TIN TỨC

Ông Mai Tiến Dũng: Doanh nghiệp cũng có lỗi khi tạo ra cán bộ hư

Tại cuộc họp báo chiều 17/5, ngay sau phiên họp của Chính phủ nhằm giải quyết những vướng mắc của cộng đồng công ty kiến nghị tại hội nghị gặp gỡ với Thủ tướng vào sáng cùng ngày, ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, các công ty đã rất háo hức khi đích thân Thủ tướng, các Bộ trưởng đưa ra nhiều cam kết gỡ khó cho công ty.

Chính phủ cũng bàn đến việc cần có cơ chế nhạo giám sát thực hành những lời hứa này của các chỉ huy Chính phủ, trong đó đề cập đến chế nhạo tài cá nhân, công ty khi không làm tròn trọng trách, cam kết với công ty, người dân.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng công nhận, thực tại có chuyện “nóng trên, lạnh dưới”, thậm chí là đóng băng; rồi Chính phủ, Thủ tướng chỉ huy cởi trói cho công ty, nhưng một đôi nơi vẫn “trói, thắt lại”.

Do đó, trong chỉ thị mới về tiếp tục thực hành Nghị quyết 35, các bộ ngành sẽ quản lý cán bộ theo hướng buộc cất chức, thôi việc, thuyên chuyển nếu cán bộ vi phạm.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng cần nhìn nhận vấn đề này ở hai mặt. “Doanh nghiệp tạo cho cán bộ hư, tạo cho cán bộ hỏng thì công ty cũng có lỗi”, Bộ trưởng Dũng nói.

ong-mai-tien-dung-doanh-nghiep-cung-co-loi-khi-tao-ra-can-bo-hu

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, đến đây việc thanh, đánh giá tại công ty sẽ được thực hành nghiêm chỉnh, giám sát ngặt nghèo. Ảnh: H.T.

Khi chỉ thị ban hành trong thời kì đến được công khai, người dân, công ty sẽ có quyền giám sát việc thực thi.

Liên quan đến thông điệp của Thủ tướng “2017 là năm giảm chi phí cho công ty”, Bộ trưởng Dũng bổ sung, trong cuộc họp với các Bộ, ngành ngay sau hội nghị gặp gỡ sáng 17/5, một lần nữa chỉ huy Chính phủ nhấn mạnh thông điệp này. Mục tiêu là tập phù hợp túa gỡ các rào cản, nhất là giấy phép con, lợi ích nhóm nhằm giảm các chi phí chính thức và không chính thức, giúp hạ giá thành để vật phẩm có thể cạnh tranh.

Cho biết thêm về nội dung Chỉ thị 20 chỉnh đốn hoạt động đánh giá, thanh tra chồng chéo tại công ty, người phát ngôn Chính phủ tiết lậu, đến đây việc thanh tra, đánh giá tại công ty sẽ không quá một lần một năm. Uỷ ban quần chúng. # đô thị chịu bổn phận lên kế hoạch thanh, đánh giá từ đầu năm, phù hợp nhất giữa các sở, ngành địa phương.

“Chủ tịch thức giấc sẽ chuẩn y kế hoạch thanh tra công ty trên địa bàn. Nếu phát hiện chồng chéo thì hoàn toàn chịu bổn phận. Tổ chức cá nhân nào không thực hành, tuân hành kế hoạch thanh tra sẽ phải chịu bổn phận ảnh hưởng”, ông Dũng san sẻ và mong truyền thông, báo chí sẽ là kênh giám sát quan yếu khi thực hành chỉ thị này. Trường phù hợp thanh tra đột xuất chỉ thực hành khi có dấu hiệu vi phạm rõ ràng, phải có bằng chứng, quả tang.

Trước đó, kết luận hội nghị gặp gỡ công ty sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu thông điệp 2017 sẽ là năm giảm chi phí của công ty. Song song đó, ngay sau khi hội nghị chấm dứt, ông đã ký Chỉ thị 20 với nội dung không được thanh tra công ty quá một lần trong một năm. Đây là những nút thắt lớn được cộng đồng công ty phản ảnh tại cuộc gặp gỡ. Báo cáo của VCCI cho hay, có công ty một năm phải chịu 6-7 cuộc đánh giá trùng lắp, gây tốn kém chi phí cho công ty.

Minh Sơn – Anh Minh