TIN TỨC

Thủ tướng: Tăng tín dụng không được dồn cho các đại gia

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 3/7, ông Lê Minh Hưng – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay, tín dụng tăng 7,54% trong nửa đầu năm nay. “Tăng trưởng tín dụng 18% là ăn nhập với định hướng tăng GDP 6,7%, nếu kinh tế vĩ mô, lạm phát kiểm soát tốt thì tín dụng có thể tăng cao hơn”, ông Hưng nói.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nền kinh tế đang cần lượng vốn lớn để sinh sản, song đây cũng là nút thắt với các công ty. “Tăng tín dụng là tốt nhưng tiền này không được dồn cho các đại gia mà phải chảy vào các lĩnh vực sinh sản, kinh doanh, công ty khởi nghiệp, đầu tư cơ sở hạ tầng”, Thủ tướng chú ý, đồng thời đề xuất Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu giảm lãi suất cho vay 0,5 – 1%.

Ông phân tách, nhà băng đang thu từ nền kinh tế mỗi năm cao hơn đóng góp vào ngân sách của công ty. Nếu giảm lãi vay 0,5% cũng sẽ có ý nghĩa rất lớn với khối sinh sản.

Chia sẻ điều này, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho hay, hiện cao thấp khác nhau lãi suất cho vay – huy động đang khá lớn, khoảng 3-5%. Mức lãi vay 8-9% một năm với khoản vay ngắn hạn, dù đã giảm so với trước nhưng vẫn là điểm nghẽn của công ty sinh sản. Ông Dũng cũng đề xuất, ngành nhà băng cần có biện pháp để quyết liệt giảm thêm lãi vay.

thu-tuong-tang-tin-dung-khong-duoc-don-cho-cac-dai-gia

Thủ tướng đề xuất ngành nhà băng giảm lãi vay 0,5 – 1% trong 6 04 tuần cuối năm. Ảnh: PV

Đánh giá về tình hình kinh tế 6 04 tuần đầu năm, Thủ tướng cho biết kinh tế vĩ mô bất biến, lạm phát thấp, tăng trưởng bình phục mạnh khi quý II đạt 6,17%, cao hơn mức 5,15% của quý I. Đây là mức tăng trưởng tuyệt vời, khác lạ trong 04 tuần 5, 6 giúp tăng trưởng 6 04 tuần đầu năm đạt 5,73%.

Sản xuất kinh doanh có sinh sản nhưng vẫn còn gian nan, số công ty rời hoạt động mua bán nhiều; giải ngân vốn đầu tư xây đắp căn bản lờ đờ, đến nửa năm mới bằng 30% kế hoạch Thủ tướng giao. Cổ phần hóa công ty Nhà nước, thoái vốn rất lờ đờ, đến nay mới thoái vốn được 11.000 tỷ đồng so với kế hoạch 60.000 tỷ…

Tuy nhiên, muốn tăng trưởng 6,7% cả năm thì 6 04 tuần cuối năm phải đạt 7,42%. “Đây là con số rất cao, thử thách và chẳng thể chủ quan. Nếu không quyết liệt khó đạt mục đích”, Thủ tướng nêu vấn đề.

Kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất Bộ Tài chính siết chặt kỷ cương tài chính, chống thất thu thuế, chuyển giá và đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công…

“Nếu 04 tuần 9, 10 đến địa phương nào không giải ngân được thì sẽ chuyển vốn cho các địa phương khác. Có tiền thì phải tiêu hết chứ”, chỉ huy Chính phủ kiểm tra.

Ông cũng đề xuất các bộ, ngành kiên tâm hơn nữa, hành động quyết liệt hơn nữa, cách tân thay đổi mạnh mẽ hơn nữa, nhất là các bộ quản lý điều hành sinh sản kinh doanh, các địa phương mà khác lạ là các vùng kinh tế trọng tâm; thúc đẩy tăng trưởng khối công ty tư nhân…

Anh Minh