TIN TỨC

Thêm kỳ vọng minh bạch thông tin

Theo đó, 6 04 tuần đầu năm, các lĩnh vực cốt tử của ngành xây đắp đều có tăng trưởng so với cùng kỳ. Hoạt động xây đắp tăng trưởng 8,5%; hoạt động kinh doanh BĐS tăng 3,86% so với cùng kỳ năm 2016.

Cũng trong 6 04 tuần đầu năm 2017, có 8.200 đơn vị ngành xây đắp mới được thành lập, choán 13,4% tổng số đơn vị thành lập mới. Trong đó, có 2.300 đơn vị kinh doanh BĐS, choán 3,7%, tăng 68,3%. Đặc biệt, giá trị sinh sản xây đắp toàn ngành theo giá hiện hành đạt 506,6 nghìn tỷ đồng, mức cao nhất trong 5 năm quay về đây.

Đó đều là những con số sáng sủa, diễn tả đà hồi phục của ngành xây đắp – BĐS trong bức tranh tầm thường cả nền kinh tế!

Tuy nhiên, còn một điều sáng sủa nữa, tuy ngoài lề nhưng rất được giới truyền thông lưu ý. Đó là việc đây là lần trước tiên Bộ Xây dựng đơn vị thông báo giữa kỳ về tình hình hoạt động của ngành. Có thể nói, đó là một động thái chi tiết diễn tả nỗ lực sáng tỏ hóa thông báo hoạt động mua bán của cơ quan chuyên ngành quản lý lĩnh vực xây đắp – BĐS.

Còn nhớ, từng có những “lời ong tiếng ve” nhất thiết về việc loàn lên tiếng phản hồi hoạt động mua bán BĐS của nhiều đơn vị, đơn vị tham vấn trong khi cơ quan quản lý ngành lại khá “kiệm lời”. Báo cáo hoạt động mua bán của Bộ Xây dựng cũng không dễ tiếp cận.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo giữa kỳ lần trước tiên này, nhiều vấn đề nổi cộm đã được giải đáp. Chẳng hạn, với tình hình xây đắp không phép, sai phép, thây mặt Bộ Xây dựng cương trực diễn tả thái độ: “Nếu phạt cho sinh tồn, mãi mãi không trị được công trình xây đắp sai phép”.

Còn về câu chuyện “loàn lên tiếng phản hồi hoạt động mua bán”, người chủ trì cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định, ở góc độ quản lý quốc gia, Bộ không cấm những thông báo lên tiếng về hoạt động mua bán, nhưng kiểm soát thông báo để không làm méo mó hoạt động mua bán.

Tuy nhiên, vấn đề là kiểm soát thông báo đó như thế nào và ai kiểm soát, bởi sau đó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và hoạt động mua bán BĐS Nguyễn Trọng Ninh bổ sung thêm rằng, hiện luật pháp không cấm đơn vị thảo luận thông báo, vấn đề là người sử dụng thông báo phải biết tuyển lựa.

Tức là muốn đọc lên tiếng hoạt động mua bán vẫn phải là “người tiêu xài sáng dạ” để phân rõ quà thau!

Dù câu chuyện kiểm soát thông báo hoạt động mua bán như thế nào còn chưa rõ, nhưng cuộc họp báo giữa kỳ này là một tín hiệu đáng mừng. Cũng như sự chủ động thông báo và có biện pháp quản lý của TP.HCM cách đây mấy 04 tuần đã dập tắt được cơn sốt đất nền có nguy cơ bùng phát thành đám cháy lớn.

Trong bối cảnh hoạt động mua bán BĐS trong một thời kì dài khát thông báo chính thống, chờ đợi rằng sẽ có thêm nhiều động thái diễn tả nỗ lực sáng tỏ thông báo từ cơ quan quản lý, giúp thông báo hoạt động mua bán đa chiều và thăng bằng hơn.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Việt Dương

Báo Đầu tư Bất động sản