TIN TỨC

Tiến sĩ Phật học Geshe Micheal Roach đến Việt Nam chia sẻ về thiền

Geshe Micheal Roach là tác giả của quyển sách Năng đoạn xoàn, Quản lý nghiệp, Luận về ái tình, đồng thời là người sáng lập Học viện Năng đoạn xoàn. Ông đã áp dụng chiến thắng triết lý nhân quả vào việc xây đắp công ty đá quý có doanh thu 250 triệu USD một năm và giúp nhiều người khác tìm được giá trị sống.

Vào ngày 1/6 tới, ông sẽ tới TP HCM san sẻ cách thức thiền để thăng bằng, tập phù hợp tâm khảm và giải quyết vấn đề một cách minh mẫn trong chương trình “Làm chủ tâm khảm để chiến thắng trong công việc và cuộc sống”. Đây là sự kiện chuyện trò mỗi năm một chủ đề khác nhau trong chuỗi chương trình “Năng đoạn xoàn” 12 cấp độ do chính ông soạn thảo và giảng dạy tại nhiều nhà nước.

tien-si-phat-hoc-geshe-micheal-roach-den-viet-nam-chia-se-ve-thien

Chương trình chuyện trò về thiền do ông Michael Roach san sẻ.

Trong buổi chuyện trò này, ông sẽ nhấn mạnh vào cách loài người làm chủ bản thân, tĩnh im để giải quyết vấn đề một cách minh mẫn và đưa ra những biện pháp phù hợp lý. Ông cho rằng lối sống đương đại khiến chúng ta thường xuim rơi vào “mê hồn trận” thông báo, bít tất tay, mất tập phù hợp… Những hiện đại công nghiệp tưởng như sẽ giúp loài người gắn kết, hà tiện thời kì nhưng bản tính lại ngày một làm mọi người trở thành bận rộn, lo âu, lo lắng, mỏi mệt và cách xa nhau hơn. Con người dần mất đi kỹ năng lắng nghe sức khoẻ, cảm nhận và điều mà bản thân thực thụ mong muốn.

Thiền sẽ giúp loài người tĩnh im, đủ để chiêm nghiệm về nghĩ suy, hành động và vấn đề mình đang gặp phải. Điều gì cần bỏ xuống, mối quan hệ nào không nên giữ, sự việc nào không nên tham dự, bỏ lỡ tất cả điều không cấp thiết để tập phù hợp vào những việc cấp thiết, hiệu quả, quan yếu. Geshe Michael Roach nói rằng một người tập thiền thường xuim không chỉ an toàn và tập phù hợp hơn mà còn có kỹ năng trải nghiệm mai sau bằng dự cảm hay nhìn thấy loài người mà họ sẽ trở thành trong mai sau.

tien-si-phat-hoc-geshe-micheal-roach-den-viet-nam-chia-se-ve-thien-1

Đội ngũ giảng sư tới từ hơn 10 nhà nước của Năng đoạn xoàn.

Geshe Michael Roach lưu ý 10 điểm để một người mới khởi đầu có thể thực hiện thiền dễ dãi và gắn bó lâu dài:

Ngồi trong phong độ thiền 2 phút: Mỗi ngày người chơi hãy dành 2 phút để ngồi thiền và kéo dài việc này một tuần. Nếu làm tốt, hãy tăng thêm 2 phút nữa cho tuần kế tiếp. Như vậy, người chơi sẽ ngồi được 10 phút trong 04 tuần tiếp theo.

Hãy cứ thiền theo cách của người chơi: Hầu như mọi người sẽ lo lắng về nơi ngồi hay làm thế nào để ngồi thiền nhưng đây không phải là điều quan yếu. Chỉ cần người chơi cảm thấy dễ chịu, người chơi có thể ngồi ở bất kỳ đâu như trên giường, sofa hoặc mặt đất để có thể im tĩnh trong thời kì dài.

Kiểm tra cảm giác của người chơi: Khi lần trước hết ngồi thiền, việc người chơi cần làm là đánh giá xem thân thể mình cảm thấy như thế nào, tâm khảm người chơi đang mỏi mệt, bận rộn hay lo lắng, bên cạnh đó hãy cảm nhận những lợi ích mà thiền mang lại.

tien-si-phat-hoc-geshe-micheal-roach-den-viet-nam-chia-se-ve-thien-2

Bạn hãy cứ tập thiền theo cách của mình.

Quan sát hơi thở của người chơi: Bạn đang ngồi thiền trong phong độ bất biến, hãy khởi đầu tập phù hợp vào hơi thở của mình. Khi hít vào, người chơi hãy đếm là một và hóp bụng, khi thở ra hãy căng bụng là 2. Lặp lại điều này cho tới khi đếm tới 10, sau đó bắu đầu lại từ đầu.

Điều khiển tâm khảm: Khi thiền, tâm khảm của người chơi sẽ không đi theo một phương hướng nào chi tiết nhưng đây là một điều rất thông thường. Khi nhận thấy mình như vậy, hãy quay lại tập phù hợp vào hơi thở. Bắt đầu đếm “một – hai” một lần nữa.

Đón nhận cảm xúc: Hãy nhìn nhận những nghĩ suy và cảm xúc nảy sinh trong quá trình thiền một cách thân mật, đừng khắc nhiệt vì chúng cũng là một phần loài người người chơi.

Nhận biết chính mình: Thiền không phải là tập phù hợp vào những điều xung loanh quanh mà là cách để mày mò và nhận diện chính mình.

Tìm hiểu thân thể: Khi thiền tốt hơn, người chơi có thể tập phù hợp vào một phần của thân thể mình. Bắt đầu từ lòng bàn chân và vận chuyển từ từ tới các ngón chân, mắt cá chân, người chơi có thể mày mò sức khoẻ của từng phòng ban theo cách này.

Chú ý tới ánh sáng, âm thanh, năng lượng: Sau khi người chơi tập tành với hơi thở chí ít một tuần, hãy tập phù hợp vào ánh sáng xung loanh quanh mình. Bạn hãy hướng mắt vào một chỗ và nhận thấy ánh sáng trong căn phòng mình đang ngồi. Một ngày khác, hãy tập phù hợp vào âm thanh. Và ngày tiếp theo, lưu ý tới năng lượng trong phòng.

Tìm một cộng đồng: Để thiền tốt hơn, người chơi nên tìm một cộng đồng thiền và tham dự cùng họ. Điều đó sẽ giúp người chơi gắn bó với thiền lâu hơn.

Chương trình “Làm chủ tâm khảm để chiến thắng trong công việc và cuộc sống” do Adam Khoo Education kết phù hợp cùng Công ty cổ phần Kim Gia Phạm (KIGAPA JSC) công ty với sự san sẻ của Tiến sĩ Phật học Michael Roach sẽ diễn ra vào ngày 1/6 tại TP HCM. Đây là chương trình công ty mỗi năm một lần nhằm san sẻ cách thức Thiền – Yoga và những câu chuyện xung loanh quanh triết lý nhân – quả để loài người sống khoẻ mạnh, an toàn hơn. Thông tin về chương trình và đăng ký tham dự: 0936 718 234 – 0902 68 78 68; website: Adamkhooeducation.com.vn.

(Nguồn: Adam Khoo Education)