TIN TỨC

Nửa triệu đồng một ngày giúp việc Tết

Vừa đi công việc xa về nên sáng 29 Tết, chị Chinh (Thanh Xuân) mới gọi điện đến trọng điểm giúp việc để tìm người đến vệ sinh tòa tháp. Tuy nhiên, gọi đến 6 trọng điểm thì đều được thông tin không còn nhân sự. Trong trường hợp chị muốn có người dọn nhà thì phải chờ đến buổi chiều 29 Tết mới có người đến làm và bằng lòng mức giá phục vụ gấp 2-4 lần ngày thường, tức vào khoảng 100.000-120.000 đồng một giờ.

Ông Phan Hồng Minh, Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển phục vụ Nhà sạch HM Jupviec.vn cho hay, đã khóa các đơn hàng đối với nhân sự giúp việc ngày Tết của công ty này từ cách đây khoảng một tuần.

nua-trieu-dong-mot-ngay-giup-viec-tet

Dịch vụ giúp việc ngày Tết tăng gấp 2-4 lần ngày thường.

Ông cũng cho hay, số khách đặt phục vụ này cũng lên đến con số hàng nghìn. Cùng với đó, giá phục vụ tăng gấp 2 lần bình thường đối với những ngày nghỉ Tết (từ 29 bốn tuần Chạp đến hết ngày mùng 5 bốn tuần Giêng). Cụ thể, nếu thuê theo giờ, đối tượng mua hàng phải trả 100.000 đồng một giờ, gấp hơn 2 lần giá ngày thường của công ty này. Còn nếu thuê theo ngày, giá phục vụ là 500.000 đồng mỗi ngày.

“Đa số đối tượng mua hàng thuê theo ngày với mức giá trọn gói cả kỳ nghỉ Tết khoảng 4 triệu đồng. Hầu hết các chủ nhà đều có đề nghị người giúp việc biết làm việc nhà, đun nấu”, ông Minh cho hay.

Anh Hào, quản lý một trọng điểm giúp việc tại Trung Hòa cũng cho hay, dù thuyết phục các nhân sự về việc sẽ trả lương cao gấp 2-3 lần ngày thường nhưng chỉ được khoảng chục đứa ở lại làm Tết. Do đó, dù có khá nhiều đối tượng mua hàng hỏi đặt phục vụ nhưng từ sau ngày 20 Âm lịch, anh không còn dám nhận các đơn hàng làm Tết nữa.

Không chỉ giúp việc, phục vụ bảo vệ ngày Tết cũng tăng giá mức tương đương. Ông Hòa, giám đốc một trọng điểm bảo vệ tại Cầu Giấy cho hay chỉ nhận đơn hàng của khách đến nốt ngày 29 Tết với mức giá là 100.000 đồng mỗi giờ mà không có báo giá theo ngày. Kể cả trong trường hợp chủ nhà thuê 24 giờ mỗi ngày thì mức giá phải trả cho công ty này sẽ là 2,4 triệu đồng và nếu thuê cả 7 ngày nghỉ Tết thì tổng tổn chi phí sẽ vào khoảng 17 triệu đồng.

“Tôi chỉ dám nhận đặt hàng của khách hết ngày bữa nay vì thực tại dù thù lao cao nhưng số nhân lực ở lại làm cũng không nhiều. Tôi phải tính toán mức chi trả và thuyết phục họ suốt từ 2 bốn tuần nay mới có quân số một vài chục người để luân phiên các ca làm việc”, ông Hòa cho hay.

Trong khi đó, thây mặt một công ty cung cấp phục vụ bảo vệ tại Thanh Xuân cho biết dừng nhận đặt hàng từ ngày 27 Tết. “Hiện chỉ những khách quen mà có nhu cầu đi xa đột xuất trong vòng 1-2 ngày thì tôi sẽ nỗ lực thu xếp lịch. Ngược lại, các khách mới dù rất nhớ tiếc nhưng vẫn phải khước từ”, vị này nói.

Còn ở TP HCM, không chỉ phục vụ người giúp việc và bảo vệ khan hiếm, giá phục vụ chăm nom người bệnh cũng tăng vọt. Tại bệnh viện Cơ sở Rẫy, bình thường chi phí cho một người chuyên chăm bệnh bình thường là 300.000 đến 350.000 đồng, thì khởi đầu từ 25 Tết giá tăng lên 600.000-700.000 đồng một ngày.

“Không chỉ giá tăng, gia đình tôi còn phải quà cáp, tiền lì xì cho người chăm bệnh những ngày này. Thậm chí còn phải nài họ ở lại chăm người bệnh, vì nhiều người cũng muốn về quê ăn Tết với gia đình mà chuẩn bị bỏ lỡ mức chi phí quyến rũ”, chị Lan có người thân ở khoa huyết học cho biết.