TIN TỨC

Thủ tướng: Thời điểm chín muồi để Mỹ rót vốn vào Việt Nam

Trong ngày thứ 2 trong chuyến công du đến Mỹ, Thủ tướng vừa tham dự tọa đàm bàn tròn về cộng tác đầu tư vn – Mỹ, với sự tham dự của hơn 20 tập đoàn tài chính, quỹ đầu tư và công ty lớn của đôi bên.

Lãnh đạo Chính phủ đãi đằng đây là thời cơ tốt để bàn bạc về các định hướng, thời cơ cộng tác đầu tư giữa vn và Mỹ, nhất là đầu tư về tài chính nhà băng, lĩnh vực đang có rất nhiều tiềm năng sinh sản tại vn.

Thủ tướng nhìn nhận diện tích hoạt động mua bán tài chính vn còn ở mức khiêm tốn nhưng tăng trưởng nhanh với sự tham dự của nhiều công ty mới được cổ phần hóa. “Đây là thời điểm chín muồi để công ty Mỹ với những thương hiệu, kinh nghiệm, công nghiệp và nguồn lực tài chính dồi dào tham dự mạnh mẽ hơn vào tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế của vn, nhất là tài chính nhà băng, cổ phần hóa công ty Nhà nước…”, ông nói trước giới đầu tư Mỹ.

thu-tuong-thoi-diem-chin-muoi-de-my-rot-von-vao-viet-nam

Thủ tướng chuyện trò với các chỉ huy công ty lớn, quỹ đầu tư tài chính Mỹ tại buổi toạ đàm. Ảnh: VGP

Mỹ hiện là đối tác thương nghiệp lớn thứ 3 của vn với kim ngạch 50 tỷ USD năm 2016, tổng vốn đăng ký các dự án đầu tư trên 10,2 tỷ USD. Nhiều tập đoàn hàng đầu của nước này đã xuất hiện rất sớm ở vn và đạt nhiều chiến thắng.

Dùng hình ảnh đôi giày Nike để nói về lợi nhuận nhà đầu tư Mỹ tại vn, Thủ tướng cho biết, với 138 triệu đôi xuất khẩu mỗi năm, nếu một vài giày đó có giá 100 USD thì phía vn chỉ hưởng lợi 22 USD, còn 78 USD là Mỹ hưởng. Vì thế ông tin tưởng trong chuyến thăm Mỹ lần này, sẽ có thêm nhiều hiệp đồng thương nghiệp được ký, tạo ra khối lượng thương nghiệp theo hướng thăng bằng hơn, phát huy lợi thế mỗi bên.

Xu hướng đó được chỉ huy Chính phủ nhìn nhận là không hề mâu thuẫn mà bổ trợ cho nhau, như vn nhập máy móc thiết bị và một số vật phẩm từ Mỹ, trong khi xuất khẩu sang nước này những vật phẩm mà người Mỹ ưa dùng như cá, tôm, trái cây, giày dép… Ngoài ra, không chỉ có công ty Mỹ đầu tư vào vn mà nhiều nhà đầu tư vn cũng đã gõ cửa, đầu tư vào hoạt động mua bán này.

thu-tuong-thoi-diem-chin-muoi-de-my-rot-von-vao-viet-nam-1

Thủ tướng dùng hình ảnh đôi giày để minh hoạ lợi nhuận của nhà đầu tư Mỹ tại vn. Ảnh: VGP

Lãnh đạo các tập đoàn, quỹ đầu tư lớn của Mỹ tham dự toạ đàm kiểm tra cao không gian đầu tư, kinh doanh của vn khi “càng ngày càng có nhiều thời cơ ở đây”.

Ông Charles Kaye – chỉ huy Warburg Pincus, tập đoàn chuyên đầu tư vào ngao du,chỉ ra điểm thuận lợi của vn sau một thời kì rót vốn vào khách sạn Metropol Hà Nội làhạ tầng thuận lợi để tiếp cận các phục vụ bán buôn và chăm nom sức khỏe, công nghiệp mới. “Chúng tôi cũng đang phê chuẩn các thời cơ đầu tư vào các ngành sinh sản và phục vụ, bởi vn có lực lượng cần lao giỏi và giá nhân lực phù hợp lý’, ông Charles Kaye nói.

Đại diện KKR Global Institute thì cho biết, hãng đang sẵn sàng một quỹ hơn 9 tỷ USD cho đầu tư vào các hoạt động mua bán mới nổi, trong đó có vn, một hoạt động mua bán có dân số trẻ, GDP tăng trưởng cao và có sức cạnh tranh toàn cầu quyến rũ.

Ông Alexande Mirza – Tập đoàn Cachet Hotel cho biết cấp dưới vừa đề nghị tuần qua 4 dự án, gồm 2 khách sạn và 2 khu nghỉ dưỡng ở vn. “Tôi thấy có nhiều thời cơ trong lĩnh vực ngao du”, ông nói.

Ngay tại cuộc toạ đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị chỉ huy các bộ, ngành trả lời các thắc mắc, tạo thuận lợi để các nhà đầu tư Mỹ đầu tư vào vn. Bên cạnh đó, các công ty trong nước tham dự tọa đàm cũng đã biểu hiện mong muốn trở thành đối tác của các nhà đầu tư Mỹ về các lĩnh vực quan tâm khi đầu tư vào vn.

Nhắc lại câu nói của cố Tổng thống Franklin Roosevelt: “Khi tin thì người chơi đã đạt được một nửa chiến thắng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng mối quan hệ cộng tác vn – Mỹ mới bước qua tuổi 20 – tuổi đủ khả năng, sức trẻ, vượt qua nhiều thách thức và cũng tràn đầy khát vọng, hoài bão, vươn đến những mục đích cao đẹp.

Anh Minh