, hoạt động mua bán BĐS có dấu hiệu tăng trưởng quay về, Đà Nẵng hiện ra thiên hướng nhà đầu tư yêu cầu được chuyển đổi đất thương nghiệp dịch vụ sang đất xây đắp căn hộ ngao du và vi la ngao du tại các dự án ven hồ.

Trước thiên hướng đầu tư mới, nếu TP. Đà Nẵng không có cơ giễu cợt quản lý thích thích hợp đối với việc chuẩn y thực hành chuyển đổi, sẽ có nguy cơ hình thành các đơn vị cư trú đông đúc, quá rầm rịt. Từ đó, gây áp lực lớn đến hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của Thành phố, khác biệt là tại những khu vực thiếu tầm nhìn sản xuất ngao du, dịch vụ, không có sự sẵn sàng về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khi số lượng người cư trú tăng đột biến.

Không chỉ thúc đẩy đến áp lực hạ tầng liên lạc, theo một số chuyên gia cảnh báo, sự tăng trưởng ào ạt các dự án BĐS, khác biệt là dự án condotel và cơ sở tạm trú cấp thấp sẽ gây ra tình trạng rối loạn hoạt động mua bán.

Ông Nguyễn Hữu Đức, Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần Dịch vụ Địa ốc First Real Nam Đà Nẵng cảnh báo, sự bùng nổ của nhiều cơ sở tạm trú thấp cấp, khách sạn 2 – 3 sao dọc khu vực ven hồ; cũng như tình trạng thị thành cấp phép cho quá nhiều dự án condotel trong một khoảng thời kì ngắn sẽ khiến mô hình condotel Đà Nẵng không đạt hiệu quả như kỳ vọng.

Trong khi thị phần có hạn, việc cạnh tranh giữa các phân khúc này kiên cố sẽ dẫn đến rối loạn hoạt động mua bán BĐS. Và nếu để tất cả đều cùng sản xuất sẽ dẫn đến nguy cơ “giễu cợtt chung” cho tất cả các dự án thuộc phân khúc này.

Cần có những tính toán lâu dài

Đối với việc cấp phép các dự án condotel, ông Nguyễn Hữu Đức cho rằng: “Thành phố phải phê chuẩn quy hoạch sản xuất các phân khúc một cách thích hợp lý, có lịch trình. Trước tiên chọn lọc những đơn vị có năng lực tốt nhất để cấp phép làm condotel, sau đó căn cứ vào hoạt động mua bán để cấp phép tiếp, không nên cấp một cách đồng bộ”.

Về phần mình, ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó tổng giám đốc Furama Resort Đà Nẵng cho biết, các căn hộ condotel bây giờ được kiến tạo cốt tử là căn hộ nhỏ, 1 – 2 phòng ngủ và dịch vụ cho các kỳ nghỉ ngắn ngày, do vậy sẽ không tác động nhiều đến hạ tầng xã hội như y tế hay khu vui chơi. Tuy nhiên, sự bùng nổ các dự án BĐS sẽ dẫn đến việc quá tải cục bộ ở một số vị trí về hạ tầng liên lạc – ví dụ những khu vực có mật độ khách sạn quá cao.

Theo ông Quỳnh, cơ quan tính năng cần chú ý các dự án condotel phải được kiến tạo và xây đắp dịch vụ cho hoạt động khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng, phải có đủ cơ sở hạ tầng, dịch vụ thưởng thức, vui chơi tiêu khiển để khách ngao du và người tạm trú sử dụng tại chỗ nhằm giảm sút áp lực lên cơ sở hạ tầng của Thành phố. Đồng thời, Thành phố nên hạn giễu cợt sản xuất các dự án condotel ở khu vực trọng điểm để tránh việc liên lạc rơi vào tình trạng quá tải.

“Nên ưu tiên cho dự án có quy hoạch nhiều tính năng phân thành các quần thể, cũng như các khu tỉnh thành và cư dân xa trọng điểm Thành phố, góp phần sản xuất Thành phố một cách toàn vẹn, đúng như Chính phủ vừa định hướng biến Du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn”, ông Quỳnh nói.

Chia sẻ điều này, ông Trần Anh Quốc Cường, Giám đốc Kinh doanh Công ty cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng cho biết, trước đó, khi quy hoạch kiến tạo, xây đắp dự án FPT City Đà Nẵng, Công ty đã xác định vị trí dự án thuộc vào khu vực trục Đông Nam TP. Đà Nẵng (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn).

Đây là nơi được Đà Nẵng quy hoạch sẽ trở thành trọng điểm quận Ngũ Hành Sơn trong mai sau, có môi trường thoáng đãng trống vắng, quỹ đất lớn và có 4 trục đường liên lạc chính lớn là tuyến Trần Đại Nghĩa – Lê Văn Hiến – Trường Sa – Võ Chí Công nhằm giảm đi áp lực về hạ tầng liên lạc sau này.

Tính toán trước điều này, dự án FPT City Đà Nẵng đã tụ họp xây đắp hoàn thành đồng bộ các hạng mục hạ tầng liên lạc, phong cảnh cây cối công viên, chuỗi hệ thống xử lý nước… cho khu tỉnh thành trước khi tiến hành thi công và bàn giao công trình cho đối tượng mua hàng.

“Đây là những tính toán có cơ sở của FPT và đơn vị tham mưu tổng thể dự án là Skidmore, Owings & Merrill (SOM – Hoa Kỳ), là sự đúc rút những kinh nghiệm từ những vấn đề nan giải của các tỉnh thành lớn bây giờ đang gặp phải. Nếu các dự án lớn, trong đó có FPT City Đà Nẵng, nằm ngay tại khu vực trọng điểm, nơi có mật độ hạ tầng lớn thì đến khi cư dân đã hình thành, áp lực liên lạc tạo ra sẽ cực lớn và rất khó để xử lý.” ông Cường nói.

Kiến trúc sư Andrew Richard Fros, Công ty kiến tạo Dark Horse Architect (Úc) – Kiến trúc sư kiến tạo dự án Ariyana Resort & Suites Đà Nẵng đưa ra ý kiến, môi trường tỉnh thành phải được quy hoạch dựa trên mục tiêu sử dụng, vị trí và thuộc tính sử dụng rõ ràng. Khu tỉnh thành phải là nơi tiện thể lợi và được phục vụ trọn vẹn các nhu cầu cần yếu của mọi người.

“Tôi cho rằng TP. Đà Nẵng nên tụ họp vào việc đầu tư, sản xuất thêm các phố đi bộ, phố dành cho xe đạp, công viên cây cối và các môi trường mở, để mọi người dễ chịu sử dụng, cũng như tạo ra cho du khách những trải nghiệm tốt nhất và tuyệt vời nhất”, kiến trúc sư Andrew Richard Fros góp ý.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Ngọc Tân

Báo Đầu tư Bất động sản