TIN TỨC

Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi cá bống bớp

Những năm gần đây, nhiều hộ dân cày ở thành phố Rạng Đông (huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) đã có thu nhập kinh tế bất biến từ mô hình nuôi cá bống bớp. Nhận thấy nghề nuôi cá đặc sản này mang lại hiệu quả kinh tế hơn nuôi cua và tôm, nhiều hộ dân tiếp tục đầu tư mở mang trang trại.

thu-tien-ty-moi-nam-nho-nuoi-ca-bong-bop

Mỗi kg cá bống bớp thương phẩm hiện có giá gần 300.000 đồng. Ảnh: Việt Linh

Xuất hiện ở Nghĩa Hưng được khoảng 20 năm, nghề nuôi cá bống bớp ban sơ chỉ tự phát, cá được các hộ dân tự đánh bắt cá thiên nhiên đem về nuôi thử. Qua nhiều năm tìm tòi cách thức, người dân ở đây đã biết cách nhân giống cá, mở mang diện tích chăn nuôi.

“Cá bống bớp vốn sống ở vùng nước mặn ven đại dương, dần dà được người dân thuần hoá có thể thích ứng ở không gian nước chè hai”, anh Nguyễn Văn Sơn (ở khu 6, thành phố Rạng Đông) cho hay.

Với đặc tính khoẻ mạnh, ít mắc bệnh, kỹ năng thích ứng cao hơn nhiều loài cá khác nên sản lượng nuôi khá bất biến. Khi di chuyển đi tiêu thụ, cá không cần phải ướp đá lạnh nên hà tiện tổn phí và được các thương lái rất ưa ưa chuộng. Mỗi ngày, các hộ dân ở Rạng Đông tiêu thụ hàng tấn cá thương phẩm.

thu-tien-ty-moi-nam-nho-nuoi-ca-bong-bop-1

Mô hình nuôi cá bống bớp ở Nghĩa Hưng được kiểm tra cao về hiệu quả kinh tế. Ảnh: Việt Linh.

Thị trường tiêu thụ cá bống bớp khá bất biến. Cá được xuất bán nhiều thức giấc thành như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… và cả nước ngoài. Giá cá bống bớp hiện khá cao, nao núng khoảng 280.000-300.000 một kg (8-12 con).

Chị Nguyệt ở khu 6, thành phố Rạng Đông cho hay, cá bống bớp từ khi ươm giống tới khi xuất bán khoảng một năm. Mỗi ha ao nuôi trong vòng một năm có thể thu về lợi nhuận từ 250 tới 300 triệu đồng. “Chưa có khi nào mà nuôi cá ra không bán được cả. Nghề nuôi cá đặc sản này đã giúp nhiều hộ dân làm giàu ngay trên mảnh đất quê nhà”, chị Nguyệt nói thêm.

Ông Nguyễn Duy Phong, Chủ tịch hội dân cày thành phố Rạng Đông cho biết, cả huyện Nghĩa Hưng hiện có khoảng 400 hộ nuôi cá bống bớp, giải quyết việc khiến cho hàng nghìn người dân. Hàng năm, tiền lãi mỗi hộ thu về lên tới cả tỷ đồng.

Việt Linh – Lê Hoàng