TIN TỨC

Nhiều chung cư mini đang ở “ngoài vòng pháp luật”

Tuy nhiên, sự phát hành tràn lan của loại hình này đang đặt nhà quản lý trước hai cảnh huống: hoặc là phải cấm tiệt, hai là tạo hành lang pháp lý để bình thường cư mini được xác nhận.

Nhu cầu nhiều

Có thể nói, hồ hết bình thường cư mini đang sinh tồn “ngoài vòng luật pháp” về xây đắp, BĐS cũng như cư trú. Tuy nhiên, bình thường cư mini có quy mô và giá cả rất ăn nhập với nhu cầu và hà bao của phần lớn người dân, nhất là người có thu nhập thấp. Một số quan điểm còn cho rằng, loại hình này chẳng khác gì căn hộ 25 – 30 m2 vừa được Bộ Xây dựng đồng ý thử nghiệm xây đắp. Do đó, bình thường cư mini cũng cần được xác nhận để quản lý chất lượng xây đắp, cũng như quản lý dân cư sống tại các bình thường cư mini.

Không cần phải đi đâu xa, chỉ một số thao tác dễ chơi trên máy tính bảng sáng ý hay máy tính, là đã có hàng loạt những số máy tính bảng trưng bày, rao bán về bình thường cư mini trên địa bàn Hà Nội.

Chủ động can hệ theo số máy: 0968966xxx, phóng viên Đầu tư Bất động sản được viên chức tên Vân của một đơn vị phân chia loại item này trưng bày nồng nhiệt, hứa hẹn gặp gỡ và dẫn tới tận nơi xem hàng một cách cụ thể.

Có mặt ở bình thường cư mini 245 Lạc Long Quân và 135 Đội Cấn, chúng tôi được viên chức này trưng bày cụ thể các căn, một phòng ngủ, hai phòng ngủ với quy mô từ 35 tới 48m2. Giá giao động từ 600 triệu đồng tới hơn một tỷ đồng/căn, ăn nhập “hà bao” của người thu nhập thấp.

Cùng mong muốn đi tìm mua bình thường cư mini, anh Thành (Ba Vì) cũng lân la cả bốn tuần nay để tìm mua, từ khu vực Mỹ Đình, Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân tới các quận nội đô như Ba Đình, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, nhưng vẫn chưa được căn ưng ý vì nhiều lý do.

Cùng cảnh này, vợ chồng anh Lê Quang Thái (Thanh Hóa) đã lập nghiệp ở Hà Nội được gần 5 năm nay cũng cho biết: “Gia đình tích cóp được ít vốn cộng với hỗ trợ từ hai gia đình nội ngoại, chúng tôi cũng định tìm căn bình thường cư mini để ở nhất thời trước mắt. Mấy người người chơi cùng cảnh như chúng tôi cũng có nhu cầu về item này, đã xem nhiều nơi nhưng chưa ưng ý vì mối lo độc nhất của chúng tôi là tính pháp lý, chiếm hữu căn hộ mình mua”.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, 60% số người lao động từ các địa phương tới Hà Nội lập nghiệp có thiên hướng chọn lựa mua bình thường cư mini làm mái ấm cho gia đình. Tuy nhiên, phần lớn họ lo lắng về tính pháp lý, tính chính danh chiếm hữu căn hộ.

Lối thoát thành ngõ cụt

Theo Luật Nhà ở 2014 quy định: “Trường phù hợp hộ gia đình, cá nhân được phép xây đắp nhà đất có từ 2 tầng trở lên và tại mỗi tầng có kiến tạo, xây đắp từ 2 căn hộ trở lên theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng), có đủ tiêu chuẩn quy mô sàn xây đắp tối thiểu và phục vụ các tiêu chuẩn về nhà bình thường cư, sẽ được cấp giấy đăng ký đối với từng căn hộ cá biệt trong nhà đất đó”.

Tuy nhiên, trên thực tại, việc cấp giấy đăng ký cho bình thường cư mini không dễ dãi. Ngay cả khi Hà Nội đã có chỉ dẫn cụ thể điều kiện được cấp sổ đỏ và tiến hành thực hành thử nghiệm cấp sổ đỏ, tới nay cũng chỉ có 2 dự án may mắn được thực hành, hàng trăm dự án còn lại tiếp tục kì vọng.

Theo Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Nội, việc chẳng thể cấp sổ đỏ cho bình thường cư mini xuất hành từ sai phạm của các chủ đầu tư trong quá trình xây đắp, như xây đắp không phép, xây vượt số tầng, cơi nới quy mô xây đắp, không hoàn tất trách nhiệm với Nhà nước.

Theo các chuyên gia BĐS, do đã được xác nhận, thậm chí sẵn sàng được luật hóa và người dân vẫn tiếp tục sinh sống, cơ quan quản lý cần có biện pháp dứt khoát đối với những căn hộ bị liệt vào dạng “sai phép” do lỗi của chủ đầu tư. Nếu phạt cho sinh tồn hoặc giải tỏa các tòa bình thường cư không phép hoặc sai phép này thì cũng cần sớm có biện pháp.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Nhất Nam

Báo Đầu tư Bất động sản