TIN TỨC

Những lưu ý giúp tránh mất tiền trong tài khoản thẻ

Không để sơ hở thông báo thẻ

Khi dùng thẻ ATM, người chơi tuyệt đối không tiết lậu mật khẩu hay cho người khác mượn thẻ ngân hàng. Ngoài ra, người chơi không đặt mật khẩu bằng các thông báo dễ đoán như ngày sinh, số CMND, số máy tính bảng, đại dương số xe… để tránh tình trạng người khác nhặt được thẻ có thể lợi dụng lấy cắp tiền, đồng thời nên thường xuyên đổi mật khẩu thẻ.

Để tránh không may bị người khác nhìn thấy thông báo thẻ, khác biệt là mã CVV (3 chữ số cuối ở mặt sau thẻ), một số người còn chủ động ghi nhớ mã rồi dán kín chúng lại.

nhung-luu-y-giup-tranh-mat-tien-trong-tai-khoan-the

Người sử dụng nên thận trọng bảo vệ thông báo trương mục để tránh bị kẻ gian ăn cắp nhằm cướp đoạt tiền. Ảnh: PV

Cẩn thận khi rút tiền tại máy ATM

Đầu tiên, khi sẵn sàng thực hành giao tế, người chơi nên đánh giá ATM có bị gắn thiết bị lạ như đầu đọc cắm bên ngoài khe đọc thẻ hay không để tránh bị lấy cắp thông báo thẻ. Đồng thời, khi nhập mã PIN, người sử dụng cần dùng tay che chắn để tránh lộ PIN. Kết thúc việc rút tiền, đối tượng mua hàng nên đánh giá đã lấy thẻ hoặc tiền chưa và chờ thông báo kết quả giao tế hoàn thành trên màn hình ATM rồi hãy rời đi.

Để hỗ trợ đối tượng mua hàng, hiện hồ hết ATM của các ngân hàng đã được vũ trang hộp che bàn phím, lắp đặt chuỗi hệ thống giám sát bảo mật nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp phạm nhân công nghiệp cao gắn các thiết bị ăn cắp thông báo. Ngoài ra, các ngân hàng còn sắp xếp hàng ngũ chăm nom phòng máy ATM để thường xuyên đánh giá, bảo trì đảm bảo ATM luôn vận hành tốt nhất, được huấn luyện nghiệp vụ để phát hiện các dấu hiệu ăn gian tại ATM và hạn chế tối đa các sự cố nảy sinh.

Cẩn trọng khi giao tế tính sổ trực tuyến

Khi giao tế trực tuyến, chủ thẻ nên chú ý các vấn đề sau. Người dùng nên sử dụng phần mềm phòng chống virus trên máy tính, máy tính bảng, không giải đáp các email lạ, không bấm vào các đường link không rõ ràng hoặc đề nghị nhập thông báo cá nhân, thông báo thẻ…

Ngoài ra, người chơi nên gõ địa chỉ của ngân hàng điện tử trực tiếp vào trình chuẩn y khi giao tế trực tuyến, không nên bấm vào đường link được gửi qua email hay các đường link google đề nghị (trường hợp tìm kiếm bằng google) vì các đường link có thể bị làm giả gần giống địa chỉ thực tại.

Song song đó, người chơi chỉ nên buôn bán, tính sổ trực tuyến tại những website uy tín, chính thức của các ngân hàng và các công ty bán hàng trực tuyến đáng tin yêu có giao thức bảo mật https.

Trong bất kỳ trường hợp nào, chủ thẻ tuyệt đối không cung cấp các thông báo thẻ bảo mật qua các mạng xã hội (facebook, skype, viber, zalo…) và sử dụng thẻ trả trước quốc tế cho một số trường hợp cấp thiết và nộp đúng số tiền cần giao tế để kiểm soát được khoản tiền trong thẻ.

Giám sát khi tính sổ trực tiếp bằng thẻ

Với đối tượng mua hàng đang sử dụng thẻ từ, nhược điểm của thẻ này là công nghiệp chưa cao nên dễ bị làm giả. Nhằm đảm bảo an ninh cho đối tượng mua hàng, nhiều ngân hàng đã tiến hành thực hành các dự án chuyển đổi từ thẻ công nghiệp từ sang công nghiệp chip sáng dạ.

Tuy nhiên, để tự bảo vệ tài chính, đối tượng mua hàng vẫn phải thận trọng khi sử dụng thẻ. Theo đó, lúc buôn bán, tính sổ bằng thẻ tại các tạp hóa, nhà hàng, khách sạn, siêu thị…, viên chức thu ngân thường là người trực tiếp cầm thẻ ngân hàng của người chơi và thực hành giao tế. Việc này có thể dẫn tới thông báo bị ăn cắp.

Do đó, người chơi phải để thẻ trong tầm mắt và quan sát thật kỹ viên chức thu ngân, tránh để họ tìm cách ghi nhớ thông báo in trên thẻ của mình. Ngoài ra, người dùng cũng cần theo dõi để kiểm soát việc viên chức thu ngân có nhập đúng số tiền mình phải tính sổ hay không.

Luôn bảo mật thông báo khi sử dụng phục vụ ngân hàng điện tử

Đối với mật mã tróc nã cập phục vụ ngân hàng điện tử, email cá nhân, người dùng cần đặt mật khẩu khó đoán, đổi thay mật mã thường xuyên và không nên sử dụng các tính năng lưu mật mã để đăng nhập tự động cho các lần sau. Đặc biệt, người chơi cần hạn chế dùng máy tính, mạng wifi công cộng khi tróc nã cập vào chuỗi hệ thống ngân hàng điện tử.

Sử dụng phục vụ báo giao tế tự động

Theo các chuyên gia, để an ninh trong việc sử dụng thẻ, chủ thẻ nên sử dụng phục vụ báo giao tế tự động và thông báo số dư qua tin nhắn nhằm mục tiêu khi nảy sinh giao tế, chủ thẻ sẽ nhận được thông báo và xử lý ngay khi có trường hợp nảy sinh giao tế đáng ngờ.

Trong một số trường hợp không may xảy ra không may mất tiền trong thẻ hoặc trương mục thẻ mà chưa rõ duyên cớ, người sử dụng nên tĩnh tâm, hệ trọng ngay ngân hàng sản xuất đề nghị khóa thẻ và kết hợp với ngân hàng cùng các bên ảnh hưởng, cung cấp các chứng từ (nếu có)… để được chỉ dẫn và hỗ trợ giải quyết.

Hoài Thu