TIN TỨC

Quản lý bất động sản chuyên nghiệp, xu hướng tất yếu

Vai trò của công ty quản lý

Theo kiểm tra của các chuyên gia, sự hiện diện của các công ty có mô hình quản lý BĐS chuyên nghiệp vào vai trò quan yếu trong việc nâng tầm các dự án, tăng thêm giá trị cho dự án BĐS.

Theo thống kê từ Savills vn, hiện các dự án trọng tâm thương nghiệp, văn phòng cao ốc, căn hộ cao cấp… đang tạo ra mạnh tại vn. Đà tạo ra mạnh dẫn đến sự tăng thêm nhu cầu quản lý BĐS.

Tại vn, do lề thói kinh doanh và chừng độ tạo ra của hoạt động mua bán, các công ty quản lý BĐS cốt tử cung cấp phục vụ bảo trì, vệ sinh, bình yên cho các bình thường cư, khu thị thành mới, văn phòng cho thuê, trọng tâm thương nghiệp.

Tuy nhiên, quản lý BĐS không chỉ là những công việc trên, mà còn đảm trách phần đối nội, đối ngoại, nhân sự và tài chính giữa các bên thúc đẩy, từ chủ đầu tư đến ban quản trị tòa nhà. Nếu tất cả những công đoạn này được bảo đảm, sẽ giúp tăng thêm giá trị BĐS của các chủ chiếm hữu.

Một dự án nếu được quản lý bởi một công ty chuyên nghiệp, niềm tin cũng như “tâm cảnh muốn mua” của đối tượng mua hàng vào dự án sẽ được củng cố hơn rất nhiều.

Chia sẻ với Báo Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thiết bị và Xây dựng vn (Videc) cho biết, việc vận dụng cách quản lý tòa nhà chuyên nghiệp, đương đại, trước hết mang lại những ích lớn cho chính những dân cư tòa nhà đó. Chẳng hạn, chuỗi hệ thống các camera giám sát, thẻ từ đi lại, thẻ từ xe máy, ô tô…, sẽ giúp hạn chế việc đi lại hòa bình của những người không thuộc tòa nhà, phòng tránh trộm cắp. Mặt khác, việc vận dụng các thiết bị đương đại như cứu hỏa, phía bên trong sáng ý, mô hình quản lý đương đại được nhiều người tiêu xài ủng hộ, mang lại lợi ích cho ban quản lý tòa nhà, giảm về phí, giảm nhân sự…

Đối với những vật phẩm mở bán, việc vận dụng mô hình quản lý chuyên nghiệp cũng mang lại độ “sang” hơn, tạo thuận lợi cho công việc bán hàng.

Bước dần đến sự chuyên Nghiệp

Bà Trần Minh Ái, Giám đốc Bộ phận Quản lý BĐS, Savills TP.HCM đánh giá, hoạt động mua bán đầy tiềm năng này thật sự là một mảnh đất màu mỡ cho các công ty quản lý BĐS, ngoài ra, cách khẩn hoang hiệu quả đích thực không hề dễ chơi.

Theo quy định tại Thông tư 02/2016/TT-BXD, công ty quản lý vận hành nhà bình thường cư phải có tối thiểu các phòng hoặc phòng ban chuyên môn nghiệp vụ, bao gồm kỹ thuật; bảo vệ, bình yên; phục vụ, lễ tân và vệ sinh, không gian. Các thành viên Ban giám đốc và các cán bộ làm việc trong các phòng, phòng ban chuyên môn nghiệp vụ phải có trình độ chuyên môn tương ứng với địa điểm công việc và phải có giấy đạt yêu cầu đã hoàn tất khóa tập huấn, tẩm bổ tri thức chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận hành nhà bình thường cư theo quy định của Bộ Xây dựng.

Tuy nhiên, bên cạnh những tiêu chí như hàng ngũ nhân sự được tập huấn bài bản, kĩ năng phục vụ nhu cầu, để được chọn lựa, các công ty quản lý cũng phải vận dụng kĩ nghệ quản lý đương đại, sáng tỏ, giúp kiệm ước thời kì cho dân cư, ban quản lý và cả chủ đầu tư.

Theo kinh nghiệm của Savills, những chương trình dành riêng để hỗ trợ các chủ căn hộ “mua cho thuê” hiện rất phổ thông. Nhiều chủ đầu tư dạng này san sẻ, các thương hiệu quốc tế giúp họ hiểu được rõ hơn giá trị của việc chiếm hữu một thây mặt quản lý chuyên nghiệp bởi hiệu quả dài hạn.

“Thị trường BĐS vn đang ở vào thời đoạn tạo ra mạnh mẽ khi ngày một nhiều dự án bình thường cư, văn phòng đi vào khẩn hoang và vận hành. Sự tạo ra này thú vị nhiều công ty tham dự vào lĩnh vực quản lý BĐS.

Do đó, sự cạnh tranh giữa các công ty cung cấp phục vụ quản lý BĐS được dự báo sôi động hơn trong thời kì đến, buộc các công ty không ngừng chuyên nghiệp hóa, nâng cao trình độ, kỹ năng quản lý của mình”, bà Ái đánh giá.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Nhất Nam

Báo Đầu tư Bất động sản