TIN TỨC

Sếp Uber: Chúng tôi hoan nghênh các start-up gọi xe ở Việt Nam

Tại vietnam, không chỉ cạnh tranh trực tiếp với tình địch ngoại khác là Grab, chưa đầy hai năm quay về đây, Uber khởi đầu chứng kiến sự ra đời của các áp dụng gọi xe “bản địa”. Một một vài ví dụ có thể kể tới như: Vivu (trước đó là FaceCar), Gọi xe (Go-ixe), 123Xe, Taxi 57 (Thành Công App)… Đó là chưa kể áp dụng gọi xe của các hãng taxi truyền thống. Ngoài các áp dụng do đơn vị đầu tư, một số vật phẩm chính là các dự án khởi nghiệp của người Việt. Vivu và Gọi xe là 2 cái tên điển hình, với tuyên bố đang có vận tốc tăng trưởng khá tốt từ người trong cuộc.

Trong cuộc phỏng vấn với VnExpress, ông Andrew Macdonald – Tổng giám đốc Uber khu vực Mỹ Latinh và Châu Á – Thái Bình Dương cho rằng, sự cạnh tranh là một điều tốt. “Tôi hoàn toàn hoan nghênh những ý nghĩ đó tương tự như Uber. Chính những tình địch mới gia nhập ngành này sẽ đem tới những đương đại công nghiệp và nhiều điều tốt đẹp hơn cho xã hội”, vị chỉ huy trẻ này đánh giá.

sep-uber-chung-toi-hoan-nghenh-cac-start-up-goi-xe-o-viet-nam

Vị thây mặt Uber tại Mỹ Latinh, châu Á – Thái Bình Dương nói hoàn toàn hoan nghênh các dự án khởi nghiệp có ý tượng giống đơn vị này ở vietnam.

Tuy nhiên, ông Andrew Macdonald cũng chỉ ra những bài toán mà các start-up gọi xe vietnam phải giải quyết nếu muốn đi theo con đường như Uber: “Họ cần đặt câu hỏi về điểm dị biệt ở vật phẩm của mình, lý do đối tượng mua hàng sẽ chọn lọc sử dụng vật phẩm của họ, những kỹ năng nào lái xe sẽ sử dụng nền móng này. Ngoài ra, họ cũng phải xác định rõ phân khúc đối tượng mua hàng mục đích hướng tới và cân nhắc giữa việc xây đắp một thương hiệu mới hay sản xuất một loại hình di chuyển khác ngoài xe máy và siêu xe. Có rất nhiều điểm để các đơn vị mới này cần tập hợp để làm nổi trội vật phẩm của mình và trở thành dị biệt trên hoạt động mua bán. Bên cạnh đó họ phải luôn không ngừng hoàn thành và cho công bố những công nghiệp đương đại nhất”, ông Andrew Macdonald đánh giá.

Ngay tại Mỹ, sau chiến thắng của Uber, những đơn vị khởi nghiệp “on-demand” (theo đề nghị) đã trở thành một khuynh hướng vô cùng phổ thông. Nhiều start-up ra đời với mục đích trở thành những Uber tiếp theo, nhưng ông Andrew Macdonald cho rằng điều đó không dễ dãi.

“Xây dựng một mô hình marketplace cũng giống như người chơi phải xây đắp 2 đơn vị cùng một lúc, người chơi phải lưu ý sản xuất cả phần cung và phần cầu của hoạt động mua bán. Điều này rất khó, nó yên cầu những bộ óc sáng tạo và bền chí”, ông Andrew phân tách duyên cớ.

Theo nhìn nhận của ông Andrew Macdonald, giới trẻ vietnam đang trong thời điểm lý nghĩ đó để khởi nghiệp, từ việc lượng người tiếp cận Internet và chiếm hữu điện thoại thông minh không ngừng tăng thêm tới chế độ sản xuất “quốc gia khởi nghiệp của giới chỉ huy.

“Dù tôi chỉ mới tới vietnam gần đây nhưng cộng đồng start-up ở vietnam đã đem lại cho tôi những tuyệt vời vô cùng hăng hái. Đây không chỉ là một hoạt động mua bán đang sản xuất sôi động mà còn là một cái nôi nuôi dưỡng nhiều anh tài trẻ tuổi. Họ là những người chơi trẻ tâm huyết, mê say khởi nghiệp và kinh doanh. Tuy nhiên thử thách đặt ra cho những người trẻ khởi nghiệp này là quãng đường từ phôi thai ý nghĩ đó cho tới hiện thực hóa ý nghĩ đó đó”, ông Andrew nhận xét và cho biết đơn vị này vừa ký cộng tác với Hội Liên hiệp Thanh niên vietnam để triển khai chương trình “UberEXCHANGE – Khởi nghiệp Thông minh”.

Chương trình này sẽ công ty những hoạt động đào tạo, tham mưu và san sẻ cho các dự án khởi nghiệp tại vietnam từ bốn tuần 4 tới bốn tuần 8/2017. Cuối chương trình, dự án xuất sắc sẽ có thời cơ được tài trợ một chuyến đi tới Thung lũng Silicon (Mỹ) để bàn bạc và tham mưu với các chỉ huy cấp cao của Uber cùng các nhà đầu tư.

Vị chỉ huy Uber khu vực Mỹ Latinh và Châu Á – Thái Bình Dương cho hay, ông không đào thải bất kỳ ý nghĩ đó nào có chất lượng được tham dự chương trình, kể cả đó là một áp dụng gọi xe vietnam.

“Hãy luôn nhớ rằng thử nghiệm và thất bại là một phần quan yếu trên hành trình khởi nghiệp. Vì vậy, đừng mất hai năm để hoàn thành vật phẩm của mình trước khi tung ra trên hoạt động mua bán mà hãy trưng bày vật phẩm của người chơi càng sớm càng tốt, thu nạp phản hồi từ đối tượng mua hàng và sau đó điều chỉnh và tiếp tục sản xuất nó”, ông Andrew Macdonald khuyến nghị.

Viễn Thông