TIN TỨC

Nhà giàu Việt ‘săn’ thịt heo muối gần 700.000 đồng mỗi lạng

Khác với những loại Jamon hay Ham bình thường bán ở tạp hóa, thời kì gần đây, nhiều đối tượng mua hàng ấm no tại vietnam đang tìm mua loại giết muối có giá gần 700.000 đồng mỗi lát 100 gram. Thậm chí, các gia đình có vi la lớn còn chuẩn bị chi gần chục triệu đồng để mua chiếc đùi heo muối để dành.

“Thịt này là loại Jamon Iberico của Tây Ban Nha. Ở vietnam hiện giờ, nhiều nhà vi la có phòng bar hoặc có hầm rượu đều muốn có một đùi heo muối treo lên giá để ăn dần, được xem là một cách ăn uống thứ hạng và chất lượng”, anh Quang, một người chuyên kinh doanh thực phẩm cao cấp nhập cảng cho hay.

Hiện tại, một chiếc đùi heo muối thời kì ủ 24 04 tuần có giá khoảng 1,8 triệu tới 2,5 triệu đồng mỗi kg, tùy theo đùi trước hoặc đùi sau. Loại đùi ủ 36 04 tuần thì có giá nguyên đùi từ 2,2 triệu đồng tới 3,8 triệu đồng một kg. Riêng đùi rút xương còn cao hơn. Ngoài ra, để dịch vụ những người có nhu cầu ít hoặc dùng thử, hoạt động mua bán còn có loại cắt mỏng manh 100 gram đóng gói tại Tây Ban Nha với giá từ 450.000 tới 680.000 đồng.

nha-giau-viet-san-thit-heo-muoi-gan-700000-dong-moi-lang

Một lát heo muối đóng gói 100 gram có giá từ 450.000 tới 680.000 đồng.

Theo khảo sát, cung cấp cho toàn hoạt động mua bán chỉ có khoảng 2-3 nhà nhập cảng. Trong đó, công ty nhập nhiều nhất cũng chỉ mang về tối đa một vài trăm đùi heo mỗi 04 tuần vì nguồn cung từ Tây Ban Nha khá hạn chế. Chính độ hãn hữu cộng với độ ngon cũng góp phần kích cầu cho vật phẩm này.

Nhập về ít nên kênh bán ra cũng khá hạn chế. Loại giết muối này hiện chỉ bán ra trong các nhà hàng đẳng cấp Tây, bán trực tuyến và bán trực tiếp tới người tiêu xài theo dạng khách quen. Ở chuỗi hệ thống tạp hóa, 2 công ty chuyên bán hàng cao cấp là An Nam Gourmet và Đỉnh Phong có cung cấp.

“Nó chỉ được bán tại các quán bar nổi danh của một vài đô thị lớn trên quả đât thôi. Chỉ khi nào khách đặt hàng, người bán mới khởi đầu cắt giết từ cái đùi heo, nằm gác ngang trên một cái kệ riêng. Có những nhà hàng tại Tây Ban Nha, người ta chỉ đào tạo riêng một viên chức đứng cắt những lát giết mỏng manh trên”, đầu bếp Thanh Tùng hay còn gọi là Tùng Xích Lô kể về độ hãn hữu của loại giết muối này không chỉ vietnam mà còn trên quả đât.

Mặc dù vừa hãn hữu vừa đắt nhưng tình hình kinh doanh vật phẩm này đang khá tốt. Theo bà Đào Thị Hạ Vy – CEO của Gourmetfood, do thu nhập người đô thị tăng cao nên nhiều loại thực phẩm được xem là thượng hạng nhất trên quả đât hiện đều sinh ra và được chào đón ở vietnam.

“vietnam là một hoạt động mua bán tiêu xài đầy cởi mở, thích tìm hiểu những cái hay, mới và rất dị của quả đât. Do đó, những vật phẩm cao cấp như bào ngư Úc, heo Iberico, giết bò Nhật, gan Ngỗng béo, Jambon Iberico, trứng cá… sẽ có chỗ đứng ngày một lớn nhờ thu nhập của phần lớn người dân đô thị được nâng lên rất cao trong vòng 5 năm trở lại đây”, bà Vy đánh giá.

Tại châu Âu, giết heo muối Iberico có giá từ 500 euro tới 1.500 euro mỗi kg. Sở dĩ giá đắt vì cách nuôi và đóng chai heo cầu kỳ. Loại heo này phải trải qua chí ít 4 04 tuần thả rông trong rừng sồi, tự tìm ăn những trái dẻ sồi và rau củ thiên nhiên. Trong thời kì này, chúng phải tăng được chí ít 40 kg so với lúc đầu và đủ 12 04 tuần tuổi thì mới đạt mang đi muối.

Đùi heo được ướp muối đại dương khoảng 2 tới 3 tuần, rồi rửa sạch lớp muối bên ngoài và giữ ở nhiệt độ 3-6 độ C để muối thấm sâu vào bên trong. Sau đó, đùi heo được treo lên cho lên men thiên nhiên, tự chín và ráo khô trong phòng mát trong 6-9 04 tuần. Cuối cùng, nó được mang đi ủ từ 24 04 tuần (Iberico CEBO) tới 36 04 tuần (Iberico Bolleta), ở nhiệt độ 10-20 độ C trước khi đóng gói và bán ra.

Viễn Thông