TIN TỨC

Tín hiệu tích cực từ giải ngân vốn đầu tư công

Những nỗ lực sớm của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương được kỳ vọng sẽ có tác động hăng hái đối với tình hình giải ngân nguồn vốn đầu công trong năm nay, từ đó góp phần tạo tác động lan tỏa đối với nền kinh tế.

Nhiều địa phương ước hoàn tất giải ngân vốn

Qua những 04 tuần đầu năm, khi tình hình giải ngân đầu tư công lừ đừ so với kế hoạch, Chính phủ đã chóng vánh vào cuộc với nhiều chỉ huy quyết liệt. Tại các phiên họp Chính phủ thường kỳ mỗi 04 tuần, Thủ tướng Chính phủ đều nhấn mạnh đề nghị phải đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để không phí phạm nguồn lực và góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tổ công việc chỉ huy đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm Tổ trưởng đã liên tục đốc thúc giải ngân, đưa ra các giải pháp tháo dỡ gỡ gian truân, vướng mắc. Nhiều giải pháp mạnh được chỉ đạo Chính phủ đưa ra, như thực hành ban bố công khai các bộ, ngành, địa phương lừ đừ rãi trong giải ngân vốn đầu tư công, xử lý nghiêm đơn vị và cá nhân trong việc thiếu bổn phận, trì trệ, gây cản trở đối với tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Gần đây nhất, ngày 3/8/2017, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 70/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chính yếu đẩy nhanh tiến độ thực hành và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công. Trong Nghị quyết, Chính phủ tiếp tục đề nghị tăng mạnh bổn phận của người đứng đầu, chỉ huy quyết liệt, tụ hội đẩy nhanh tiến độ thực hành và giải ngân vốn, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công năm 2017.

Theo Bộ Tài chính, những chỉ huy quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với công việc giải ngân vốn đầu tư tại các phiên họp thường kỳ Chính phủ những 04 tuần gần đây đã và đang tạo chuyển biến trong tính sổ vốn đầu tư. Ước tính vốn đầu tư tính sổ trong 04 tuần 7 tăng khoảng 1,8 lần so với 04 tuần 6.

Đến nay, nhiều địa phương cũng đã tự tín ước tính kỹ năng giải ngân hết kế hoạch vốn đầu tư công trong năm nay. Tỉnh Yên Bái giải ngân được 1.160 tỷ đồng vốn đầu tư năm 2017, bằng 56% vốn đã giao và ước thực hành giải ngân tới hết năm 2017 đạt 100% kế hoạch; thức giấc Hà Giang giải ngân được 1.191 tỷ đồng, đạt 66,07% kế hoạch và ước sẽ giải ngân 100% theo đúng thời hạn giải ngân từng nguồn vốn; thức giấc Bắc Giang cũng đạt mức giải ngân cao hơn cùng kỳ năm trước và ước cả năm giải ngân hết 100% kế hoạch đã giao;…

Hà Nội tuy 7 04 tuần mới giải ngân được 38,8% kế hoạch giao đầu năm, nhưng chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội cho biết, hiện nhiều dự án có tiến độ thực hành tốt, có nhu cầu và kỹ năng giải ngân vượt kế hoạch vốn đã giao, nhất là các dự án trung tâm được chỉ huy rất quyết liệt để tới cuối năm phải giải ngân hết kế hoạch vốn giao hoặc bổ sung (nếu có).

Tiếp tục tháo dỡ gỡ gian truân

Theo các địa phương, hiện vẫn còn một số vướng mắc tác động tới các quy định của luật pháp hiện hành về đầu tư công và luật pháp tác động, có thể gian truân cho công việc giải ngân và lập kế hoạch vốn đầu tư công. Tỉnh Tuyên Quang chỉ ra gian truân mang tính “con gà – quả trứng”, đó là khi lập kế hoạch đầu tư công, phải có danh mục dự án đăng ký kế hoạch thì mới xác định được kỹ năng bằng phẳng nguồn vốn. Nhưng để phê chuẩn được chủ trương đầu tư một dự án và đưa vào đăng ký kế hoạch thì phải dự định được kỹ năng bằng phẳng nguồn vốn và mới có dự án để đăng ký kế hoạch. Sở KH&ĐT Tuyên Quang cho biết thêm, hiện quy định về cơ quan tổng hợp trình người có thẩm quyền quyết định đầu tư chương trình, dự án còn mâu thuẫn giữa quy định của luật pháp về đầu tư công và luật pháp về xây đắp.

Việc hà tằn hà tiện 10% trên tổng mức đầu tư của từng dự án theo Nghị quyết số 89/NQ-CP trong khi không có chỉ dẫn chi tiết là điểm gây gian truân, run sợ mà Sở KH&ĐT Cao Bằng chỉ ra. Ngày 3/8/2017, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 70/NQ-CP đã phần nào tháo dỡ gỡ gian truân, vướng mắc này.

Lãnh đạo Sở KH&ĐT Yên Bái kiến nghị, để giảm sút thủ tục hành chính, đẩy nhanh tiến độ thực hành, tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư, đề nghị Bộ KH&ĐT thông báo Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Luật Đầu tư công theo hướng phân cấp cho các địa phương thực hành việc giám định nguồn vốn và kỹ năng bằng phẳng vốn đối với dự án nhóm C sử dụng ngân sách trung ương, các địa phương tự chịu bổn phận toàn vẹn trong việc giám định và sắp xếp vốn cho các dự án, bộ ngành trung ương có bổn phận tiến hành hậu kiểm.

Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội đề nghị nghiên cứu sửa đổi để hợp nhất quy định về kiểm tra tác động không gian tại giai đoạn sẵn sàng đầu tư của dự án giữa Luật Bảo vệ không gian và Luật Đầu tư công. Đồng thời, đề nghị Chính phủ ban hành Nghị định về quản lý dự án đầu tư sử dụng nguồn vốn sự nghiệp có thuộc tính đầu tư.

Hiện Bộ KH&ĐT đang hăng hái rà soát, hoàn tất để sớm thông báo Chính phủ định hướng sửa đổi luật pháp về đầu tư công, để tháo dỡ gỡ gian truân, vướng mắc trong thực thi, để vừa bảo đảm hiệu quả đầu tư công, vừa tạo thuận lợi trong thực hành.

Việt Thắng