TIN TỨC

Shophouse, liền kề phía Tây Hà Nội đắt hàng

Nguồn cung lớn

Quỹ đất nội đô còn ít, nên việc nhiều dự án ở phân khúc này tập kết ở quận Nam Từ Liêm, quận mới và có quỹ đất rộng để sản xuất vật phẩm vi la, liền kề và nhà phố thương mại là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, nhìn về quỹ đất ngày nay, rất có thể, đây cũng là những dự án gần như thông thường cục ở nội đô còn có sự hình thành của bóng vía các vi la, nhà liền kề.

Có thể kể tới hàng loạt dự án như The Premier trên phố Tôn Thất Thuyết, quy mô 55 căn vi la, liền kề; Dự án Belleville trên phố Nguyễn Chánh (Cầu Giấy), quy mô 66 căn nhà phố thương mại; dự án liền kề, vi la A10 Nam Trung Yên (Cầu Giấy), quy mô 182 căn; Shophouse Vinhomes Gardenia trên phố Hàm Nghi (quận Nam Từ Liêm), quy mô 364 căn, trong đó có 172 căn nhà phố thương mại, còn lại là vi la, liền kề… Các dự án này đều đã hoàn thành và đang trong thời đoạn đầu đưa vào sử dụng.

Đó là chưa kể tới hàng trăm căn vi la, liền kề và nhà phố thương mại thuộc các dự án khác của Vingroup như Vinhomes SkyLake (đường Phạm Hùng, Nam Từ Liêm), Vinhomes Green Bay (Đại lộ Thăng Long)…

Giá cao vẫn… đắt hàng

Khác với nhịp đập tại phân khúc thông thường cư cao cấp, khi lượng cung vượt quá cầu dẫn tới việc bán hàng bị chậm rãi, ở phân khúc vi la, liền kề và nhà phố thương mại lại cho thấy nhiều dấu hiệu hăng hái.

Hiện nhà phố thương mại ở khu vực này có mức giá khá cao, lên tới một vài chục tỷ đồng/căn. Tại dự án liền kề A10 Nam Trung Yên do Tổng tổ chức Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) làm chủ đầu tư, theo anh Tiến, viên chức bán hàng của Handico, mức giá ngày nay nghiêng ngả trong khoảng từ 160 – 270 triệu đồng/m2, chưa kể tổn phí tổn xây đắp (nghiêng ngả trong khoảng 1,58 – 2 tỷ đồng/căn). Như vậy, cộng cả tổn phí tổn xây đắp, mức giá cho một căn liền kề hoặc vi la ở đây sẽ từ 14 – 27 tỷ đồng/căn (Dự án có các mức quy mô: 75 – 127 m2).

“So với thời đoạn đầu mở bán, tới nay, với các căn tổn phía trong, mức giá tăng từ 20 – 30 triệu đồng/m2, còn các căn mặt đường, tăng từ 60 – 70 triệu đồng/m2”, anh Tiến cho biết thêm.

ảnh 1

Một dự án nhà phố thương mại trên phố Mạc Thái Tổ (quận Cầu Giấy). Ảnh: Nguyễn Thành
Cách đó không xa, Dự án Belleville Hà Nội của chủ đầu tư Vimefulland cũng có giá khá cao. Đại diện doanh nghiệp bán hàng cho biết, mức giá của các nhà phố thương mại mặt đường khoảng 220 triệu đồng/m2, mức giá các căn tổn phía trong nghiêng ngả khoảng 170 – 180 triệu đồng/m2 (giá đất, chưa tính tổn phí tổn xây đắp). Tuy nhiên, cục bộ các căn mặt đường Nguyễn Chánh đã hết hàng, chỉ còn một số căn mặt đường Mạc Thái Tổ và mặt tổn phía trong. Với các căn còn sót lại ở mặt đường Mạc Thái Tổ, mức giá tối thiểu không dưới 28,8 tỷ đồng/căn 90 m2. Các căn tổn phía trong có mức giá thấp nhất là 23,3 tỷ đồng.

“Nếu anh có 20 tỷ đồng trong tay cũng chẳng thể mua nổi một suất”, vị này nhấn mạnh.

Tại Dự án The Premier Hà Nội của chủ đầu tư Công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết miền múi, theo viên chức bán hàng dự án, các căn nhà phố thương mại mặt đường đều được xây đắp đồng quy mô 120 m2, cấp sổ đỏ dài lâu. Mức giá cho các căn này nghiêng ngả từ 30 – 31 tỷ đồng/căn. Các căn nhà phố thương mại và vi la tổn phía trong có 2 loại quy mô là 87 m2 và 110 m2, mức giá tuần tự là 14,7 tỷ đồng và 20,2 tỷ đồng/căn. Tuy nhiên, theo thây mặt doanh nghiệp bán hàng, hiện cả dự án chỉ còn 4 căn tổn phía trong, các căn tổn phía ngoài đã có chủ.

Còn tại dự án Mon City Mỹ Đình, cục bộ dãy nhà phố liền kề Mon Streets cũng đang được hoàn thành để đón dân cư. Đại diện HD Mon Holdings, chủ đầu tư dự án này cho biết, hiện chỉ có một đôi căn nhà phố thương mại thông thường cục đang được tung ra hoạt động mua bán và đã có không ít khách tới mày mò. Điểm thuận lợi nhất của Mon Streets là địa điểm khi dự án nằm tiếp giáp 3 mặt đường Hàm Nghi – Nguyễn Cơ Thạch – Lê Đức Thọ. Đồng thời, công viên đại dương điều hòa sát dự án cũng khởi đầu hoàn thành, tạo nên lá phổi xanh cho Mon City.

Thời điểm bung hàng?

Theo các chuyên gia, thời điểm cuối năm Dương lịch thường được xem là thời điểm khá mẫn cảm cho việc bung hàng mới. Một mặt, đây là thời điểm trước Tết Âm lịch, lượng tiền trong dân thường tăng lên và tạo ra nhu cầu lớn hơn cho việc mua nhà. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm lượng cung hàng mới trong năm vẫn còn nhiều, từ các dự án đã mở bán, điều này cũng khiến chừng độ cạnh tranh cũng cao hơn.

Theo thông lệ hoạt động mua bán các năm trước đó, quý cuối của năm, các chủ đầu tư nhà phố thương mại, liền kề vẫn mở bán các vật phẩm mới, nhưng không mở bán quy mô lớn, mà chỉ dò la hoạt động mua bán và thử nghiệm một số chương trình khuyến mại mua nhà.

Không tưng bừng mở bán, không khuyến mại, tặng vàng mà vẫn đắt khách, phân khúc vật phẩm nhóm này ở tổn phía Tây Hà Nội đang không tuân theo quy luật thông thường?

Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản về lý do các vật phẩm vi la, liền kề và nhà phố vẫn có được sức quyến rũ như vậy, thây mặt CBRE cho biết, cuối năm nay, các dự án mới được kỳ vọng mở bán là những dự án quy mô rất lớn, nhưng đều đã được chạy các chương trình “tiền mở bán”, cũng như đã tạo được tiếng vang từ các đợt mở bán trước hay từ thời đoạn trước. Do vậy, những dự án sẵn sàng ra hàng vào cuối năm nay được xem vẫn sẽ lôi cuốn nhiều sự lưu ý từ người mua nhà và các nhà đầu tư.

“Đối với các vật phẩm truyền thống như vi la và nhà liền kề, thực tiễn đã cho thấy, các dự án mở bán gần đây đã có nhiều đổi thay trong việc kiến tạo cũng như bài trí các căn nhà. Hình dạng các căn nhà ống với mặt tiền hạn chế đã được cải thiện với mặt tiền lớn hơn, đi kèm quy mô sân vườn, ngoại cảnh lớn hơn, tạo môi trường mở và thoáng đãng hơn cho các căn nhà. Chủ đầu tư cũng tăng mạnh cải thiện nhân tiện ích và phục vụ của khu thành thị, khác biệt đối với các dự án ở xa trọng tâm”, thây mặt CBRE cho biết thêm.

Phía Tây Thành phố khái quát, quận Nam Từ Liêm nói riêng vẫn đang là địa bàn có nguồn cung phú quý các vật phẩm BĐS. Đồng thời, với thanh khoản tốt tại nhiều dự án, đây vẫn đang là khu vực lôi cuốn dòng tiền tài nhà đầu tư.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Thành Nguyễn

Báo Đầu tư Bất động sản