TIN TỨC

Ông Nguyễn Chí Dũng: Tăng khai thác dầu chỉ là giải pháp tình thế

Báo cáo trước Quốc hội tại kỳ họp mở đầu cuối 04 tuần 5 này, Chính phủ khẳng định sẽ nỗ lực vô cùng để hoàn tất mục đích tăng trưởng 6,7% năm nay, dù bối cảnh kinh tế gặp gỡ nhiều gian nan. Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư – Nguyễn Chí Dũng vừa có cuộc bàn bạc với báo chí để làm rõ mục đích cũng như một số giải pháp thực hành kế hoạch này.

– Đặt mục đích dài hạn là bất biến vĩ mô và thay đổi mô hình tăng trưởng, vì sao Chính phủ giữ mục đích và tìm giải pháp đẩy tăng trưởng năm nay ở mức 6,7%, trong khi thực tại vận tốc tăng GDP quý I chỉ là 5,1%?

– 2017 là năm thứ hai trong kế hoạch sản xuất 5 năm của giang sơn. Đây là năm quan yếu và được kiểm tra là bản lề đối với việc thực hành kế hoạch. Trước đó, tăng trưởng trong năm trước hết 2016 chỉ đạt 6,21%, không đạt mục đích đề ra. Nếu năm nay tiếp tục không đạt, kết quả sẽ thúc đẩy kế hoạch sản xuất kinh tế bình thường.

Xét về góc cạnh hội nhập quốc tế, nếu chúng ta không sản xuất nhanh hơn, dĩ nhiên phải gắn với vững bền, thì vn sẽ tụt hậu. Trên một số bình diện, thực tại vn hiện đã ở vị thế thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực.

ong-nguyen-chi-dung-tang-khai-thac-dau-chi-la-giai-phap-tinh-the

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư cho rằng, mục đích tăng trưởng 6,7% là khó nhưng không phải là chẳng thể thực hành nếu có những giải pháp chính xác, đồng bộ.

Bên cạnh đó, việc giữ vận tốc tăng trưởng cũng là mục đích quan yếu, mang nhiều ý nghĩa. Kinh tế tăng trưởng tốt sẽ đem lại nguồn lực cho đầu tư sản xuất, việc làm, ăn tiêu cho ngân sách, cho tới bất biến xã hội. Bối cảnh trong nước và trên nhân loại cũng có nhiều tín hiệu tốt ủng hộ quyết định này của Chính phủ.

Các dự đoán của các công ty quốc tế gần đây kiểm tra triển vọng kinh tế nhân loại trong ngắn hạn là rất tốt. Với một nước hội nhập như vn thì điều này sẽ mang lại ảnh hưởng hăng hái. Trong khi tình hình trong nước đối với một số lĩnh vực đã có sự khởi sắc, khác biệt là khu vực nông – lâm – ngư nghiệp với thời tiết bất biến, dịch bệnh đã giảm mạnh.

Mục tiêu tăng trưởng 6,7% là khó, thử thách nhưng nếu có giải pháp chính xác, đồng bộ và triển khai hăng hái thì có thể làm được. Ở chiều trái lại thì bản thân nền kinh tế cũng phải thực thụ nỗ lực. Nói khó nhưng không phải không có cơ sở thực hành.

– Một trong những giải pháp được đưa ra trước mắt là tăng lượng dầu khai hoang thêm 1 triệu tấn. Theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, việc này cần được coi xét cẩn trọng. Ông nghĩ sao?

– Theo tính toán bây giờ thì một triệu tấn dầu khai hoang thêm sẽ đóng góp 0,25% vào tăng trưởng kinh tế. Năm 2016, vn khai hoang dầu thô đạt 16 triệu tấn, ngoài ra kế hoạch khai hoang năm 2017 được xây đắp chỉ đạt 12,28 triệu tấn. Trước kỹ năng còn có thể khai hoang thêm và giá dầu đang bình phục thì đây là thời cơ để ngành khai khoáng đóng góp vào tăng trưởng.

Gần đây, khai khoáng sụt giảm mạnh chính yếu do dầu thô. Không phải do ngành không hoàn tất kế hoạch, mà là chủ động xin giảm khi thấy cô động giá trên hoạt động mua bán nhân loại đang theo khuynh hướng bị động.Chính phủ cũng đã xác định việc khai hoang khoáng sản sẽ không phải lời giải vững bền cho tăng trưởng. Việc ngày càng tăng lượng khai hoang dầu ngày nay chỉ là giải pháp tình thế mang tính ngắn hạn, khi những động lực tăng trưởng mới chưa hình thành rõ ràng.

Quan điểm nhất quán của Chính phủ là không tăng trưởng bằng mọi giá, không đánh đổi với bất biến, sản xuất vững bền. Thay vào đó, điều cần làm là cơ cấu lại động lực sản xuất và tìm những giải pháp vững bền hơn.

– Vậy ngoài việc khai hoang thêm dầu, Chính phủ dự định có giải pháp nào khác?

– Mục tiêu của Chính phủ trong dài hạn là duy trì bất biến kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tập hợp tăng cường cơ cấu lại nền kinh tế, thay đổi mô hình tăng trưởng từ đó nâng cao năng suất cần lao và tính hiệu quả trong nền kinh tế. Về ngắn hạn, điểm quan yếu nhất là tháo dỡ gỡ những gian nan cho các công ty, khác biệt là giảm tổn phí và việc tiếp cận các nguồn lực.

Trên thực tại, số công ty đăng ký mới và vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào vn thời kì trước là rất lớn. Lúc này là thời điểm để đưa ra các giải pháp tháo dỡ gỡ gian nan nhằm chuyển hóa số vốn đăng ký này thành vốn thực hành, đóng góp vào nền kinh tế.

Việc giảm tổn phí đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc tới như một vấn đề quan yếu cần làm ngay trong Hội nghị với cộng đồng công ty mới đây. Nếu tổn phí vẫn cao như ngày nay, công ty vn sẽ rất khó tạo ra lợi thế cạnh tranh khi hội nhập, khó có thể chen chân vào các chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng đang hình thành.

Năng suất cần lao thấp, giá thành cao vốn là thực trạng lâu nay nhưng rất khó để đảo ngược. Thậm chí giá hàng hóa bán thành phẩm của công ty nước ngoài còn rẻ hơn nguyên liệu đầu vào sơ cấp tại vn. Đây là những rào cản bắt buộc phải tháo dỡ gỡ.

– Để thúc đẩy kinh tế, Chính phủ dự định đề nghị với Quốc hội cơ chế nhạo xây đắp những công ty hành chính khác biệt tại vn. Ông có thể nói rõ hơn về đề nghị này?

– Đây là một giải pháp hấp dẫn đầu tư đang được Chính phủ giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư xây đắp thành luật và sẽ được trình Quốc hội trong kỳ họp cuối năm nay.

Trước đây, Trung Quốc từng chiến thắng với những cơ chế nhạo khác biệt như đặc khu kinh tế, khu kinh tế mới và khu thương nghiệp hòa bình… Nhưng tới nay, khi đặc khu kinh tế đã làm hết vai trò thì khu thương nghiệp hòa bình mới là cơ chế nhạo hấp dẫn được vốn đầu tư nhiều nhất. Vậy nên Bộ đang cần nghiên cứu để đưa ra một cơ chế nhạo tối ưu nhất, liệu vn sẽ đi theo tiến trình từ đầu khi xây đắp đặc khu kinh tế hay sẽ theo mô hình đang sản xuất mạnh như khu thương nghiệp hòa bình.

Hiện tại công việc xây đắp đang gấp rút được thực hành. Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng đã mời các chuyên gia kinh tế, chuyên gia Luật trong và ngoài nước để xin quan điểm. Đồng thời, chúng tôi cũng cử nhiều đoàn làm việc sang các nước khác để tham khảo những hình thái đã có, từ đó tìm ra một mô hình tối ưu nhất. Về căn bản, đây sẽ là một bước mới để hấp dẫn đầu tư vào vn.

– Tháp tùng Thủ tướng thăm Mỹ cuối 04 tuần 5 này, ông nhìn nhận như thế nào về thời cơ mở mang cộng tác kinh tế của vn với nền kinh tế lớn nhất nhân loại ?

– Lãnh đạo vn là nhà nước trước hết trong khu vực Đông Nam Á nhận được lời mời của Tổng thống Mỹ – Donald Trump. Điều này cho thấy đây sẽ là chuyến thăm có ý nghĩa và có kỹ năng để mở ra nhiều thời cơ đầu tư. Hiện đã có khoảng 80-90 công ty sẽ cùng tháp tùng Thủ tướng sang Mỹ.

Đây cũng sẽ là thời cơ tốt để nước ta xây đắp mối quan hệ với cường quốc này khi chế nhạo độ thương nghiệp ra bên ngoài của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump chưa được bất biến rõ ràng, và mang khuynh hướng bảo hộ nhiều hơn là hội nhập.

Minh Sơn